Thời tiết đang vào giai đoạn giao mùa, nóng, lạnh thất thường, cùng với những cơn mưa rất dễ khiến bạn đổ bệnh nếu như sức đề kháng của bạn không đủ để chống lại. Vì vậy, bạn cần q

Thời tiết đang vào giai đoạn giao mùa, nóng, lạnh thất thường, cùng với những cơn mưa rất dễ khiến bạn đổ bệnh nếu như sức đề kháng của bạn không đủ để chống lại. Vì vậy, bạn cần quan tâm đến sức đề kháng của cơ thể mỗi ngày bằng cách tập luyện và một chế độ ăn đảm bảo dinh dưỡng.

Cảm cúm kèm sốt, viêm mũi họng, viêm phế quản, hen suyễn, phát ban, đau mắt đỏ… là những bệnh dễ mắc phải khi thời tiết chuyển mùa. Nhiệt độ thấp làm siêu vi (vi rút) phát triển mạnh hơn. Khi bị lây nhiễm mầm bệnh, những người có sức đề kháng tốt sẽ không bị phát bệnh hoặc bệnh nhẹ và nhanh khỏi. Người có sức đề kháng yếu sẽ bị mầm bệnh tấn công nhanh chóng, đôi khi bị bội nhiễm vi khuẩn hoặc có biến chứng nặng.

14 thực phẩm giúp bạn tăng sức đề kháng - Ảnh 1.
Theo các bác sĩ, khi bị suy dinh dưỡng, thiếu chất đạm hoặc các vi chất như vitamin A, vitamin C, thiếu sắt, kẽm… cơ thể sẽ bị giảm sức đề kháng. Biểu hiện của việc suy giảm sức đề kháng thường thấy là dễ bị cảm cúm. Những triệu chứng của cảm cúm hay viêm hô hấp do siêu vi có thể bắt đầu bằng những cơn hắt hơi, chảy nước mũi trong, chảy nước mắt, rát cổ, đau cổ, ho khan ít đàm, có thể kèm sốt, ớn lạnh và một biểu hiện khá điển hình là đau mỏi toàn bộ cơ thể. Trẻ em bị cúm, hay quấy khóc, khò khè, biếng ăn, kém chơi… Một số trường hợp sẽ qua cơn rất nhanh trong một vài ngày, cũng có thể kéo dài 7-10 ngày, chậm chí có thể đến ba tuần.

Cần chăm sóc hệ miễn dịch cơ thể bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động, ngủ đầy đủ, lối sống hợp vệ sinh, chủng ngừa, dùng thuốc hỗ trợ khi cần. Dưới đây là những thực phẩm dinh dưỡng mọi người nên bổ sung để nâng cao sức khỏe.

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh là siêu thực phẩm chứa 89mg vitamin C, 0,78mg vitamin E cùng rất nhiều khoáng chất chống oxy hóa, có thể làm giảm đau bệnh xương khớp, bệnh tim mạch vành, chống tại các tế bào gây ung thư.

Đặc biệt, một nghiên cứu từ Đại học Columbia đã tìm thấy vitamin B trong súp lơ xanh có tác dụng bảo vệ tim khỏi ô nhiễm không khí, những người ăn súp lơ xanh có thể bài tiết độc tố liên quan đến ô nhiễm ozone và hạt không khí.

14 thực phẩm giúp bạn tăng sức đề kháng - Ảnh 2.
Hoa quả có múi

Trong thực đơn ăn uống của bạn nên bao gồm nhiều loại trái cây có múi như cam, kiwi, bưởi, chanh… vì chúng rất giàu vitamin C, đây là 1 chất chống oxy hóa cực mạnh mẽ mà chúng ta nên đưa vào chế độ ăn hàng ngày để giảm tác hại của khói bụi và dị ứng.

Trứng

Trong trứng (gà, vịt, chim cút), đặc biệt là lòng đỏ, chứa nhiều chất béo, cholesterol, trong khi lòng trắng chứa nhiều canxi, tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trứng nấu chín chứa 0,50mg vitamin E, giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh vì có đặc tính chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào.

14 thực phẩm giúp bạn tăng sức đề kháng - Ảnh 3.
Củ nghệ

Củ nghệ được biết đến với đặc tính chống viêm, bạn có thể dùng nghệ để giảm ho và bảo vệ phổi do ô nhiễm không khí. Cách dùng nghệ tốt nhất đó là trộn bột nghệ vào sữa ấm, uống trước khi đi ngủ.

