Theo thống kê, lứa tuổi 18 - 38 là lứa tuổi tiêu thụ nước tăng lực lớn nhất, trong đó 1/3 thanh thiếu niên 12 - 17 tuổi sử dụng loại nước này một cách thường xuyên.

Theo thống kê, lứa tuổi 18 - 38 là lứa tuổi tiêu thụ nước tăng lực lớn nhất, trong đó 1/3 thanh thiếu niên 12 - 17 tuổi sử dụng loại nước này một cách thường xuyên.

Hiệp hội Đồ uống Hoa Kỳ nói rằng nước tăng lực là an toàn nếu bạn uống vừa đủ. Bác sĩ tim mạch Robert Segal, người sáng lập Manhattan Cardiology cho hay, nếu chỉuống nước tăng lực một vài đợt trong năm (trải qua kỳ thi, hoặc cần tập trung...) thì không xảy ra vấn đề gì.

Tuy nhiên, hầu hết những người thích nước tăng lực không chỉ uống vào những dịp đặc biệt mà uống liên tục, bất cứ lúc nào. Điều này có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Theo BS. Robert Segal, hầu hết các loại nước tăng lực có chứa nhiều caffeine hơn nhiều so với một tách cà phê tiêu chuẩn. Với số lượng lớn caffeine có thể làm giảm khả năng giãn nở của các mạch máu. Nếu chúng co lại, huyết áp tăng lên. Nếu các mạch máu bị tắc nghẽn, có thể gây ra các cơn đau tim, đột quỵ và gây tổn hại cho các bộ phận khác.

Hầu hết các hãng nước tăng lực đều quảng cáo đây là loại nước có tác dụng bổ sung năng lượng, cung cấp các loại vitamin, hỗ trợ chức năng hệ thần kinh và cơ bắp, tăng cường trí nhớ... Nhiều người đã tin, sử dụng, thậm chí lạm dụng loại nước này mà không biết lạm dụng là có hại.

Đừng để trẻ nhỏ nghiện nước tăng lực - Ảnh 1.
Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy, nước tăng lực cũng tác động đến mô hình điện tim, có thể nguy hiểm hoặc thậm chí gây tử vong. Ngoài ra, việc sử dụng lượng đường từ đồ uống ngọt một cách thường xuyên làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, béo phì và bệnh tim mạch.

Nước tăng lực không phải là thực phẩm bổ dưỡng vì nó không cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu. Nước tăng lực thực chất là thức uống "cao năng lượng" do có hàm lượng đường cao (15 - 19%, trong khi ở nước ngọt có gas là 10 - 12%). Những người uống nhiều nước tăng lực do chứa nhiều đường mà vẫn ăn ngon miệng và ăn nhiều nữa sẽ có nhiều nguy cơ bị béo phì hay bị tiền đái tháo đường (rất dễ chuyển thành đái tháo đường).

Một nghiên cứu khác của Viện Hàn lâm dinh dưỡng và ăn kiêng Hoa Kỳ cũng cho thấy, trong nước tăng lực cũng có các chất bổ sung (guarana, taurine và nhân sâm...) được phân loại là chất bổ sung chế độ ăn uống. Nước tăng lực là chất bổ sung chế độ ăn uống phổ biến thứ hai (sau vitamin tổng hợp) được sử dụng bởi thanh thiếu niên. Tuy nhiên, các thành phần như guarana, taurine và nhân sâm không phải là chất bổ sung mà người tiêu dùng nước tăng lực nên uống.

Đừng để trẻ nhỏ nghiện nước tăng lực - Ảnh 2.
GS. Holly J. Benjamin, Đại học Chicago và đồng tác giả của một tuyên bố chính sách từ Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cho biết, lượng caffeine có trong nước tăng lực có thể ảnh hưởng đến não, tim, cơ bắp và sự phát triển xương của thanh thiếu niên. Các nghiên cứu ở Hoa Kỳ và Thụy Điển cũng đã chứng minh tiêu thụ nước tăng lực có liên quan đến việc xói mòn răng ở trẻ em. rong những năm gần đây, có ít nhất 2 cậu bé tuổi "teen" đã bị đau tim sau khi uống nước tăng lực, và ít nhất 2 đứa trẻ khác bị rung tâm nhĩ (một loại nhịp tim không đều).

Về lâu dài, những calori rỗng của nước tăng lực khiến trẻ nhỏ khi uống nó nhiều luôn cảm thấy no, chán ăn không muốn ăn và ăn không đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu. Hậu quả là trẻ có thể bị thiếu dinh dưỡng, dẫn đến suy dinh dưỡng. 

Đừng để trẻ nhỏ nghiện nước tăng lực - Ảnh 3.
Uống càng nhiều nước tăng lực thì càng thiếu nước và chất điện giải. Thiếu nước và chất điện giải, rối loạn phân bố nước và chất điện giải giữa các khu vực trong cơ thể sẽ làm giảm hiệu quả luyện tập, tăng nguy cơ chấn thương khi tập thể thao, vận động mạnh... Tốt nhất là người tiêu dùng – nhất là thanh thiếu niên, không nên lạm dụng loại nước này.

