Mỳ lạnh là món ăn có một lịch sử văn hóa khá đặc biệt. Theo các ghi chép vào thế kỷ 19, món mỳ lạnh xuất hiện từ thời nhà Joseon, bắt nguồn từ Pyongyang (sau này là Bình Nhưỡng), T

Mỳ lạnh là món ăn có một lịch sử văn hóa khá đặc biệt. Theo các ghi chép vào thế kỷ 19, món mỳ lạnh xuất hiện từ thời nhà Joseon, bắt nguồn từ Pyongyang (sau này là Bình Nhưỡng), Triều Tiên.

Mặc dù hiện nay, món mỳ lạnh Naengmyeon được biết đến nhiều thông qua nền ẩm thực Hàn Quốc nhưng trên thực tế, món ăn này là một đặc sản của phía Bắc, ngày nay là Triều Tiên, đặc biệt là ở những thành phố như Pyongyang và Hamhung. Món ăn này trở nên phổ biến khắp hai miền sau chiến tranh Triều Tiên.

Đặc trưng của món mỳ này là sợi mỳ mỏng và dài được làm từ hỗn hợp bột kiều mạch, bột khoai tây, bột khoai lang, bột củ dong và bột sắn dây. Sự kết hợp này khiến sợi mỳ trở nên dai và có màu tối hơn mỳ kiều mạch thông thường. Theo truyền thống, sợi mỳ dài không được cắt ra, do chúng là biểu tượng cho sự trường thọ và sức khỏe. Ở Triều Tiên, các loại mỳ kể cả mỳ lạnh đều được gọi là "mỳ sinh mệnh". Người ta ăn mỳ lạnh vào ngày sinh nhật, cũng như biếu tặng mỳ lạnh khi đến gia đình có đám tiệc.

Mỳ lạnh - món ăn phổ biến nhất ở Bình Nhưỡng - Ảnh 1.
Nếu nấu theo đúng công thức Bình Nhưỡng, mỳ Naengmyeon dùng loại sợi mỳ nhỏ (làm từ bột kiều mạch hoặc bột sắn dây) và theo truyền thống được dọn ra trong một bát kim loại đựng nước dùng ướp đá lạnh, rau sống thái chỉ, vài lát lê, thêm một quả trứng luộc hoặc thịt bò lạnh.

Mỳ lạnh thường được dùng trong bát lớn, có mùi nồng, vị thanh thanh ngọt mát như làm tan biến bầu không khí oi bức của mùa hè. Tuy nhiên, không phải là không dùng được mỳ lạnh vào mùa đông, bạn vẫn có thể thay nước dùng thịt bằng nước kim chi và để món mỳ ngon hơn bạn nên cân bằng giữa nước kim chi với nước dùng.

Ở Bình Nhưỡng, có bốn nhà hàng nổi danh về món mỳ lạnh là Okryu-gwan (Ngọc Lưu Quán), Chongryu-gwan (Thanh Lưu Quán), Khách sạn Koryo, Nhà hàng Minjok Sikdang. Trong đó, món mỳ lạnh Okryu-gwan được coi là đại diện tiêu biểu nhất của nền ẩm thực Triều Tiên, bởi Okryu-gwan là nơi được thành lập theo chỉ đạo của chỉ tịch Kim Il-sung vào năm 1961, ở đây tập hợp những người giỏi nấu ăn nhất trong những đầu bếp ở Triều Tiên.

Mỳ lạnh - món ăn phổ biến nhất ở Bình Nhưỡng - Ảnh 2.
Khác với mỳ lạnh nấu kiểu Hàn Quốc, món mỳ lạnh Triều Tiên có thứ nước dùng vô cùng đặc biệt được ninh từ xương, ức bò, thịt gà lôi và thịt gà được lọc một lần qua bộ lọc ngâm đá, than và cát. Nước chấm được cho vào hành tây, hành pa-rô, táo và lê để có hương vị đậm đà. Khi ăn, thực khách có thể cho thêm sốt mù tạt cay, dấm và đường theo khẩu vị. Tại Hàn Quốc thì người ta không bao giờ cho đường vào món này, đồng thời mỳ chỉ được chan nước dùng bò.

