Ở Việt Nam hiện nay, nhờ có nhiều trang trại nuôi cá hồi tại các tỉnh thành, nên món ăn này đã trở thành thực phẩm yêu thích hàng ngày của nhiều gia đình.

Ở Việt Nam hiện nay, nhờ có nhiều trang trại nuôi cá hồi tại các tỉnh thành, nên món ăn này đã trở thành thực phẩm yêu thích hàng ngày của nhiều gia đình.

Cá hồi tươi sống hương vị tươi ngon bổ dưỡng, có thể biến tấu thành nhiều món ngon hỗ trợ phòng trị bệnh hiệu quả cho nhiều lứa tuổi. Trong 100g cá hồi cung cấp 206 calo, chất béo 12g, protein 22g và nhiều vitamin B1, B3, B6, B12, photpho và selen… Đặc biệt, cá hồi giàu omega-3, phốt pho, canxi… Theo nghiên cứu, cá hồi vị ngọt tính bình, tác dụng bổ hư, dưỡng khí huyết, ích xương khớp, sáng mắt, ích ngũ tạng…

Khi mua cá, bạn nên cầm phần đuôi lắc, nếu thấy thịt ở sống lưng chắc, không lỏng lẻo thì có thể yên tâm đó là cá tươi. Bên cạnh đó, bạn cũng nên dùng tay ấn mạnh vào mình cá để xem có độ đàn hồi không. Nếu là cá tươi thì khi bỏ tay ra sẽ không để lại vết lõm trên bề mặt và ngược lại. Ngoài những yếu tố này ra, cá tươi sẽ có mắt trong, đen, không vẩn đục. Với những người chọn mua fillet, miếng fillet phải vàng cam, chắc. Cá ươn khi sờ tay lên bề mặt sẽ có cảm giác ướt, ẩm, khi rút xương, cá sẽ "dóc" bở.

Cá hồi nướng mù tạt mật ong

Nguyên liệu: 700 gr cá hồi phi lê; 3 thìa canh mù tạt mật ong; 3 thìa cà phê tỏi băm; 3 thìa canh dầu ô liu; 1 thìa canh nước cốt chanh; 1 thìa canh rau thì là thái nhỏ; 0.25 thìa cà phê muối…

3 món từ cá hồi ăn là nghiện - Ảnh 1.
Cách làm: Để lò nướng ở nhiệt độ 205 độ C. Cho mù tạt, nước cốt chanh, tỏi, 2 thìa canh dầu ô liu, muối, rau thì là đã chuẩn bị vào một cái bát con và trộn đều. Lót chảo nướng bằng giấy nhôm. Quét 2 mặt của cá hồi một lớp dầu ô liu. Cho mặt da cá hồi nằm dưới tấm giấy nhôm. Quét tiếp một lớp hỗn hợp mù tạt mật ong lên cá hồi. Cho chảo nướng vào lò nướng. Nướng cá hồi ở nhiệt độ 205 độ C trong 8 - 10 phút rồi đưa chảo nướng ra. Không nướng cá hồi chín quá. Nếu phần giữa của cá hồi vẫn còn chưa chín hẳn bạn cũng không cần nướng tiếp. Bạn để cá trong chảo nướng và nhiệt độ trong thịt cá sẽ làm cá chín hẳn. Cho cá ra đĩa, trang trí thêm vài lát chanh và rau thì là rồi thưởng thức.

Cá hồi áp chảo sốt cà chua

Nguyên liệu: Cá hồi phi lê: Khoảng 300gr. Cà chua rửa sạch: 600gr. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ: 2 tép. Lá xạ hương tươi (húng tây): 1 thìa cà phê. Dầu olive: 3 thìa canh. Giấm balsamic: 2 thìa canh. Muối: ¼ thìa cà phê. Hạt tiêu đen: Vừa đủ. Ớt khô (nếu ăn được cay): 3 quả.

