Các loại chăn điện đang là mặt hàng được nhiều gia đình lựa chọn vào mùa lạnh vì tốn ít điện, lại dễ dùng, giá cả phải chăng.

Các loại chăn điện đang là mặt hàng được nhiều gia đình lựa chọn vào mùa lạnh vì tốn ít điện, lại dễ dùng, giá cả phải chăng.

Hầu hết các cửa hàng bán chăn, ga, gối đệm ở Hàng Điếu, Cầu Giấy, Đội Cấn (Hà Nội)… đều có bày bán chăn điện. Phần lớn là các sản phẩm nhập từ Hàn Quốc, nếu là mặt hàng liên doanh thì giá chỉ khoảng 600.000 đồng, nếu là hàng nhập khẩu dao động từ 960.000 đến 1.200.000 đồng. Ngoài ra cũng có các loại chăn điện Trung Quốc giá rẻ hơn từ 300.000 đến 500.000 đồng.

Loại chăn này có tác dụng sưởi ấm như điều hòa nhiệt độ, lò sưởi nhưng ít tốn điện hơn. Với công suất từ 30w đến 75w, nếu sử dụng liên tục trong khoảng 8 giờ phải 3 - 4 ngày mới hết một số điện, còn nếu chỉ cắm vào cho ấm một lúc rồi rút ra thì có khi cả tuần mới hết một số.

Cách sử dụng lại hết sức đơn giản, theo chị Hường, chủ một cửa hàng ở Hàng Điếu, chỉ cần cắm điện trước khi nằm khoảng 30 phút là đủ ấm suốt đêm, thích rút điện ra cũng được mà không để thế cả đêm cũng không sao.

Chăn điện: một số nhược điểm không mong muốn - Ảnh 1.
Tuy nhiên theo ông Hoàng Dương Hùng, Khoa Nhiệt điện lạnh, Đại học Bách khoa Đà Nẵng, chăn điện cũng là một loại thiết bị điện, nên nó cũng có nguy cơ gây giật nếu sử dụng không đúng cách. Vì thế người tiêu dùng nên cẩn thận, đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng, tránh gây giật, cháy.

Ngoài ra, bên cạnh các ưu điểm, chăn điện cũng có một số nhược điểm mà bạn cần cân nhắc trước khi chọn mua và sử dụng.

- Nổi mẩn

Trong thực tế cuộc sống, có rất nhiều người sau khi dùng chăn điện sưởi toàn thân xuất hiện những nốt sẩn. Các nốt sẩn xuất hiện nhiều bắt đầu ở những vùng tiếp xúc với chăn điện như lưng, mông, sau đùi, sau đó lan dần ra toàn thân. Tình trạng trên xuất hiện ở những người cao tuổi có thể trạng yếu, những người có thể chất quá mẫn cảm và những người bị đái tháo đường, bệnh thận, gan, dạ dày. Nguyên nhân là do, sau một thời gian dài thông điện, chăn điện sưởi tiếp tục tản nhiệt khiến nước trong da không ngừng bốc hơi và làm da bị khô. Đó là lý do vì sao hiện nay trên thị trường đã xuất hiện những mẫu chăn điện có bộ phận phun hơi để tránh làm khô da.

- Viêm đường hô hấp

Trong điều kiện bình thường, cơ thể con người thoát nhiệt qua hô hấp và qua da. Trong khi sử dụng chăn điện, nhiệt độ trong chăn khá cao, nhiệt độ trong phòng lại khá thấp, như vậy dẫn tới tình trạng trong nóng ngoài lạnh khiến các mao mạch máu trên lớp niêm mạc của các cơ quan hô hấp như mũi, họng, khí quản, cuống phổi… rơi vào trạng thái căng ra.

