Cá ngừ chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, vì thế nó được chế biến thành nhiều loại món ăn và cung cấp nguồn dinh dưỡng có giá trị cao.

Cá ngừ chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, vì thế nó được chế biến thành nhiều loại món ăn và cung cấp nguồn dinh dưỡng có giá trị cao.

Cá ngừ thực sự là một trợ thủ đắc lực trong việc giảm cân. Sinh trưởng trong môi trường đại dương, loài cá này đặc biệt sạch, giàu protein và các chất dinh dưỡng như: DHA, Omega-3, EPA, taurin… Tuy nhiên, loại thực phẩm này lại chứa rất ít chất béo và calo, chính vì thế ăn cá ngừ không chỉ giúp duy trì vóc dáng mà còn cung cấp, cân bằng các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Cá ngừ là sự lựa chọn vô cùng hợp lý cho những ai muốn có một thân hình thon gọn.

Trong cá ngừ rất giàu Omega-3, chính vì thế việc ăn chúng đặc biệt tốt cho những ai đang mang trong mình căn bệnh này. Ngoài ra, lượng Omega-3 có trong cá ngừ còn ngăn chặn mắt khỏi tình trạng thoái hóa điểm vàng, giảm nguy cơ rối loạn mắt.

Trong cá ngừ có chứa rất nhiều DHA (Docosahexaenoic acid) – một acid béo rất quan trọng cho sự phát triển não, hệ thần kinh và võng mạc, thuộc nhóm các acid béo Omega-3. Do đó, ăn cá ngừ thúc đẩy sự tái sinh của các tế bào não, cải thiện và ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ.

Gỏi cá ngừ cay

3 món cá ngừ thanh nhẹ cho khẩu vị mùa thu - Ảnh 1.
Nguyên liệu: 1 con cá ngừ ngâm dầu, để ráo nước. 2 muỗng canh ớt bột. 2 muỗng canh sữa chua Hy Lạp. 1/4 chén hành tây thái hạt lựu. 1/4 chén cần tây thái hạt lựu. 2 vỏ bánh bột mì hoặc lá rau diếp. 2 lá xà lách. 1 quả cà chua nhỏ thái lát. 1/4 chén lá rau chân vịt

Cách làm: Cá ngừ tách lấy phần thịt, xé nhỏ. Trộn đều cá ngừ với tất cả các thành phần trong một bát lớn. Trải miếng vỏ bánh ra thớt, xếp lá xà lách lên trên, sau đó đến cà chua và rau bina. Cuốn cùng dùng thìa múc hỗn hợp cá ngừ dàn đều lên trên. Cuộn chặt như cuốn nem, cắt lát và thưởng thức!

Salad pasta cá ngừ

3 món cá ngừ thanh nhẹ cho khẩu vị mùa thu - Ảnh 2.
Nguyên liệu: 1/2 cup húng tây (basil). 1 tép tỏi, ép. 1/2 teaspoon muối. 2 tablespoon nước chanh vàng. 1/3 cup dầu ô liu. 2 cup đậu hà lan đông lạnh. 2 quả bí ngòi. 1 gói (500g) mỳ nơ. 2 tablespoon dầu ô liu. 1 hộp cá ngừ. 300g cà chua bi, cắt làm 2. 2 quả ớt chuông vàng, xắt hạt lựu.

Cách làm: Làm sốt húng tây chanh trước bằng cách xay nhuyễn húng tây, tỏi, muối, nước chanh trong máy xay sinh tố hoặc food processor. Khi tất cả nguyên liệu đã nhuyễn đều, từ từ thêm dầu cho đến khi tất cả trở thành một hỗn hợp đặc sánh. Để riêng trong một bát nhỏ.

Đun sôi nước, luộc đậu theo chỉ dẫn trên bao bì. Khi đậu chín, vớt đậu ra một bát trống có sẵn nước lạnh để đậu không bị nhăn. Bí ngòi rửa sạch, bổ dọc rồi cắt thành từng lát dày khoảng 1cm. Trần qua trong nước vừa luộc đậu. Khi đã chín vớt ra, để tiếp vào bát nước lạnh. Tận dụng luôn nước luộc rau củ để luộc mỳ. Cho một ít muối vào nước đang sôi, luộc chín pasta theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Đổ hết nước luộc mỳ đi, trộn pasta với một chút dầu ô liu cho khỏi dính. Trút pasta ra một chiếc bát thủy tinh lớn, rắc đều đậu, cá ngừ, bí ngòi, cà chua và ớt chuông thành từng lớp lên bề mặt. Rưới đều sốt húng tây chanh, trộn đều. Ăn ngay.

Cá ngừ nướng dầu mè

3 món cá ngừ thanh nhẹ cho khẩu vị mùa thu - Ảnh 3.
Nguyên liệu: 4 miếng cá ngừ. 3 nhánh tỏi, bóc vỏ và băm nhỏ. 2 thìa café gừng, băm nhỏ. 4 thìa canh dầu hào. 2 thìa canh nước chanh. 4 thìa canh xì dầu. 4 thìa canh dầu vừng (mè). 2 thìa canh vừng (mè). 2 nhánh cần tây lá, thái nhỏ. 1 cây xà lách xoăn. 1 thìa canh dầu dấm. Muối và tiêu nêm nếm vừa đủ.

Cách làm: Trộn đều tất cả gia vị (trừ muối và tiêu) với nhau trong một chiếc tô cỡ vừa. Rửa sạch miếng cá ngừ bằng nước. Thấm khô và tẩm cá với muối và tiêu ở cả 2 mặt. Dùng kẹp nhúng miếng cá vào hỗn hợp gia vị, lật một đến hai lần. Ướp cá trong khoảng 30 phút trong tủ lạnh cho cá ngấm đều.