3 món từ cá hồi ăn là nghiện - Ảnh 2.

ca hoi2

Cách làm: Cho cà chua, tỏi, dầu olive, giấm balsamic, 1/2 lá cỏ xạ hương tươi, muối và hạt tiêu vào máy xay, xay nhỏ (lưu ý khi xay nên điều chỉnh chế độ máy xay để các nguyên liệu không bị nhuyễn quá). Đổ hỗn hợp ra bát, để riêng sang một bên. Cá hồi rửa sạch, dùng khăn thấm khô. Ướp cá cùng với chút muối và hạt tiêu cho ngấm gia vị. Đun nóng 2 thìa dầu olive, cho cá vào áp chảo vàng đều cho đến khi cá chín. Gắp cá để riêng sang một bên. Đổ phần hỗn hợp nước sốt cà chua vào chảo đun sôi cho nước sốt sánh lại, cho ớt khô vào. Thêm cá hồi đã áp chảo vào đun đến khi nước sốt bám đều quanh miếng cá. Gắp cá ra đĩa, rưới nước sốt và rắc lá cỏ xạ hương tươi còn lại lên trên và thưởng thức cùng cơm nóng.

Bún đầu cá hồi

Nguyên liệu: 1 đầu cá hồi. Phi lê cá hồi: 300 gr. Bún tươi: 400 gr. Xà lách : 1 cái. Mùi: 1 mớ. Cà chua: 2 quả. Dứa: 1 quả. Măng chua. Thì lá: 1 mớ. Hành lá: 1 nhánh. Hành khô, tỏi: 1 củ. Đường, hạt nêm, mì chính, dầu ăn…

3 món từ cá hồi ăn là nghiện - Ảnh 3.
Cách làm: Các loại rau ăn sống nhặt, rửa sạch. Hành lá cắt nhỏ 2cm. Hành khô, tỏi bóc vỏ, đập dập. Dứa gọt vỏ, thái miếng vuông nhỏ. Cà chua thái múi. Cá hồi tươi rửa sạch, thái miếng mỏng 4cm, rắc chút muối cho đậm miếng cá. Đun sôi 200ml nước, thả đầu cá hồi vào đun nhỏ lửa trong 15 phút, rắc 1 chút hạt nêm cho nước dùng đậm đà. Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn, phi thơm hành khô và tỏi, sau đó cho ½ cà chua vào đảo cùng trong khoảng 3 phút tới khi cà chua mềm thì đổ hỗn hợp vào nồi nước dùng đầu cá hồi ở trên. Bật bếp lại, đun tới khi sôi, cho măng chua vào trước, sau đó cho nốt ½ cà chua và dứa vào. Khi sôi thêm lần nữa, cho cá hồi vào khoảng 1 - 2 phút thì nêm nếm hạt nêm và đường cho vừa miệng thì tắt bếp, cho 1 thìa mì chính, thì lá cùng hành lá vào. Bún trần mềm, bày ra bát với thịt cá hồi, rắc hành lá rồi chế nước dùng và thưởng thức.

Băng Hảo

Sở hữu kinh nghiệm nhiều năm làm công tác chăm sóc trẻ sơ sinh, TS. BS. Lê Minh Trác cho biết: nhiều phụ huynh tìm đến ông trăn trở nguyên nhân con trẻ chậm biết đi.

Sở hữu kinh nghiệm nhiều năm làm công tác chăm sóc trẻ sơ sinh, TS. BS. Lê Minh Trác cho biết: nhiều phụ huynh tìm đến ông trăn trở nguyên nhân con trẻ chậm biết đi.

Sáng ngày 7/9/2019, Pampers – thương hiệu số 1 Nhật Bản của công ty TNHH Procter & Gamble đã tổ chức buổi toạ đàm "Tã xệ khiến bé đi hai hàng, chậm biết đi". Sự kiện thu hút sự tham gia của gần 1.000 khách mời là các khách hàng quan tâm đến việc chăm sóc sức khoẻ của trẻ nhỏ khi sử dụng tã giấy.