Các loại cá

Cá thu, cá hồi, cá mòi và cá hồi đều là các loại cá giàu axit béo omega 3, được chứng minh là bảo vệ cơ thể khỏi viêm và tăng cường chức năng của hệ miễn dịch và sức khỏe tim mạch.

Nấm

Nấm được coi như một siêu thực phẩm. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh nấm làm tăng sản xuất và hoạt động của các tế bào máu trắng để chúng hoạt động tích cực hơn. Các tế bào này đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ cơ thể, chống viêm, chống virus xâm nhập.

14 thực phẩm giúp bạn tăng sức đề kháng - Ảnh 4.
Trái bơ

Các nhà khoa học tại Đại học King, London, phát hiện ra hàm lượng vitamin E cao - được tìm thấy trong quả bơ, rau bina và dầu ô liu có thể giảm thiểu tác động của việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí vì vậy hãy bổ sung 1 ly sinh tố bơ vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình.

Thịt bò

Thịt bò cung cấp nguồn sắt dồi dào, tăng khả năng miễn dịch. Các nghiên cứu cho thấy những người không ăn thịt bò dễ bị thiếu hụt dinh dưỡng, đặc biệt là thành phần kẽm. Tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, giảm sự sản xuất của các tế bào máu trắng, giảm sức đề kháng của cơ thể. Do vậy hãy bổ sung thịt bò vào chế độ ăn của bạn với khoảng 60 g mỗi ngày.

Trà đen

Một nghiên cứu của Đại học Harvard, Mỹ, phát hiện những người uống 5 cốc trà đen mỗi ngày trong hai tuần, lượng chất interferon trong máu cao gấp 10 lần so với những người uống giả dược. Interferon là những cytokin tự nhiên vừa chống virus vừa thúc đẩy hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa lão hóa. Các chuyên gia khuyến khích mọi người uống trà đen và trà xanh.

14 thực phẩm giúp bạn tăng sức đề kháng - Ảnh 5.
Selen

Selenium là thành phần chứa trong các động vật có vỏ như hàu, tôm hùm, cua và nghêu, giúp các tế bào máu trắng sản xuất cytokine. Đây là một loại protein có khả năng đẩy virus cúm ra khỏi cơ thể.

Thịt gà

Các axit amin cysteine được sản sinh từ thịt gà trong quá trình nấu súp có tác dụng tương tự như thuốc viêm phế quản acetylcystein, ngăn chặn sự lây lan của tình trạng viêm và giảm triệu chứng cảm lạnh.

14 thực phẩm giúp bạn tăng sức đề kháng - Ảnh 6.
Sữa chua

Probiotics (vi khuẩn có lợi) được tìm thấy trong sữa chua rất hữu ích trong việc giúp đường ruột và hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh, hoạt động hiệu quả.

14 thực phẩm giúp bạn tăng sức đề kháng - Ảnh 7.
Cà rốt

Các loại thực phẩm giàu beta-carotene khi ăn vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A rất tốt cho da. Làn da của chúng ta đóng vai trò như một tấm lá chắn chống lại vi khuẩn, virus và các yếu tố có hại từ bên ngoài. Để da luôn khỏe mạnh, bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu beta-carotene như khoai lang, cà rốt, bí ngô, dưa hấu...

Tỏi

Tỏi chứa allicin, một hợp chất chống lại các tác nhân gây bệnh. Các nhà nghiên cứu Anh chỉ ra rằng những người có thói quen ăn tỏi giảm hơn 30% nguy cơ bị cảm lạnh. Đặc biệt người ăn khoảng 6 tép tỏi một tuần giảm 30% bệnh ung thư đại trực tràng và hơn 50% nguy cơ ung thư dạ dày.

An Nhiên

Bệnh ung thư có liên quan nhiều đến đột biến gene. Nếu các gene trong cơ thể chúng ta bị đột biến, các tế bào sẽ trở nên bất thường, nhân lên một cách nhanh chóng.

Bệnh ung thư có liên quan nhiều đến đột biến gene. Nếu các gene trong cơ thể chúng ta bị đột biến, các tế bào sẽ trở nên bất thường, nhân lên một cách nhanh chóng và di chuyển khắp cơ thể. Đó chính là ung thư.

Đột biến gene khác nhau dẫn đến những loại ung thư khác nhau. Nếu đột biến có hại này được truyền lại cho các thế hệ sau, khả năng bị ung thư sẽ tăng lên nhiều lần. Dưới đây là 11 loại ung thư có thể di truyền nguy hiểm.

