Theo thống kê, ở Việt Nam tỷ lệ người trưởng thành bị thừa cân, béo phì chiếm khoảng 25% dân số. Béo phì là nguyên nhân dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe.

Theo thống kê, ở Việt Nam tỷ lệ người trưởng thành bị thừa cân, béo phì chiếm khoảng 25% dân số. Béo phì là nguyên nhân dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe.

Hiệp hội W.H.O. đã đặt tên cho bệnh béo phì như loại bệnh phát triển nhanh nhất trên thế giới. Béo phì là một vấn đề y tế và được phân loại như một căn bệnh do nó gây ra nhiều bệnh lý khác như bệnh tiểu đường, huyết áp cao và mỡ máu cao dẫn đến bệnh tim, suy thận, đột quỵ, mù lòa và có khả năng dẫn đến tử vong. Bệnh béo phì tại Mỹ là nguyên nhân gây tử vong thứ 2 sau thuốc lá. Ngoài ra, béo phì còn giảm chất lượng cuộc sống và tuổi thọ của bệnh nhân.

Để điều trị béo phì, ngoài điều trị bằng thuốc, thay đổi chế độ ăn uống, chế độ luyện tập…, còn có phương pháp phẫu thuật. Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chứng tỏ rằng, phẫu thuật là phương pháp điều trị hiệu quả cho 80% bệnh nhân béo phì.

Theo nghiên cứu béo phì Thụy Điển trong 10 năm, bệnh nhân phẫu thuật giảm béo có thể giảm 16,1% tổng số trọng lượng cơ thể của họ trong khi những bệnh nhân béo phì được điều trị bằng chế độ ăn uống, tập thể dục và thuốc men thực sự tăng 1,6%.

Điều trị thừa cân bằng phẫu thuật: nên hay không? - Ảnh 1.
Phẫu thuật chữa bệnh béo phì có nhiều phương pháp khác nhau, chỉ định cho từng trường hợp cụ thể. Các kỹ thuật bao gồm: dùng đai thắt dạ dày (gastric banding), cắt tạo hình dạ dày hình ống (sleeve gastrectomy), các phẫu thuật đảo dòng tá tràng, đặt bóng dạ dày... Hiện nay tại Việt Nam chủ yếu thực hiện hai phương pháp: phương pháp dùng đai thắt dạ dày và phương pháp cắt tạo hình dạ dày hình ống.

Theo GS.TS. Trần Bình Giang (Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội), phương pháp đặt vòng để thắt dạ dày có ưu điểm là không phải cắt đi phần nào của ống tiêu hóa mà chỉ đưa một vòng đai bằng chất liệu đặt biệt, có buồng chứa để thay đổi thể tích đặt vòng quanh phần trên dạ dày.

"Phương pháp này được tiến hành bằng kỹ thuật nội soi đơn giản, ít tai biến, khá tiện lợi vì có thể điều chỉnh kích thước của đai thắt theo yêu cầu," TS. Trần Bình Giang cho biết. "Nếu sau này bệnh nhân không muốn đặt vòng nữa thì có thể dễ dàng tháo ra để dạ dày trở lại bình thường mà không gây ảnh hưởng gì. Các thống kê trên thế giới đã chỉ ra, đây là phương pháp đơn giản, có thể đảo ngược và mang lại hiệu quả cao".

Điều trị thừa cân bằng phẫu thuật: nên hay không? - Ảnh 2.
Tuy nhiên, phương pháp này sẽ gây khó chịu cho người bệnh bởi chế độ ăn của người bệnh rất hà khắc. Do chiếc vòng thắt lại nên bệnh nhân chỉ ăn được rất ít, kham khổ và tuân thủ theo chế độ của bác sĩ chỉ định. Chế độ ăn cho người đặt vòng giảm béo cần theo một chế độ nghiêm ngặt. Bệnh nhân ăn 2 đến 3 bữa một ngày vào thời điểm nhất định, không ăn vặt; chỉ uống nước giữa các bữa ăn, không vừa uống vừa ăn, phải nhai rất kỹ và ăn chậm, không ăn các chất giàu dinh dưỡng dạng lỏng. Bên cạnh đó, cần lưu ý có một chế độ ăn đa dạng, phong phú, đủ chất.

TS. Giang cho rằng, người bệnh cần phải hiểu phẫu thuật chỉ là một phần trong cả quá trình điều trị béo phì. Bên cạnh điều trị ngoại khoa, người bệnh cần tham gia điều trị nội khoa, điều trị tâm lý, và quan trọng là phải thực hiện và duy trì một chế độ ăn uống khoa học, thói quen sinh hoạt, tập luyện điều độ để đạt hiệu quả lâu dài. Với người thừa cân, cần tập  luyện đều đặn. Còn đối với người béo phì, nếu đã điều  trị bằng nội khoa, bằng chế độ ăn giảm mà không có tác dụng trong vòng 1 năm thì mới nghĩ đến chuyện điều trị bằng phẫu thuật.

Điều trị thừa cân bằng phẫu thuật: nên hay không? - Ảnh 3.
Ngoài ra, các bác sỹ đều khuyến cáo, phương pháp phẫu thuật điều trị béo phì chống chỉ định với những trường hợp khi không mổ nội soi được do nhiều nguyên nhân, mổ cũ dính trong bụng, gan quá phì đại, bệnh nhân bị loét dạ dày-tá tràng.

