30% lượng thủy ngân trong không khí tới từ các nguồn tự nhiên - như núi lửa hay cháy rừng và 70% còn lại xuất hiện từ các hoạt động của con người.

30% lượng thủy ngân trong không khí tới từ các nguồn tự nhiên - như núi lửa hay cháy rừng và 70% còn lại xuất hiện từ các hoạt động của con người.

Khai thác vàng quy mô nhỏ đang là nguyên nhân hàng đầu gây ô nhiễm thủy ngân. Khi đốt đá hoặc bùn than để tách vàng, người ta vô tình phát thải chất này vào không khí. Nước nhiễm thủy ngân từ các mỏ vàng chảy ra sông và ngấm xuống đất. Việc đốt than đá cũng giải phóng lượng lớn chất độc này vào không khí. Vì thế, các nhà máy điện dùng than là nguồn phát thải thủy ngân nguy hiểm…

Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc cảnh báo, ô nhiễm thủy ngân đang trở thành một vấn đề toàn cầu. Một khi phát tán vào khí quyển, thủy ngân sẽ biến đổi rất phức tạp. Mưa rơi mang theo thủy ngân xuống các nguồn nước rồi xâm nhập cơ thể động vật dưới nước. Chất độc này ngấm vào đất, đại dương và có thể quay lại khí quyển. Vì thế, tác động của nó đối với môi trường có thể kéo dài vài thập kỷ.

Bang Minnesota, Mỹ từng phối hợp với các hãng ôtô để quảng bá một chương trình thu thập, tái chế những bộ phận của xe có thể phát thải thủy ngân. Giới chức Mỹ cũng phát động chương trình giáo dục cộng đồng để họ góp sức vào nỗ lực giảm thủy ngân trong khí quyển.

Kinh nghiệm đối phó ô nhiễm thủy ngân từ nhiều quốc gia - Ảnh 1.
Dù rất nỗ lực trong cuộc chiến chống ô nhiễm thủy ngân, Mỹ mới chỉ bắt đầu thu nhận thành quả. Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ ban hành luật đầu tiên trên thế giới về thủy ngân và các chất độc trong khí quyển vào năm 2012, ngăn chặn tới 90% lượng thủy ngân từ các nhà máy nhiệt điện dùng than đá. Các nhà khoa học ước tính luật này có thể làm giảm tới 6.000 ca đau tim, 130.000 ca hen suyễn, 4.000-11.000 người chết sớm mỗi năm; đồng thời giảm chi phí y tế hằng năm từ 40-70 tỷ USD.

Yayasan Tambuhak Sinta - một tổ chức phi chính phủ ở Indonesia - lại xác định hoạt động khai mỏ và đào vàng là nguyên nhân chính gây ô nhiễm thủy ngân ở nước này. Họ lập dự án cộng đồng, tới từng hầm mỏ để tuyên truyền về tác hại của thủy ngân, vận động tuân thủ các quy trình giảm lượng thủy ngân sử dụng và thải ra môi trường. Dự án đã giúp giảm lượng thủy ngân trong không khí, đất và nước, giúp công nhân có môi trường làm việc an toàn hơn.

Trung Quốc - một trong những nước sử dụng than đá nhiều nhất thế giới - đã ban hành tiêu chuẩn xả thải chất độc hại đối với nhà máy nhiệt điện từ năm 2012 để giảm ô nhiễm không khí nói chung và nồng độ thủy ngân nói riêng. Tuy nhiên, giới chức Trung Quốc thừa nhận việc thực thi tiêu chuẩn vẫn là thách thức lớn bởi nó đề ra nhiều tiêu chí cao hơn các nước khác, trong khi trình độ công nghệ còn thấp.

Kinh nghiệm đối phó ô nhiễm thủy ngân từ nhiều quốc gia - Ảnh 2.
Minamata là một thành phố xinh đẹp bênh cạnh bờ biển Yatsushiro thuộc tỉnh Kumamoto, một vùng đất nôit tiếng về chất lượng và sự đa dạng của hải sản. Năm 1956, căn bệnh lạ xuất hiện ở thành phố này được nước Nhật gọi là bệnh Minamata.  Vào năm 1959. Các giáo sư của trường đại học Kumamoto đưa ra thông báo chính thức về căn bệnh  ở vùng Minamata là bệnh thần kinh, nguyên nhân là do ăn cá và sinh vật có vỏ cứng bị nhiễm độc thủy ngân từ vịnh Minamata.