Ngoài ra, mỳ lạnh kiểu Hàn Quốc thì sợi mỳ có tỷ lệ kiều mạch từ 60% – 70%, nhưng tại Bình Nhưỡng thì tỷ lệ này còn 40%, thêm vào đó là một tỷ lệ khá cao tinh bột khoai lang và bột mỳ. Nhờ vậy, khi nhai sợi mỳ bạn sẽ cảm nhận được độ mềm mịn của nó.

Trong cuộc gặp lịch sử ngày 27/4, món mỳ lạnh đã xuất hiện trong bữa tiệc chiêu đãi giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae - in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Đây cũng chính là món quà mà ông Kim Jong-un mang tới Hàn Quốc để tặng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in với hy vọng ông có thể dùng món ăn của Triều Tiên với "tinh thần thích thú và thoải mái". Sau đó, văn phòng tổng thống Hàn Quốc đã đưa món mỳ lạnh nổi tiếng của Triều Tiên vào thực đơn phục vụ các quan chức và nhân viên.

Mỳ lạnh - món ăn phổ biến nhất ở Bình Nhưỡng - Ảnh 3.
Món mỳ lạnh truyền thống của Triều Tiên ngay lập tức đã "gây sốt" khắp Seoul. Từng hàng dài người xếp hàng tại các quán ăn để được thưởng thức bát mỳ theo đúng công thức của người Bình Nhưỡng. Anh Yun Jong-cheol, một người đang xếp hàng trước cửa hàng mỳ Bình Nhưỡng tại Seoul chia sẻ: "Nếu ăn mỳlạnh mà được kèm với món kim chi trắng Bình Nhưỡng, kim chi giá đỗ Hamgyong-do, kim chi cải thảo vùng Yanggang-do… thì thật không uổng phí cuộc sống này. Đó đều là các món kim chi nức danh ở Triều Tiên".

Đã bao giờ, bạn đi vào một nơi và cảm thấy có sự rung cảm không giải thích được, có thể làm cho bạn vui hay buồn? Đôi khi, ở nơi nào đó, bạn có thể cảm thấy sự lạnh lẽo kỳ lạ, tron

Đã bao giờ, bạn đi vào một nơi và cảm thấy có sự rung cảm không giải thích được, có thể làm cho bạn vui hay buồn? Đôi khi, ở nơi nào đó, bạn có thể cảm thấy sự lạnh lẽo kỳ lạ, trong khi một vài nơi có thể khiến bạn cảm thấy bình tĩnh đến hạnh phúc. Đó chính là năng lượng đã ảnh hưởng đến tâm hồn chúng ta một cách có ý thức hoặc vô thức. Năng lượng ở khắp mọi nơi.

Trên thực tế, vũ trụ được tạo thành từ năng lượng và ngôi nhà của chúng ta là một phần của vũ trụ này. Một điều khá rõ ràng là chúng ta muốn ngôi nhà tràn ngập những rung cảm tích cực, để có thể sống một cuộc sống may mắn với gia đình trong một nơi yên bình nhất.

Vastu, khoa học cổ xưa về kiến ​​trúc, giúp chúng ta xây dựng một ngôi nhà hạnh phúc tràn đầy năng lượng tích cực. Thực hiện theo các nguyên tắc đơn giản của Vastu dưới đây, và sống một cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh và thịnh vượng.

7 cách để mang lại năng lượng tích cực cho ngôi nhà của bạn - Ảnh 1.
Lối vào hấp dẫn

Một vẻ đẹp hấp dẫn thì thậm chí năng lượng cũng bị thu hút bởi nó. Làm cho lối vào nhà của bạn tuyệt đẹp, lôi cuốn để thu hút tất cả năng lượng tích cực đi qua nó. Bằng cách giữ cho lối đi không có bất kỳ sự cản trở nào, để năng lượng tràn vào bên trong, lấp đầy ngôi nhà của bạn với sức khỏe, sự giàu có và hạnh phúc. Hãy chắc chắn rằng không có cửa hoặc cửa sổ đối diện với cửa ra vào hoặc năng lượng sẽ chảy ra ngay lập tức.

7 cách để mang lại năng lượng tích cực cho ngôi nhà của bạn - Ảnh 2.
Có thật nhiều ánh sáng mặt trời

Mặt trời là nguồn năng lượng lớn nhất và là một yếu tố quan trọng của Vastu. Khi thiết kế ngôi nhà của bạn hãy tạo không gian cho ánh sáng mặt trời lan rộng bên trong ngôi nhà hàng ngày. Ánh sáng mặt trời chắc chắn sẽ tạo ra hiệu ứng tích cực, sự hào phóng trong tâm trí và tâm hồn của bạn.