Bật lò nướng ở mức nhiệt độ cao trung bình. Nướng mỗi mặt của miếng cá trong vòng 1 phút trên khay nướng. Tiếp tục nướng trong lò nướng đã được làm nóng trước ở mức nhiệt độ 250°C trong vòng 3 đến 5 phút hoặc cho tới khi miếng cá chín mềm. Xếp cá ra đĩa, thái miếng mỏng nếu thích, rắc vừng rang lên trên. Ăn cùng xà lách xoăn trộn dầu dấm.

Băng Hảo

Ra đời năm 1948, chiếc đồng hồ này chính xác, chống lại từ trường, và tiện dụng đến mức trở thành một trong những dòng đồng hồ IWC được yêu thích nhất với nhiều phiên bản khác nhau

Ra đời năm 1948, chiếc đồng hồ này chính xác, chống lại từ trường, và tiện dụng đến mức trở thành một trong những dòng đồng hồ IWC được yêu thích nhất với nhiều phiên bản khác nhau.

International Watch Company viết tắt là IWC - Công ty Đồng hồ Quốc tế - được thành lập năm 1868 bởi một người Mỹ, Florentine Ariosto Jones. Đồng hồ phi công chống từ IWC Pilot’s Watch Mark 11 ban đầu được tạo ra do nhà thiết kế đồng hồ đeo tay huyền thoại Royal Air Force Gérald Genta, là tác giả của thiết kế Ingenieur SL. Hệ thống cuộn dây tự động Pellaton nổi tiếng - được đặt tên theo nhà phát minh và cựu Giám đốc kỹ thuật của IWC, Albert Pellaton - có thể được tìm thấy trong nhiều đồng hồ IWC.

Nhìn lại quá trình lịch sử hơn 150 năm của IWC, chúng ta có thể thấy được đặc trưng nổi bật của công ty là sự thành công cùng niềm đa mê đồng hồ xuất sắc. Một kỹ sư người Mỹ trẻ tuổi, Florentine Ariosto Jones đã quyết định rời khỏi Boston, Massachusetts để thực hiện ước mơ của mình: kết hợp nghề thủ công chế tác đồng hồ của Thụy Sĩ với công nghệ hiện đại từ quê hương mình, nhằm tạo ra chiếc đồng hồ hạng nhất.

IWC Pilot’s Watch Mark 11: chiếc đồng hồ phi công kinh điển - Ảnh 1.
Vào năm 1936, IWC đã giới thiệu chiếc đồng hồ phi công đầu tiên của mình - "Special Pilot’s Watch". Chiếc đồng hồ Big Pilot 52 T.S.C. tiếp theo năm 1940 được sản xuất đặc biệt cho mục đích quân sự. Với chiếc đồng hồ kích thước 55 mm, đồng hồ Big Pilot 52 T.S.C. là đồng hồ đeo tay lớn nhất của IWC.

Năm 1948, để đáp ứng yêu cầu sản phẩm của chính phủ Anh, IWC đã phát triển một chiếc đồng hồ đeo tay cho các phi công của Không quân Hoàng gia (RAF). Các thông số kỹ thuật do RAF quy định rất cứng nhắc, bao gồm yêu cầu bộ máy phải được bảo vệ chống lại từ trường.

Từ đây, huyền thoại đồng hồ pilot IWC Pilot’s Watch Mark 11 đã ra đời. IWC Mark 11 được trang bị Caliber 89, bắt đầu bán năm 1948. Tháng 11 năm 1949, chiếc đồng hồ này được cung cấp cho các nhân viên hàng không của Không quân Hoàng gia Anh và các quốc gia Khối thịnh vượng chung khác và vẫn hoạt động cho đến năm 1981.

IWC Pilot’s Watch Mark 11: chiếc đồng hồ phi công kinh điển - Ảnh 2.
Điểm đáng chú ý nhất ở chiếc đồng hồ này được thể hiện rõ nhất qua các kim hiển thị giờ. Chiếc đồng hồ xuất hiện với mặt số đen lì, chữ số trắng phong cách Ả Rập được thiết kế khá lớn tăng tính dễ đọc, và các mốc 12h, 3h, 6h và 9h được quét lớp phát quang, giúp người sử dụng có thể theo dõi được thời gian ngay cả trong bóng tối. Màu phát quang của đồng hồ khá giống với chất tritium - đây là điều tuyệt nhất mà ta có thể mong đợi từ một tính năng phát quang, bởi nó có màu sắc ấm và rất vừa mắt.

IWC Mark 11 được thiết kế với một lớp vỏ sắt để bảo vệ cỗ máy chống từ tính bên trong, nhưng theo phong cách thường thấy của IWC, thì không có một thông số cụ thể nào. Mặt kính cũng được bảo đảm để không bật ra do sự giảm áp suất không khí đột ngột, một tính năng thường thấy của đồng hồ phi công khi mức áp suất không khí có thể giảm đột ngột và đáng kể.

IWC Pilot’s Watch Mark 11: chiếc đồng hồ phi công kinh điển - Ảnh 3.
IWC Pilot’s Watch Mark 11 là đồng hồ chính thức của Không quân Anh suốt 25 năm, sau đó là các phiên bản kế nhiệm: Mark XII, Mark XV, Mark XVI, cứ như thế tiếp nối những chuỗi sản phẩm và thành công bất tận của lịch sử đồng hồ IWC.

Minh Nguyệt

Gõ từ khóa và nhấn Enter