Theo Japan Times, lượng thủy ngân này có trong chất thải công nghiệp của nhà máy hóa chất Chisso. Mặc dù công ty Chisso phủ nhận điều này, nhưng đã có khoảng 3.000 người chính thức công nhận rằng đã mắc bệnh Minamata. Kinh nghiệm từ đất nước Nhật Bản cho thấy ngăn chặn ô nhiễm kịp thời ngay sau khi phát hiện là điều rất cấp thiết.

Theo nghiên cứu mới đây của MIT, khi thuỷ ngân bị thải vào bầu khí quyển từ những ống khói của các nhà máy sản xuất năng lượng, chất gây ô nhiễm này có một đường đi phức tạp; ngay cả sau khi thuỷ ngân tiếp đất và chìm dần xuống đại dương, thủy ngân vẫn có thể bị đưa ngược trở lại vào bầu khí quyển. Hiện tượng này được gọi là "hiệu ứng châu chấu", nó làm cho chất cực độc này tuần hoàn như là "di sản các phát thải", mà được kết hợp với những luồng thài mới từ các ống khói, điều này có thể kéo dài các tác động của thuỷ ngân lên môi trường đến nhiều thập kỷ.

Kinh nghiệm đối phó ô nhiễm thủy ngân từ nhiều quốc gia - Ảnh 3.
Nhóm nghiên cứu từ MIT ước tính Châu Á thải ra lượng thuỷ ngân gấp đôi lượng được ước tính trước đây. Noelle Selin, Phó Giáo sư tại trung tâm phát triển sự nghiệp Esther and Harold E. Edgerton của Khoa khoa học về Hành tinh, Khí quyển, và Trái đất ở trường MIT, cho biết rằng phân tích mới này cũng có thể cung cấp cho các nhà khoa học những khái niệm tốt hơn về việc chất thuỷ ngân bị thải trở lại từ đất và đại dương – sẽ bị dính lại quanh trong bầu khí quyển trong bao lâu.

Theo UNEP, mặc dù hiện nay đã có những công nghệ làm giảm tác động của thủy ngân đối với sức khỏe con người, nhất là đối với phụ nữ mang thai và trẻ em, song việc hạn chế khai thác và sử dụng thủy ngân vẫn đang là yêu cầu cấp thiết với tất cả các quốc gia, cả phát triển, đang phát triển lẫn kém phát triển, để bảo vệ sức khỏe con người, tránh cho loài người những bệnh vô phương cứu chữa do thủy ngân gây ra.

(Theo maaproject.org)

Hoài Phương

Ở Việt Nam hiện nay, nhờ có nhiều trang trại nuôi cá hồi tại các tỉnh thành, nên món ăn này đã trở thành thực phẩm yêu thích hàng ngày của nhiều gia đình.

Ở Việt Nam hiện nay, nhờ có nhiều trang trại nuôi cá hồi tại các tỉnh thành, nên món ăn này đã trở thành thực phẩm yêu thích hàng ngày của nhiều gia đình.

Cá hồi tươi sống hương vị tươi ngon bổ dưỡng, có thể biến tấu thành nhiều món ngon hỗ trợ phòng trị bệnh hiệu quả cho nhiều lứa tuổi. Trong 100g cá hồi cung cấp 206 calo, chất béo 12g, protein 22g và nhiều vitamin B1, B3, B6, B12, photpho và selen… Đặc biệt, cá hồi giàu omega-3, phốt pho, canxi… Theo nghiên cứu, cá hồi vị ngọt tính bình, tác dụng bổ hư, dưỡng khí huyết, ích xương khớp, sáng mắt, ích ngũ tạng…

Khi mua cá, bạn nên cầm phần đuôi lắc, nếu thấy thịt ở sống lưng chắc, không lỏng lẻo thì có thể yên tâm đó là cá tươi. Bên cạnh đó, bạn cũng nên dùng tay ấn mạnh vào mình cá để xem có độ đàn hồi không. Nếu là cá tươi thì khi bỏ tay ra sẽ không để lại vết lõm trên bề mặt và ngược lại. Ngoài những yếu tố này ra, cá tươi sẽ có mắt trong, đen, không vẩn đục. Với những người chọn mua fillet, miếng fillet phải vàng cam, chắc. Cá ươn khi sờ tay lên bề mặt sẽ có cảm giác ướt, ẩm, khi rút xương, cá sẽ "dóc" bở.