7 cách để mang lại năng lượng tích cực cho ngôi nhà của bạn - Ảnh 3.
Ma thuật màu sắc

Thiên nhiên có đầy đủ màu sắc và mỗi màu sắc đóng một vai trò quan trọng cuộc sống của chúng ta. Mặc dù các thiết kế hiện đại ưa chuộng các sắc thái trung tính và tinh tế; tuy nhiên, tốt hơn là bạn thêm một số màu cho nó. Nếu các sắc thái ánh sáng có thể mang lại cho gia đình một năng lượng êm dịu, màu sắc của cầu vồng sẽ lấp đầy không gian với bầu không khí sống động. Thêm những màu sắc trong trang trí và cảm nhận sự thay đổi tích cực trong tâm trạng và ngôi nhà của bạn.

7 cách để mang lại năng lượng tích cực cho ngôi nhà của bạn - Ảnh 4.
Sạch sẽ và gọn gàng

Giữ cho không gian sạch sẽ và loại bỏ sự lộn xộn là nguyên tắc cơ bản của Vastu. Sự lộn xộn cản trở dòng năng lượng tự do và dòng chảy bị hạn chế trong năng lượng làm tăng sự tiêu cực. Một ngôi nhà sắp xếp có tổ chức và sạch sẽ mang lại sự bình yên và bình tĩnh về tinh thần trong nhà. Ngoài ra, hãy thực hiện như một quy tắc trong cuộc sống của bạn là bỏ đi bất kỳ mục bị hỏng, bị đốt cháy hoặc không thể sử dụng ngay lập tức. Nó sẽ chỉ hạn chế dòng năng lượng tích cực. Vứt bỏ những thứ mà những kỷ niệm không vui được gắn liền. Bạn sẽ ngay lập tức cảm thấy kết quả tích cực.

7 cách để mang lại năng lượng tích cực cho ngôi nhà của bạn - Ảnh 5.
Sức mạnh của muối

Bát muối nhỏ bé nhưng lại có khả năng làm sạch không gian, xóa đi những năng lượng tiêu cực. Nó giúp cân bằng dòng năng lượng trong nhà. Nếu bạn đang cảm thấy tiêu cực bao trùm, hãy đặt một bát muối biển theo hướng đông bắc và đông nam. Nhà của bạn sẽ được thanh lọc.

7 cách để mang lại năng lượng tích cực cho ngôi nhà của bạn - Ảnh 6.
Sự thanh thản của âm nhạc

Âm thanh và nhạc điệu sẽ lấp đầy ngôi nhà bạn với năng lượng tích cực giống như cách nó lấp đầy tâm hồn chúng ta. Một nhạc cụ hoặc bất kỳ thứ âm thanh nhẹ nhàng nào đặc biệt là vào buổi sáng và buổi tối và hòa mình trong đó. Tiếng chuông gió hay chuông chùa có khả năng phá vỡ sự tiêu cực.

7 cách để mang lại năng lượng tích cực cho ngôi nhà của bạn - Ảnh 7.
Biểu tượng của toàn năng

Bước vào một ngôi đền và ngay lập tức tất cả những suy nghĩ và năng lượng tích cực như bao trùm bạn phải không? Ngay cả khi bạn theo chủ nghĩa vô thần, vẫn đảm bảo rằng ngôi nhà của bạn có tượng, hình ảnh của Chúa, biểu tượng tôn giáo hoặc thậm chí là một ngôi đền nhỏ. Nó sẽ lấp đầy ngôi nhà với những rung cảm tích cực và năng lượng hòa bình. Chỉ cần tránh treo nó bên ngoài lối vào chính hoặc hướng nó về phía cửa chính.

Vastu Shastra, một triết lý kiến ​​trúc huyền bí cổ xưa, có thể thiết kế một ngôi nhà hoàn hảo cho bạn, nơi không có không gian cho sự tiêu cực. Vì vậy, hãy ứng dụng nó và làm cho cuộc sống của bạn tốt hơn.

Gõ từ khóa và nhấn Enter