Làm sao tạo ra một không gian ăn uống thư giãn, để cả gia đình quây quần sau những ngày làm việc mệt mỏi? Khu vực ăn uống cũng cần đến những ý tưởng sáng tạo đấy!

Làm sao tạo ra một không gian ăn uống thư giãn, để cả gia đình quây quần sau những ngày làm việc mệt mỏi? Khu vực ăn uống cũng cần đến những ý tưởng sáng tạo đấy!

Đối với phòng ăn thì những gam màu ấm luôn là sự lựa chọn tối ưu nhất. Sắc cam sẽ mang đến một không gian ấm áp cho mọi mẫu thiết kế. Nó không chỉ mang lại cảm giác ấm cúng mà nó còn mang đến cái nhìn mới mẻ, hiện đại cho cả căn phòng. Bạn có thể phối hợp màu cam với màu trắng, đen, be mang đến sự hài hòa và cân bằng cho mọi sinh hoạt trong gia đình bạn.

Từ xưa đến nay, gỗ luôn là sự lựa chọn để làm nên các đồ dùng trong gia không chỉ bởi ưu điểm về độ bền mà nó còn mang lại cảm giác ấm cúng cho ngôi nhà của bạn. Vì vậy bạn có thể hoàn toàn lựa chọn những vật dụng làm từ gỗ để trang tri cho phòng ăn của gia đình, mang đến một không gian vô cùng thoải mái, ấm cúng.

8 ý tưởng thiết kế cho khu vực ăn uống - Ảnh 1.

Bàn gỗ liền kề đảo bếp với những chiếc đèn dây rủ xuống, khu vực ăn uống này mang phong cách công nghiệp nhưng vẫn nhã nhặn.

8 ý tưởng thiết kế cho khu vực ăn uống - Ảnh 2.

Nằm gọn trong một góc, khu vực ăn uống này được tạo ra với các họa tiết hình học.

8 ý tưởng thiết kế cho khu vực ăn uống - Ảnh 3.

Ghế ăn không phù hợp, khiến khu vực bàn ăn nhìn như quán cà phê. Tuy nhiên, nó lại kết hợp ăn ý với vách kính nhìn vào nhà bếp biến khu vực ăn uống đơn giản này thành một cái gì đó độc đáo!

8 ý tưởng thiết kế cho khu vực ăn uống - Ảnh 4.

Đèn treo ở nhiều mức độ cao thấp khác nhau, trang trí tường rải rác, và ghế ăn màu sắc đem lại cho không gian này một cảm giác thoải mái kỳ lạ!

8 ý tưởng thiết kế cho khu vực ăn uống - Ảnh 5.

Hãy quan sát cái cách gia chủ bày biện mọi thứ đối xứng trong khu vực ăn uống đơn sắc này!

8 ý tưởng thiết kế cho khu vực ăn uống - Ảnh 6.

Liền kề phòng khách vì thế chọn một tông màu ăn ý, khu vực ăn uống này trang nhã và hoàn toàn có thể phục vụ tiệc trà.

8 ý tưởng thiết kế cho khu vực ăn uống - Ảnh 7.

Khu vực ăn uống này toát lên một bầu không khí ấm áp, nhờ màu sắc gỗ tối của bộ bàn ăn.

8 ý tưởng thiết kế cho khu vực ăn uống - Ảnh 8.

Chiếc ghế băng gỗ, ghế chân thép và tấm bảng đen ve phấn mang đến cho không gian này một diện mạo lấy cảm hứng từ quán cà phê.







Lưu Hà

Mắm cáy thành phẩm có màu nâu đỏ, mới ngửi chưa quen có thể thấy hơi hăng nhưng khi đã quen với hương vị lại khiến nhiều người yêu thích.

Mắm cáy thành phẩm có màu nâu đỏ, mới ngửi chưa quen có thể thấy hơi hăng nhưng khi đã quen với hương vị lại khiến nhiều người yêu thích.

Nhắc tới Thanh Hà, Hải Dương, ngoài đặc sản vải thiều, người dân nơi đây còn có món mắm cáy dân dã ngon nức tiếng. Bát mắm cáy sóng sánh hơi ngả hồng, thơm đậm, vắt chanh vào nhanh tay khuấy cho sủi bọt là bạn đồng hành của nhiều món quê như rau muống, rau lang, bầu bí luộc, thịt luộc, dưa cà… Chả thế mà các cụ cao niên ở Hải Dương thường ngâm nga: "Ăn cơm với cáy thì ngáy o o, ăn cơm thịt bò thì lo ngay ngáy"…

Cái thứ nước được chiết xuất từ con cáy đã được đem dã và ướp muối cùng một số gia vị khác tạo thành mắm đó thật giản dị mà không phải ai cũng có thể làm để có 1 lọ mắm ngon, thơm và màu sắc đẹp. Con cáy gần giống với cua nó khác chút là chân có lông, thường sống ở trên cạn ven bờ sông, nhanh nhẹn và khá nhút nhát (nhát như cáy). Hàng năm, ở những ruộng trũng, người dân Hải Dương tranh thủ cấy một vụ, còn lại để cáy vào ở. Cáy chỉ sống trong môi trường sạch, nếu có hóa chất cáy sẽ tự bỏ đi, do đó đồng bắt cáy có cấy lúa, trồng cây xung quanh đều không được sử dụng hóa chất.