Sự kiện được dẫn dắt bởi TS. BS Lê Minh Trác – Giám đốc Trung tâm Chăm sóc và Điều trị sơ sinh (Hà Nội). Đặc biệt, sự kiện còn đón nhận sự xuất hiện của những ông bố bà mẹ "bỉm sữa" là gia đình diễn viên xiếc Quốc Nghiệp – Ngọc Mai và diễn viên điện ảnh Nhã Phương – Đại sứ thương hiệu Pampers tại thị trường Việt Nam.

Sau thăm khám và tìm hiểu thói quen hàng ngày, các bác sĩ nhận thấy cách sử dụng tã có ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của trẻ. Theo TS. BS. Trác, chọn tã, mặc tã cho trẻ là một điều tưởng chừng rất bình thường nhưng nhiều nghiên cứu và thử nghiệm ở một số quốc gia đã chỉ ra nó có tác động đến khả năng đi lại của trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ. Theo nghiên cứu từ US National Medicine của Mỹ năm 2013, việc mặc tã gây vướng giữa 2 chân, có thể ảnh hưởng đến khả năng giữ thăng bằng và tư thế di chuyển. Với tã vải cồng kềnh hay một miếng tã giấy bị xệ, trẻ sẽ dễ đi hai hàng, khả năng vấp té tăng 1,5 lần.

Chọn tã không đúng có thể ảnh hưởng đến khả năng đi lại của trẻ nhỏ - Ảnh 1.

TS. BS Lê Minh Trác trao đổi kinh nghiệm cùng diễn viên điện ảnh Nhã Phương và gia đình diễn viên xiếc Quốc Nghiệp - Ngọc Mai

Đồng thời, việc chọn và mặc cho trẻ những chiếc tã không đúng, không phù hợp còn có thể tác động đến nhiều vấn đề sức khỏe khác. Một số loại tã kém chất lượng, mặc tã sai cách sẽ tạo điều kiện vi khuẩn phát sinh, có thể khiến trẻ bị hăm, viêm nhiễm, nổi mẩn, ngứa ngáy, kích ứng da... Mặc tã quá lâu khiến trẻ bức bối và dễ hình thành thói quen xấu là mất phản xạ gọi để báo bố mẹ những lúc cần đi vệ sinh. Không những thế, tã quá nhỏ, bó chặt khiến trẻ khó chịu. Nếu quá lớn, tã không ôm khít khiến nước tiểu có thể tràn ra ngoài.

Hiểu được tâm lý các bậc phụ huynh, cũng tại sự kiện thương hiệu Pampers vừa chính thức giới thiệu Tã quần Pampers Giữ Dáng. Đây là sản phẩm được đầu tư nghiên cứu và phát triển dựa trên nhu cầu thực tế với mong muốn hỗ trợ bảo vệ sức khỏe của bé giai đoạn những năm đầu đời. Đồng thời đây cũng là nỗ lực của thương hiệu được thành lập từ năm 1961 này trong việc không ngừng cải tiến sản phẩm để mang lại sự chăm sóc tối ưu cho hàng triệu trẻ em khắp thế giới và trẻ em Việt Nam.

Chọn tã không đúng có thể ảnh hưởng đến khả năng đi lại của trẻ nhỏ - Ảnh 2.

Thương hiệu Pampers chính thức giới thiệu sản phẩm tã quần công nghệ mới.

Ứng dụng công nghệ Rãnh Gel, tã quần Pampers Giữ Dáng giúp thấm hút nhanh và dàn đều nước tiểu của bé, luôn mỏng nhẹ, chống xệ và chống tràn nước tiểu. Công nghệ này giúp bé dễ dàng tập đi mà không lo hai hàng. Hơn thế nữa, tã có vạch báo tiểu giúp mẹ biết bé đã tè hay chưa và dải băng dính cuốn miếng tã sau sử dụng cực tiện lợi. Ngoài ra, thiết kế đai hông và bẹn quần co giãn với chất liệu mềm mại, không lo để lại vết hằn và cho bé thoải mái hoạt động.

PV

Gõ từ khóa và nhấn Enter