Những bệnh ung thư nguy hiểm có tính di truyền - Ảnh 1.
Ung thư vú

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Sự di truyền của ung thư vú có liên quan đến gene BRCA 1 và BRCA 2. Khi 2 gene bị đột biến, chúng không thể sửa chữa lỗi và kiểm soát sự sinh sản của các tế bào xấu kịp thời, cuối cùng dẫn đến ung thư. Đột biến ở hai gen này được truyền từ mẹ sang con. Phụ nữ có đột biến gene này có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp 4 đến 8 lần so với người bình thường. Ung thư vú có thể gặp ở cả nam và nữ. Bệnh nếu phát hiện và chữa trị, phẫu thuật kịp thời thì có cơ hội sống rất cao.

Ung thư đại trực tràng

Mỗi năm,1,2 triệu người trên toàn thế giới được chẩn đoán ung thư đại trực tràng và 600.000 người chết từ căn bệnh này. Trong đó 3-5% các bệnh ung thư này là do di truyền, và các dạng di truyền của chúng là ung thư đại trực tràng phát triển từ polyp. Cha mẹ có tiền sử bị loại ung thư này có 50% khả năng di truyền ở đời con.

Ung thư phổi

Chuyên gia cho biết một số bệnh ung thư phổi nhất định có ảnh hưởng bởi tiền sử gia đình. Ví dụ, hơn 35% bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào vảy phổi có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư, trong khi phụ nữ mắc ung thư biểu mô tế bào phế nang có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư lên tới 58,3%.

U nguyên bào võng mạc

Đây là một bệnh ung thư xảy ra trên mắt và xảy ra chủ yếu ở trẻ em và tỉ lệ bệnh nhân mắc bệnh này tăng cao khi cha mẹ hoặc ông bà có tiền sử của loại ung thư này.

Ung thư tuyến giáp

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: có khoảng 70% bệnh nhân ung thư tuyến giáp có người thân trong gia đình đã từng mắc bệnh. Tuy nhiên, hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra được cụ thể loại gene đột biến nào dẫn tới sự di truyền này.

Ung thư buồng trứng

Đây là bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ, 19% số bệnh nhân bị bệnh này là do di truyền gây ra.

Những bệnh ung thư nguy hiểm có tính di truyền - Ảnh 2.
Ung thư dạ dày

Đây là bệnh có tỉ lệ di truyền cao tới 11%. Ở nước ta bệnh ung thư dạ dày là một trong những bệnh có tỉ lệ mắc cao ở cả nam và nữ giới.

Ung thư tuyến tiền liệt

Bệnh ung thư này phổ biến ở nam giới. Những bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ tử vong cao vì bệnh thường khó phát hiện, khi phát hiện đã ở giai đoạn muộn, di căn. 8% bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt là do đột biến di truyền.

Ung thư glioma

Đây là bệnh ung thư tế bào glio trong não. Bệnh không thường gặp nhưng cũng có tới 8% bệnh nhân bị do di truyền từ cha mẹ, ông bà...

Ung thư đầu cổ

Có 8% tỷ lệ mắc do di truyền. Các loại ung thư ở vùng đầu cổ thường gặp nhất là: ung thư vòm họng, ung thư sàng hàm, ung thư amidal, ung thư hạ họng - thanh quản, ung thư hạch vùng cổ, ung thư lưỡi.

Ung thư thận

Có 5% tỷ lệ mắc do di truyền. Ung thư thận có thể gây đau hoặc tức vùng lưng hông, tiểu ra máu, khối u ở bụng, thiếu máu, mệt mỏi, sốt.

Nếu có nguy cơ cao bị ung thư, bạn nên sàng lọc ung thư thường xuyên. Ung thư được phát hiện càng sớm thì cơ hội chữa khỏi càng lớn; Không hút thuốc: ung thư thường có xác suất nhất định ở một độ tuổi nhất định, các yếu tố bên ngoài có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh. Ví dụ, nếu có tiền sử ung thư phổi trong gia đình, chất gây ung thư trong thuốc lá sẽ tăng khả năng gây ung thư phổi; Kiểm soát việc uống rượu vì rượu là một trong những chất gây ung thư hàng đầu; Tránh xa các chất gây ung thư và môi trường ô nhiễm. Bức xạ và một số hóa chất vượt quá mức độ an toàn hơn cũng dễ bị ung thư.

An Nhiên

Gõ từ khóa và nhấn Enter