Với máy giặt, nếu bạn cài đặt một chu trình giặt nhiều nước thì sẽ giải phóng nhiều hạt vi nhựa hơn so với chu trình giặt ít nước, nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh cho thấy.

Với máy giặt, nếu bạn cài đặt một chu trình giặt nhiều nước thì sẽ giải phóng nhiều hạt vi nhựa hơn so với chu trình giặt ít nước, nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh cho thấy.

Sau khi so sánh các chu trình giặt khác nhau của máy giặt, các nhà nghiên cứu từ Vương quốc Anh phát hiện ra rằng, yếu tố chính trong việc giải phóng hạt vi nhựa khỏi quần áo là do lượng nước chứ không phải mức độ khuấy trộn của quần áo của máy giặt. Càng sử dụng nhiều nước, hạt nhựa càng được kéo ra khỏi vải.

Nghiên cứu trước đây đã đề xuất tốc độ của trống quay, số lần nó thay đổi hướng quay trong một chu kỳ và thời gian tạm dừng trong chu kỳ - tất cả được gọi là khuấy trộn máy - là yếu tố quan trọng nhất trong lượng hạt vi nhựa được giải phóng. "Nhưng chúng tôi đã chỉ ra ở đây rằng ngay cả khi mức độ khuấy trộn giảm, việc phát tán sợi vi nhựa vẫn là lớn nhất với tỷ lệ thể tích nước trên vải cao hơn", Max Kelly, nghiên cứu sinh của Đại học Newcastle, một thành viên trong nhóm nghiên cứu nói.

Chế độ giặt nhiều nước tăng phát tán hạt vi nhựa? - Ảnh 1.
Theo đó, chế độ giặt nhẹ bảo vệ quần áo trung bình sẽ thải ra 1,4 triệu hạt vi nhựa. Trong khi chế độ giặt tiêu chuẩn chỉ giải phóng 600.000 hạt vi nhựa. "Điều này là do khối lượng nước lớn gấp đôi được sử dụng trong một chu kỳ giặt nhẹ vốn để bảo vệ quần áo nhạy cảm khỏi bị hư hại, thực sự làm mất nhiều sợi hơn từ vật liệu vải".

"Phát hiện này là một bất ngờ", Giáo sư Grant Burgess, một nhà vi sinh học, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết. "Bạn đã hy vọng các loại bột giặt tẩy nhẹ nhàng để bảo vệ quần áo có thể dẫn đến việc phát tán ít vi sợi hơn, nhưng các nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng thực tế là ngược lại".

Nếu bạn giặt quần áo theo chu trình giặt nhẹ nhàng, quần áo sẽ tiết ra nhiều sợi nhựa hơn. Đây là những hạt vật liệu siêu nhỏ, được làm từ polyester. Chúng không thể phân hủy sinh học và có thể tích tụ trong môi trường của chúng ta. Khi giặt với một lượng nước lớn, nước sẽ va chạm với bề mặt vải nhiều hơn so với chế độ sử dụng ít nước hơn. Nước ép nước qua quần áo và lấy sợi polyester từ vải dệt.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một máy giặt mô phỏng các chế độ giặt để kiểm tra sự khác biệt về lượng nước, tốc độ quay, nhiệt độ và thời gian. Sau đó, họ sử dụng một hệ thống hình ảnh màu kỹ thuật số để tính toán chính xác lượng vi nhựa được giải phóng.

Để chứng minh lý thuyết của mình, sau đó họ đã thực hành thí nghiệm về chu trình giặt mềm mại bằng máy giặt tại trung tâm thử nghiệm tại Procter và Gamble, một công ty lớn sở hữu một số nhãn hiệu chất tẩy rửa. Kết quả cho thấy sau khoảng 5 chu kỳ giặt, lượng vi sợi đã không còn phát tán từ 100% quần áo polyester. Nhưng sau 10 chu kỳ giặt, hỗn hợp bông tổng hợp vẫn tiếp tục phát tán rất nhiều vi sợi.