Chăn điện: một số nhược điểm không mong muốn - Ảnh 2.
Một mặt không khí lạnh trong phòng kích thích lên niêm mạc đường hô hấp, khiến lớp niêm mạc bị khô, dễ gây ra các bệnh viêm họng, viêm cuống phổi. Mặt khác, nhiệt độ trong chăn khá cao, phần đầu bị lộ ra ngoài chăn dễ bị toát mồ hôi, trong giấc ngủ sâu, chân tay cũng có thể bị duỗi ra ngoài chăn rất dễ bị cảm lạnh gây ra viêm đường hô hấp trên. Vì vậy, khi dùng chăn điện trong thời gian dài, tốt nhất bạn nên chỉnh nhiệt độ về mức thấp nhất sau khi thấy chăn đã đủ ấm.

- Sốt nóng và mất nước

Một số người khi sử dụng chăn điện sưởi đến ngày thứ hai đã xuất hiện hiện tượng khô môi và họng, giọng nói khàn, mặt ửng đỏ…, trẻ sơ sinh có thể bị phát sốt, khó chịu, y học gọi đây là hiện tượng sốt nóng và mất nước. Nguyên nhân là do người dùng đã để mức nhiệt của chăn quá cao so với thân nhiệt. Nhìn chung, bạn chỉ nên đặt mức độ ấm cho chăn tối đa là 34 độ.

- Ngủ không sâu giấc

Chăn điện: một số nhược điểm không mong muốn - Ảnh 3.
Thực tế ngủ chăn điện trong thời gian lâu thực ra không hề dễ chịu. Nếu đặt nhiệt độ chăn quá cao sẽ làm giảm chất lượng giấc ngủ (do bị khô mũi, khô da) và khiến cho tinh thần không phấn chấn khi thức dậy vào sáng ngày hôm sau do độ chênh lệch nhiệt độ quá lớn giữa vùng trong chăn và nhiệt độ bên ngoài. Sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn về cơ bản là đặc biệt không an toàn với những bệnh nhân bị đột qụy và người cao tuổi.

Ngay sau khi có thông tin về giải thưởng, gạo ST25 đã nhanh chóng gây sốt trên thị trường trong nước. Nhiều người săn tìm mua mặt hàng này để thưởng thức.

Ngay sau khi có thông tin về giải thưởng, gạo ST25 đã nhanh chóng gây sốt trên thị trường trong nước. Nhiều người săn tìm mua mặt hàng này để thưởng thức.

Hai tuần qua, người dân cả nước đều nhắc đến Sóc Trăng khi đề cập chuyện hạt gạo của tỉnh này "đấu xảo" ở cuộc thi World’s Best Rice (Gạo ngon nhất thế giới) tại Hội nghị quốc tế lần thứ 11 về thương mại gạo, tổ chức tại Manila - Philippines. Nhóm nhà khoa học gồm kỹ sư Hồ Quang Cua, TS Trần Tấn Phương và kỹ sư Nguyễn Thị Thu Hương của DNTN Hồ Quang Trí được vinh danh khi gạo ST25 do họ lai tạo nhận được cúp World’s Best Rice.

Ngay sau đó, gạo ST25 trở thành sản phẩm được người tiêu dùng tìm hiểu và mong muốn được mua về ăn thử. Tuy vậy, điểm bán gạo ST25 trên thị trường khá hiếm. Ghi nhận tại khu chợ đầu mối bán sỉ Trần Chánh Chiếu, nơi chuyên kinh doanh gạo lớn nhất TP.HCM, cho đến thời điểm này, loại gạo ngon nhất thế giới là ST25 vẫn đang trong tình trạng khan hiếm. Một số đại lý gạo tại chợ cho biết, để có được ST25 thì bản thân đại lý cũng phải xếp hàng đăng ký, nhưng kho nào lấy được nhiều nhất cũng chỉ tầm 5 tấn.