Bệnh nhân đủ điều kiện thực hiện phẫu thuật là khi đã đáp ứng đủ các yêu cầu tối thiểu như: chỉ số BMI từ 40 trở lên, hoặc từ 30 đến 39,9 và có mắc các bệnh lý nghiêm trọng đi kèm như tiểu đường, tăng huyết áp, ngưng thở khi ngủ, cholesterol cao, các vấn đề về khớp,...; quá số cân ít nhất là 36 kg (80 pounds); từ 18 đến 75 tuổi; đã có những tiền sử giảm cân thất bại.

Luca Vullo cùng với mẹ mình sẽ có buổi trình diễn ngôn ngữ hình thể vào tối ngài mai. Đây cũng là lần đầu tiên anh đến và lưu diễn tại Việt Nam.

Luca Vullo cùng với mẹ mình sẽ có buổi trình diễn ngôn ngữ hình thể vào tối ngài mai. Đây cũng là lần đầu tiên anh đến và lưu diễn tại Việt Nam.

Luca Vullo là tác giả, đạo diễn, nhà sản xuất điện ảnh và sân khấu, anh cũng là một nghệ sĩ trình diễn và nhà huấn luyện giao tiếp tại London. Là đại sứ ngôn ngữ hình thể của người Ý trên thế giới, Luca đã có nhiều năm làm việc với các trường Đại học danh tiếng, Viện Văn hóa Ý, Hiệp hội Dante Alighieri, các Công ty, Hiệp hội Văn hóa và Trường học ở các khu vực khác nhau trên thế giới (Mỹ, Châu Âu, Châu Á, Châu Đại Dương) để tổ chức những buổi hội thảo, bài giảng, chương trình team building, master class, hội nghị khoa học và sự kiện.

Được kết hợp tổ chức giữa Tổng Lãnh sự quán Ý tại TPHCM và Amberstone Media, chương trình mang tên "La Voce Del Corpo - Nghệ thuật phi ngôn ngữ" hứa hẹn sẽ là một "chuyến hành trình" không thể bỏ lỡ cho những người có đam mê nghệ thuật trình diễn và mong muốn khám phá những nét văn hóa đa dạng đặc sắc từ Italia.

Bậc thầy về ngôn ngữ hình thể Luca Vullo sẽ trình diễn tại Việt Nam - Ảnh 1.
Đến với chương trình khán giả sẽ có cơ hội khám phá những ý nghĩa đa chiều và cách người Ý sử dụng các cử chỉ đặc trưng để bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ và tâm trạng. Một trải nghiệm tương tác thú vị với nhiều giai thoại vui nhộn về khuôn mẫu, lịch sử, ngôn ngữ, văn hóa, khoa học và trí tuệ cảm xúc. Chương trình cũng giúp người xem hiểu biết thêm về con người cũng như tầm quan trọng của giao tiếp phi ngôn ngữ.

Thông qua tác phẩm sân khấu được biên kịch, đạo diễn và trình diễn bởi Luca Vullo chương trình tập trung vào sự khác biệt giữa ngôn ngữ cử chỉ của người Ý so với ngôn ngữ cơ thể ở những nơi khác trên thế giới.  Đặc biệt trong vở diễn tại TP.HCM sẽ có sự tham gia của mẹ Luca - bà Angela Gabriele, người đã phối hợp ăn ý cùng anh trong tour lưu diễn vòng quanh thế giới.

Bậc thầy về ngôn ngữ hình thể Luca Vullo sẽ trình diễn tại Việt Nam - Ảnh 2.
Theo Luca, anh tin tưởng vào sức mạnh của ngôn ngữ cơ thể và tính toàn cầu của nó bởi nếu sử dụng những cử chỉ hình thể, như một cái ôm hay một cái bắt tay, tất cả mọi người đều đang chia sẻ chung một ngôn ngữ.

Trong sự nghiệp của mình, Luca đã đạt được những thành tựu đáng chú ý, ví dụ như lần hợp tác với Nhà hát Royal National Theatre of London, với tư cách là người huấn luyện cử chỉ của người Sicilia cho chương trình "Liolà" của Pirandello, do Riald Eyre đạo diễn. Ngoài ra, anh từng hợp tác với đài BBC trong vai trò tư vấn cho chương trình "See Hear", anh cũng là nghệ sĩ lưu trú của Đại học Mills ở Oakland, California, để giảng dạy môn giao tiếp phi ngôn ngữ Ý tại các lớp học hè.

Bậc thầy về ngôn ngữ hình thể Luca Vullo sẽ trình diễn tại Việt Nam - Ảnh 3.
Năm 2016, anh phát hành bộ phim tài liệu "INFLUX" (bộ phim kể về sự di cư của người Ý đến Vương quốc Anh trước sự kiện nước Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu), do anh viết, đạo diễn và sản xuất, bộ phim được phát sóng toàn thế giới trên hệ thống Netflix. Năm 2018, anh phát hành tác phẩm "Ccà Semu" (Nơi đây có chúng tôi), được quay tại Lampedusa – một hòn đảo thuộc Địa Trung Hải và được sản xuất bởi Đại học UCL London. Tác phẩm là kết quả của một nghiên cứu khoa học nhằm phân tích những ảnh hưởng của việc di cư đến đảo Lampedusa.

Chương trình "La Voce Del Corpo - Nghệ thuật phi ngôn ngữ" diễn ra lúc 20 giờ ngày 23-10 tại khán phòng Soul Live Project Complex (216 Pasteur, Quận 3, TPHCM).
Gõ từ khóa và nhấn Enter