Chế độ giặt nhiều nước tăng phát tán hạt vi nhựa? - Ảnh 2.
Ngành công nghiệp quần áo sản xuất hơn 42 triệu tấn sợi tổng hợp mỗi năm. Đại đa số, khoảng 80%, được sử dụng để may quần áo polyester. Bởi vì nhiều máy giặt thiếu bộ lọc có thể loại bỏ vi hạt từ nước thải của chúng, các vi sợi này chảy ra ống thoát nước và cuối cùng có thể vươn ra biển. Các hạt, đến từ nhiều nguồn khác nhau, hiện có mặt khắp nơi trong môi trường, từ rãnh biển sâu nhất ở Thái Bình Dương đến vùng hoang dã nguyên sơ của Nam Cực. 

Nghiên cứu này được hy vọng sẽ tác động đến việc thiết kế máy giặt trong tương lai, chẳng hạn như việc các bộ lọc máy giặt giúp thu giữ lượng vi sợi này. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng khuyến cáo người tiêu dùng có thể thực hiện các thay đổi nhỏ, hàng ngày ngay lập tức để giúp giảm tác động đến môi trường. Ví dụ như việc gom quần áo bẩn chờ cho đến khi bạn có một khối lượng quần áo đủ đầy máy giặt rồi mới bấm máy giặt quần áo.

"Điều này sẽ ngăn chặn quá nhiều nước vào máy giặt khiến cho các vi sợi được giải phóng khỏi quần áo. Do đó, cách giặt tốt nhất sẽ là một chu trình mà người tiêu dùng bỏ đầy quần áo vào máy và sử dụng lượng nước nhỏ hơn," đại diện nhóm nghiên cứu cho biết.

(Theo Theguardian)

Dezeen Awards là một giải thưởng thường niên để ghi nhận những công trình kiến trúc mới, ấn tượng nhất đến từ mọi quốc gia do Dezeen tổ chức.

Dezeen Awards là một giải thưởng thường niên để ghi nhận những công trình kiến trúc mới, ấn tượng nhất đến từ mọi quốc gia do Dezeen tổ chức.

Tạp chí kiến trúc nổi tiếng hàng đầu thế giới về thiết kế, kiến trúc, nội thất Dezeen có trụ sở tại Anh vừa chính thức công bố giải thưởng thường niên để ghi nhận những công trình kiến trúc mới, ấn tượng nhất đến từ nhiều quốc gia. Trong số các công trình đạt giải năm nay, có tới 2 giải thưởng đã thuộc về các công trình của Việt Nam.

Trong số 4.500 bài thi đến từ 87 quốc gia trên thế giới, công ty Kiến trúc Võ Trọng Nghĩa là công ty Kiến trúc Việt Nam duy nhất giành chiến thắng tại 2 hạng mục. Công trình Học viện Viettel đã giành chiến thắng ở hạng mục "Công trình cộng đồng" với kiến trúc hiện đại xây dựng bằng gạch trần lớn nhất Việt Nam. Công trình nổi bật với vật liệu địa phương, đặc trưng của Việt Nam nhưng vẫn mang nét hiện đại, sang trọng và thân thiện với môi trường.

Viettel Academy mang vẻ đẹp của sự thô mộc, xung quanh các tòa nhà là một hồ nước xanh mát bao bọc, khiến những tòa nhà bê tông của học viện được mềm mại hóa, xanh mát hóa. Công tình này có một nét độc đáo khác lạ, nơi đây có một "tiểu hình thái khí hậu" riêng, nghĩa là nhiệt độ - không khí bên trong công trình có sự khác biệt so với không gian bên ngoài công trình. Viettel Academy được xây dựng như những khối hộp cao thấp, kích thước khác nhau, đan xen giữa một khu vườn xanh mát. Các khối nhà được liên kết bằng một hệ mái lớn và các hành lang ngang dọc, trên dưới. Tất cả tạo nên sự đan xen phong phú của các chiều không gian.