Cá hồi nướng mù tạt mật ong

Nguyên liệu: 700 gr cá hồi phi lê; 3 thìa canh mù tạt mật ong; 3 thìa cà phê tỏi băm; 3 thìa canh dầu ô liu; 1 thìa canh nước cốt chanh; 1 thìa canh rau thì là thái nhỏ; 0.25 thìa cà phê muối…

3 món từ cá hồi ăn là nghiện - Ảnh 1.
Cách làm: Để lò nướng ở nhiệt độ 205 độ C. Cho mù tạt, nước cốt chanh, tỏi, 2 thìa canh dầu ô liu, muối, rau thì là đã chuẩn bị vào một cái bát con và trộn đều. Lót chảo nướng bằng giấy nhôm. Quét 2 mặt của cá hồi một lớp dầu ô liu. Cho mặt da cá hồi nằm dưới tấm giấy nhôm. Quét tiếp một lớp hỗn hợp mù tạt mật ong lên cá hồi. Cho chảo nướng vào lò nướng. Nướng cá hồi ở nhiệt độ 205 độ C trong 8 - 10 phút rồi đưa chảo nướng ra. Không nướng cá hồi chín quá. Nếu phần giữa của cá hồi vẫn còn chưa chín hẳn bạn cũng không cần nướng tiếp. Bạn để cá trong chảo nướng và nhiệt độ trong thịt cá sẽ làm cá chín hẳn. Cho cá ra đĩa, trang trí thêm vài lát chanh và rau thì là rồi thưởng thức.

Cá hồi áp chảo sốt cà chua

Nguyên liệu: Cá hồi phi lê: Khoảng 300gr. Cà chua rửa sạch: 600gr. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ: 2 tép. Lá xạ hương tươi (húng tây): 1 thìa cà phê. Dầu olive: 3 thìa canh. Giấm balsamic: 2 thìa canh. Muối: ¼ thìa cà phê. Hạt tiêu đen: Vừa đủ. Ớt khô (nếu ăn được cay): 3 quả.

3 món từ cá hồi ăn là nghiện - Ảnh 2.

ca hoi2

Cách làm: Cho cà chua, tỏi, dầu olive, giấm balsamic, 1/2 lá cỏ xạ hương tươi, muối và hạt tiêu vào máy xay, xay nhỏ (lưu ý khi xay nên điều chỉnh chế độ máy xay để các nguyên liệu không bị nhuyễn quá). Đổ hỗn hợp ra bát, để riêng sang một bên. Cá hồi rửa sạch, dùng khăn thấm khô. Ướp cá cùng với chút muối và hạt tiêu cho ngấm gia vị. Đun nóng 2 thìa dầu olive, cho cá vào áp chảo vàng đều cho đến khi cá chín. Gắp cá để riêng sang một bên. Đổ phần hỗn hợp nước sốt cà chua vào chảo đun sôi cho nước sốt sánh lại, cho ớt khô vào. Thêm cá hồi đã áp chảo vào đun đến khi nước sốt bám đều quanh miếng cá. Gắp cá ra đĩa, rưới nước sốt và rắc lá cỏ xạ hương tươi còn lại lên trên và thưởng thức cùng cơm nóng.

Bún đầu cá hồi

Nguyên liệu: 1 đầu cá hồi. Phi lê cá hồi: 300 gr. Bún tươi: 400 gr. Xà lách : 1 cái. Mùi: 1 mớ. Cà chua: 2 quả. Dứa: 1 quả. Măng chua. Thì lá: 1 mớ. Hành lá: 1 nhánh. Hành khô, tỏi: 1 củ. Đường, hạt nêm, mì chính, dầu ăn…

3 món từ cá hồi ăn là nghiện - Ảnh 3.
Cách làm: Các loại rau ăn sống nhặt, rửa sạch. Hành lá cắt nhỏ 2cm. Hành khô, tỏi bóc vỏ, đập dập. Dứa gọt vỏ, thái miếng vuông nhỏ. Cà chua thái múi. Cá hồi tươi rửa sạch, thái miếng mỏng 4cm, rắc chút muối cho đậm miếng cá. Đun sôi 200ml nước, thả đầu cá hồi vào đun nhỏ lửa trong 15 phút, rắc 1 chút hạt nêm cho nước dùng đậm đà. Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn, phi thơm hành khô và tỏi, sau đó cho ½ cà chua vào đảo cùng trong khoảng 3 phút tới khi cà chua mềm thì đổ hỗn hợp vào nồi nước dùng đầu cá hồi ở trên. Bật bếp lại, đun tới khi sôi, cho măng chua vào trước, sau đó cho nốt ½ cà chua và dứa vào. Khi sôi thêm lần nữa, cho cá hồi vào khoảng 1 - 2 phút thì nêm nếm hạt nêm và đường cho vừa miệng thì tắt bếp, cho 1 thìa mì chính, thì lá cùng hành lá vào. Bún trần mềm, bày ra bát với thịt cá hồi, rắc hành lá rồi chế nước dùng và thưởng thức.

Băng Hảo

Gõ từ khóa và nhấn Enter