Loại gạo ngon nhất thế giới được người tiêu dùng săn lùng - Ảnh 1.
Thông tin từ DNTN Hồ Quang Trí, DN này hiện chỉ cung cấp gạo ST25 cho thị trường TP HCM thông qua 2 đầu mối là công ty CP thực phẩm Phương Nam và Minh Quân với số lượng có hạn do nguồn cung không đủ. Ông Phan Thanh Hiếu, Giám đốc Công ty CP Thực phẩm Phương Nam, cho biết đã tiêu thụ gạo ST25 từ tháng 6 năm nay, mỗi tháng tiêu thụ 1 - 2 tấn. Tuy nhiên, chỉ một tuần qua, mặt hàng gạo ST25 có mức tiêu thụ tăng cao, lên đến 5 tấn.

Chủ một cửa hàng gạo trên đường Thống Nhất, Q.Gò Vấp, TP.HCM cho biết, hiện đang có gạo ST25 bán ra thị trường với giá 35.000 đồng/kg, cửa hàng giao miễn phí cho khách mua tối đa 10kg tại Q.Gò Vấp và thu 20.000 đồng cho mỗi đơn hàng đi các quận khác trong TP.HCM. Trong khi đó, hiện giá bán gạo ST25 của các shop trên một số trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada là 130.000-190.000 đồng/bao 5kg. Mức giá này cao hơn so với một số loại gạo thuộc loại ngon trước đây, nhưng vì danh hiệu "gạo vương" nên nhiều người tiêu dùng cũng muốn tìm mua về để gia đình ăn thử một hai lần cho biết.

Loại gạo ngon nhất thế giới được người tiêu dùng săn lùng - Ảnh 2.
Hiện các loại gạo ST cũng đã được đưa vào bán tại Phiên chợ xanh tử tế của TP HCM diễn thứ bảy, chủ nhật hằng tuần. Tại một chợ phiên trên đường Pasteur, Q.3, TP.HCM cuối tuần qua, 1,2 tấn gạo ST25 nhanh chóng được bán hết trong buổi sáng, cho thấy phần nào sức hút của loại gạo này trên thị trường.

Tuy nhiên, người tiêu dùng cần thận trọng để tránh mua phải gạo ST25 "giả" với giá cao. Theo ông Lê Thanh Tùng – Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, từ khi giống gạo ST của nhóm tác giả Hồ Quang Cua được bình chọn là ngon nhất thế giới năm 2019 thì chỉ trong vài ngày đã có nhiều cá nhân rao bán gạo này, có khi ghi lên nhãn mác bao bì, có địa chỉ, số điện thoại… Thế nhưng, đây không phải là nhãn gạo ST của chính tác giả Hồ Quang Cua. Ông Tùng cũng khuyến cáo, để tránh tình trạng mua nhầm gạo ST25 không đúng nguồn gốc, khách hàng nên lựa chọn gạo ST24 vì loại này đã có mặt rộng rãi trên thị trường và không khác mấy so với ST25.

Gạo ST25 thuộc dòng lúa thơm ST gồm nhiều giống khác nhau do kỹ sư Hồ Quang Cua (DNTN Hồ Quang Trí, Sóc Trăng) lai tạo và cải tiến trong hơn 20 năm qua. Trước đó, gạo ST24 cũng đã đoạt giải nhất cuộc thi gạo ngon Việt Nam lần đầu tiên do Hiệp hội Thực phẩm Việt Nam (VFA) tổ chức ngày 4-11.

Loại gạo ngon nhất thế giới được người tiêu dùng săn lùng - Ảnh 3.
ST25 là loại gạo thuộc nhóm hảo hạng trong thị trường gạo hiện nay. Gạo hạt dài, trong, không bạc bụng. Cơm khi nấu dẻo, thơm, hương vị ngọt dẻo đặc biệt rất thu hút. Gạo thuộc loại dẻo thơm nên nấu ít nước, cơm vẫn dẻo dù không xới khi nấu. Đặc biệt, loại gạo này có hàm lượng đạm cao nên phù hợp với người mắc bệnh đái tháo đường, cả người già và trẻ em.

Gõ từ khóa và nhấn Enter