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Flinder (Úc) đã phát triển một loại vaccine mới được cho là loại thuốc đầu tiên trên thế giới được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Flinder (Úc) đã phát triển một loại vaccine mới được cho là loại thuốc đầu tiên trên thế giới được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).

Nikolai Petrovsky, người đứng đầu nghiên cứu cho biết đây lần đầu tiên trên thế giới một vaccine cúm được phát triển nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo và đã có những thực nghiệm trên người. Thời gian sản xuất vaccine nhờ vậy giảm còn 2 năm. Thông thường để tạo ra vaccine, các nhà sản xuất chọn lọc hàng triệu dược chất, tiến hành trong vòng 5 năm, tốn hàng trăm triệu USD cho một dự án.

AI sử dụng bộ não nhân tạo, bắt chước não người, nhận các mẫu và thay đổi tương thích, đồng thời thu thập và xử lý nhiều thông tin hơn nhiều não người. Trước tiên, các nhà khoa học cung cấp thông tin để trí tuệ nhân tạo nhận biết tất cả hợp chất có thể kích hoạt hệ miễn dịch của con người và những hợp chất không làm được việc này. Nhiệm vụ của trí tuệ nhân tạo là tự bản thân nó phân biệt được loại thuốc nào có hiệu quả trị bệnh và thuốc nào không. Chương trình trí tuệ nhân tạo này có tên là SAM.

Vaccine cúm được tạo ra từ AI bằng cách nào? - Ảnh 1.
Sau đó, nhóm nghiên cứu phát triển một chương trình khác gọi là nhà hóa học tổng hợp. Bằng cách tổng hợp các hóa chất riêng biệt, nó có thể tạo ra hàng nghìn tỉ hợp chất khác nhau. Những thông tin này sẽ được cung cấp cho trí tuệ nhân tạo để sàng lọc tất cả và tìm ra loại hợp chất có khả năng kích hoạt hệ miễn dịch tốt nhất cho con người. Khi trí tuệ nhân tạo đã xác định một số hợp chất nhất định, các nhà khoa học sẽ tổng hợp và thử nghiệm những hợp chất này trực tiếp trên tế bào máu người để kiểm tra tính hiệu quả của chúng.

"Quá trình này khẳng định trí tuệ nhân tạo không chỉ có khả năng xác định loại thuốc tốt mà còn tìm ra loại thuốc tốt nhất so với các loại thuốc hiện có. Đồng thời, nó giúp rút ngắn quá trình tìm kiếm và phát triển vaccine cúm vốn kéo dài hàng thập niên, tiêu tốn hàng trăm triệu USD," giáo sư Petrovsky nhận định. "Mặc dù các loại thuốc đã được thiết kế bằng máy tính trước đó, loại vaccine này đã tiến thêm một bước do được tạo ra một cách độc lập bởi một chương trình AI".

Vaccine cúm được tạo ra từ AI bằng cách nào? - Ảnh 2.
Nhóm nghiên cứu đã đưa ra các "ứng cử viên hàng đầu" SAM xác định, tổng hợp chúng trong phòng thí nghiệm và thử nghiệm chúng trên các tế bào máu người để xem liệu chúng có hoạt động không. "Chúng tôi đã biết từ thử nghiệm trên động vật rằng vaccine có khả năng bảo vệ chống cúm cao, vượt trội so với các loại vaccine hiện có. Bây giờ chúng tôi chỉ cần xác nhận điều này ở người", giáo sư Petrovsky nói. Ông và các cộng sự đang thử nghiệm lâm sàng trên người một loại vaccine cúm mùa trong vòng 12 tháng để sau đó nộp hồ sơ xin lưu hành ở Mỹ.

GS Brendan Murphy, một trong những chuyên gia y học hàng đầu của Úc, cho biết ông không biết nhiều về chương trình của đại học Flinders, nhưng ông chào đón tiến bộ này. Ông nói: "Điều chế vaccine rất phức tạp, cần đến sự giúp sức của công nghệ thông tin và AI. Do vậy, nhìn chung đây là một lĩnh vực nghiên cứu rất hứa hẹn, nhất là khi nghiên cứu xuất hiện cùng lúc với số lượng lớn các trường hợp liên quan đến cúm ở Úc". Thự tế là, trước tháng 6 năm 2019, đã có 228 người đã chết vì các biến chứng liên quan đến cúm, bao gồm 57 người ở New South Wales và 48 người ở Victoria.

Vaccine cúm được tạo ra từ AI bằng cách nào? - Ảnh 3.
Nhóm nghiên cứu hy vọng loại vaccine này sẽ chứng minh được hiệu quả hơn so với các loại vaccine hiện có và sẽ được thương mại hóa từ năm 2022, góp phần đẩy lùi căn bệnh cúm, nhất là cúm theo mùa.

(Theo NBC News)

Gõ từ khóa và nhấn Enter