Mắm cáy: đặc sản phơi nắng phơi sương của Hải Dương - Ảnh 1.
Mắm cáy: đặc sản phơi nắng phơi sương của Hải Dương - Ảnh 2.
Để bắt được cáy người ta có thể câu, đào lỗ,đánh dậm, bẫy. Mỗi khi mùa nước lên, những người dân ở gần khu vực sông Thái Bình của các huyện Tứ Kỳ,Kinh Môn, Thanh Hà, Kim Thành… lại thi nhau đánh dậm cáy, đó là những huyện có những loại cáy ngon nổi tiếng.

Vụ cáy thường bắt đầu từ đầu hè, mỗi ngày, một người đổ cỡ 300 - 400 rọ là được hơn 10 cân cáy. Sau khi đặt rọ ít nhất 2 - 3 tiếng thì đi thu hoạch. Cáy to bắt bán, cáy bé, cáy trứng lại được thả ra, cáy ăn và sống quanh bờ, mùa nước sau lại đánh bắt tiếp. Cứ thế, đây gần như là nguồn tài nguyên tự nhiên, người dân không đánh bắt tận diệt để giữ kế sinh nhai lâu dài.

Mắm cáy: đặc sản phơi nắng phơi sương của Hải Dương - Ảnh 3.
Mắm cáy: đặc sản phơi nắng phơi sương của Hải Dương - Ảnh 4.
Có được bát nước mắm ngon đem vắt chanh, đánh cho sủi bọt lên, thêm vài nhánh tỏi đập dập rồi chấm với rau muống bè… ai đã ăn một lần sẽ không thể quên được. Cũng là một món ăn dân dã khác, đó là ngắt những ngọn rau khoai lang về, rửa sạch, chờ nồi nước sôi thả vào vừa lúc chín tới gắp ra đĩa. Bữa cơm có đĩa rau lang luộc chấm với nước mắm cáy pha một chút tỏi, chút ớt tươi thì thật không gì thú vị bằng. Đôi khi muốn đổi vị, người dân Hải Dương lại "cải thiện" bằng món bún ăn với mắm cáy, thịt ba chỉ luộc, giò lụa, và ít rau kinh giới. Những ai đã nếm món ăn này đều nói: ăn vào cảm thấy mát ruột mát gan…

Mắm cáy: đặc sản phơi nắng phơi sương của Hải Dương - Ảnh 5.
Người Hải Dương làm mắm cáy theo một bí quyết riêng. Gia đình bà Nguyễn Thị Phượng (xã Liên Hòa, Kim Thành, Hải Dương) đã làm mắm cáy nhiều năm cho biết, cáy đem về được rửa, xóc kỹ rồi để thật ráo nước. Sau khi lột yếm, bóc trứng, người ta giã cáy cho thật nhuyễn trong cối đá, rồi trộn muối (theo tỉ lệ 3 bơ cáy - 1 bơ muối), bóp kỹ. Sau đó, cho vào lọ sành hay chum vại, ủ kín ở nơi khô ráo thoáng mát. Khoảng mươi ngày sau, đem lọ mắm ra phơi. Ban ngày phơi nắng, ban đêm phơi sương, phơi chừng một tuần thì ngấu.

Mắm cáy: đặc sản phơi nắng phơi sương của Hải Dương - Ảnh 6.
Khi ngấu, người ta trộn thêm thính gạo và một ít men rượu loại ngon. Men rượu có tác dụng khử mùi hôi của cáy và tạo mùi thơm cho mắm cáy. Chum vại làm mắm được vệ sinh kỹ, tráng nước vôi, để khô rồi mới cho cáy làm mắm vào. Sau hơn một tháng ủ, người làm lấy ra, vắt bỏ phần bã cáy. Phần nước để thêm ba tháng nữa mới đóng vào chai ăn dần. Dù là rau muống, rau khoai lang, rau dền,... hay dưa muối, cà muối... khi đem chấm với mắm cáy đều đúng kiểu.

Băng Hảo

Gõ từ khóa và nhấn Enter