Giải thưởng kiến trúc quốc tế vinh danh 2 công trình của Việt Nam - Ảnh 1.
Giải thưởng kiến trúc quốc tế vinh danh 2 công trình của Việt Nam - Ảnh 2.
Giải thưởng kiến trúc quốc tế vinh danh 2 công trình của Việt Nam - Ảnh 3.
Giải thưởng kiến trúc quốc tế vinh danh 2 công trình của Việt Nam - Ảnh 4.
Giải thưởng kiến trúc quốc tế vinh danh 2 công trình của Việt Nam - Ảnh 5.
Giải thưởng kiến trúc quốc tế vinh danh 2 công trình của Việt Nam - Ảnh 6.

Ảnh: Hiroyuki Oki

Trong khi đó, công trình "Stepping Park House" đã giành giải nhì tại hạng mục "Nhà thành thị" với thiết kế mang không gian xanh đưa vào trong không gian sống hiện đại, sử dung thiết kế tự nhiên ấn tượng.

Nằm khép mình trong một khu dân cư mới quy hoạch tại TP. HCM, "Stepping Park House" là một công trình được thiết kế như là nơi giao thoa của con người, cây cỏ, nước, gió và ánh sáng, tạo cảm giác cả căn nhà đang cộng sinh cùng thiên nhiên. Các khoảng không gian để ở của Stepping Park House được thiết kế ôm trọn lấy khoảng thông tầng cắt chéo qua ba tầng của ngôi nhà, ở tầng trệt phục vụ là phòng khách, trên tầng cao nhất là phòng sinh hoạt gia đình. 

Mặt tiền xung quanh khoảng trống được bao phủ với dây thường xuân phủ kín những ô cửa kính lớn. Màu xanh xuyên suốt từ công viên, vào tới tận ngôi nhà, đưa lại cảm giác về không gian cây xanh nối dài xuyên suốt, tạo nên một môi trường xanh mát, thư thái tựa như đang trong một khu rừng nhỏ, dù thực tế, người ta đang sống trong nhà.

Giải thưởng kiến trúc quốc tế vinh danh 2 công trình của Việt Nam - Ảnh 7.
Giải thưởng kiến trúc quốc tế vinh danh 2 công trình của Việt Nam - Ảnh 8.
Giải thưởng kiến trúc quốc tế vinh danh 2 công trình của Việt Nam - Ảnh 9.
Giải thưởng kiến trúc quốc tế vinh danh 2 công trình của Việt Nam - Ảnh 10.
Giải thưởng kiến trúc quốc tế vinh danh 2 công trình của Việt Nam - Ảnh 11.
Giải thưởng kiến trúc quốc tế vinh danh 2 công trình của Việt Nam - Ảnh 12.

Ảnh: Hiroyuki Oki

Trước đó, đã có 53 đề cử cho 10 hạng mục giải thưởng năm 2019 rong đó có 4 công trình từ Việt Nam. Đó là các địa diện: The Ha House (Nhà Hà), The Stepping Park House (Ngôi nhà dạo bước giữa công viên) nằm ở TP.HCM và Viettel Institute (Viện Viettel), Star Engineers Factory & Administrative Building (Tòa nhà hành chính và nhà máy của Công ty Star Engineers) ở Hà Nội.

Trong 4 công trình lọt vào đề cử có 3 công trình được thiết kế bởi công ty Kiến trúc Võ Trọng Nghĩa và chung cuộc đã có 2 công trình được trao giải. Hồi tháng 6, 2 công trình của KTS. Võ Trọng Nghĩa cũng đã lần lượt giành chiến thắng ở hạng mục thương mại và giải Merit ở hạng mục dân cư - nhà đơn tại cuộc thi FuturArc Green Leadership 2019.

Đây là những công trình do các kiến trúc sư người Việt Nam thiết kế, được đánh giá nằm trong nhóm đẹp và ấn tượng nhất thế giới trong năm nay. Điểm chung của các kiến trúc là đều đề cao yếu tố thiên nhiên, ưu tiên sự hiện diện của cây cối.

Dezeen là một trong những giải thưởng thiết kế danh giá nhất hành tinh với ban giám khảo là 75 kiến trúc sư hàng đầu thế giới. Năm nay, giải thưởng thu hút hơn 4.500 tác phẩm từ 87 nước tham gia.

Gõ từ khóa và nhấn Enter