Ăn ốc thường xuyên sẽ giúp bổ sung nhiều canxi, vitamin B1, B2… Đây cũng là loại thực phẩm rất giàu đạm, kali và chứa nguồn vitamin E, selen, đồng… cực dồi dào.

Ăn ốc thường xuyên sẽ giúp bổ sung nhiều canxi, vitamin B1, B2… Đây cũng là loại thực phẩm rất giàu đạm, kali và chứa nguồn vitamin E, selen, đồng… cực dồi dào.

Ốc nước ngọt còn gọi là ốc đồng, ốc vàng, danh oa. Thịt ốc có tính hàn, vị ngọt và có chứa nhiều chất đạm và canxi. Trong ốc nhồi có chứa 1.357mg canxi, và 11,9g protein, còn ốc vặn chứa 1.356mg canxi và 12,2g protein. Đông y có khi dùng ốc luộc để chữa vàng da, phù thũng, bệnh gan, thủy đậu, trĩ, nhiễm trùng... Có thể chế biến ốc thành nhiều món ăn rất tốt cho sức khoẻ.

Tuy nhiên, vì ốc là loài thủy sinh, sống trong bùn nên nguy cơ nhiễm ký sinh trùng cực cao. Vì thế, trước thói quen ăn ốc luộc tại các hàng quán vỉa hè của người tiêu dùng, đôi khi sẽ có những nguy cơ sức khỏe mà không ai lường trước được.

Mua ốc về cần chế biến ngay

Rất nhiều người, cửa hàng khi mua ốc về nhiều khi không chế biến ngay nên tỉ lệ ốc chết khá nhiều. Tình trạng ăn ốc luộc nhưng vẫn thấy có mùi thum thủm của ốc chết không phải là hiếm. Chính quy trình chế biến không đảm bảo vệ sinh ở các quán vỉa hè sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh nguy hiểm, đặc biệt là bệnh tả, tiêu chảy. Đó là chưa kể đến những món rượu đi kèm sẽ gây ra hậu họa khôn lường khi sử dụng.

Mùa ốc ngon đã đến: cân nhắc trước khi ăn - Ảnh 1.
Nhưng ốc đồng có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, do đó, bắt buộc cần phải ngâm ốc kỹ trước khi rửa sạch và chế biến. Tốt nhất sau khi ngâm ốc bằng nước vo gạo, nước chanh… Loại bỏ ruột ốc vì nằm ở đuôi ốc nên chứa rất nhiều chất bẩn. Sau đó, bạn cần bóp muối, vắt chanh và rửa đi rửa lại nhiều lần bằng nước sạch cho hết nhớt và chất bẩn dính trên ốc.

Luộc ốc thật kỹ

Nhiều người thường không quy định cho mình một khoảng thời gian nhất định để luộc ốc. Nhất là nhiều người có thói quen luộc ốc khan (không đổ nước vào luộc cùng). Điều này khiến ốc ra nhiều nước, sôi rất nhanh và do đó cũng tắt bếp nhanh hơn. Nhung có nhiều loài giun, sán ẩn náu trong thực phẩm ngon miệng, khoái khẩu này. Nếu không đun thật lâu, thật kỹ, bạn có khả năng bị giun sán sinh sôi, nảy nở trong bụng.

Nếu ăn phải ốc luộc chứa ký sinh trùng không chỉ khiến chúng đi vào ruột mà còn đi vào mắt, gây mù mắt , liệt mắt… cực nguy hiểm. Chưa kể, ăn ốc chưa chín kỹ có thể khiến bạn đối mặt với nguy cơ nhiễm độc do ốc sống trong ao hồ, bùn lầy. Những khu vực này khó kiểm soát hết có ô nhiễm hay không, nhất là khi ốc là loài thủy sinh ăn tạp.

Mùa ốc ngon đã đến: cân nhắc trước khi ăn - Ảnh 2.
Không ăn chung với thực phẩm có chứa vitamin C

Một sai lầm mà rất nhiều người mắc phải là sử dụng các loại hoa quả, thực phẩm chứa vitamin C chung với hải sản như ốc, tôm... Điều này cực kỳ nguy hiểm bởi chất dinh dưỡng có trong các loại hải sản khi kết hợp với vitamin C sẽ tạo thành hợp chất có độc tương đương như amip asen (thạch tín). Khi sử dụng chung với loại thực phẩm này, người ăn có thể bị đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, hoặc nặng hơn là ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, thạch tín khi ngấm vào cơ thể trong một vài trường hợp không biểu hiện ra bên ngoài nhưng lại âm thầm gây hại cho sức khỏe, nhất là cơ quan tiêu hóa.

Nguy cơ nhiễm sán

Cua và ốc bắt ở đồng, ở ao nếu được chế biến không đảm bảo vệ sinh sẽ khiến người ăn dễ mắc các loại sán. Một trong các bệnh về sán hay gặp là sán lá phổi, nhiễm bệnh do ăn phải cua, ốc nấu chưa chín. Ở Việt Nam, vật chủ trung gian hay gặp nhất là các loại cua sống ở suối vùng miền núi phía Bắc. 

Mùa ốc ngon đã đến: cân nhắc trước khi ăn - Ảnh 3.
Từ phế quản của người bệnh, trứng sán lá phổi được bài xuất ra ngoài theo đờm. Ở môi trường nước, trứng sán phát triển thành ấu trùng lông và tiếp tục chu kỳ ở các vật chủ trung gian là ốc. Khi mắc sán lá phổi, triệu chứng đầu tiên của người bệnh là ho đờm có lẫn máu, thường ho nhiều vào sáng sớm. Đờm thường có màu rỉ sắt giống như viêm phổi. Nếu sán cư trú ở não thì thường có cơn động kinh, ở gan thì gây áp-xe gan.

Hoài Phương

Trong máu có một tỷ lệ mỡ nhất định, được đánh giá bằng chỉ số xét nghiệm cholesterol, triglycerid… Nếu các chỉ số này cao hơn mức cho phép thì gọi là mỡ máu cao hay máu nhiễm mỡ.

Trong máu có một tỷ lệ mỡ nhất định, được đánh giá bằng chỉ số xét nghiệm cholesterol, triglycerid… Nếu các chỉ số này cao hơn mức cho phép thì gọi là mỡ máu cao hay máu nhiễm mỡ.

Các chuyên gia y tế cho hay, có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh mỡ máu cao di truyền, yếu tố gia đình, chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý, như ăn quá nhiều thịt chó, phủ tạng động vật, tiết canh, hải sản…, uống nhiều rượu bia, dẫn đến rối loạn chuyển hóa mỡ.

Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng, tại Việt Nam có tới 30% người trưởng thành bị mắc bệnh mỡ máu (rối loạn lipid máu), tỷ lệ người thành thị mắc bệnh là 44,3%. Số người bị bệnh ngày càng gia tăng, đặc biệt ở những người trẻ tuổi. Nếu như trước đây, người ta thường chỉ đề cập đến rối loạn mỡ máu ở trên tuổi 60 thì hiện nay, ngay từ 20 tuổi trở lên đã có khá nhiều người mắc căn bệnh này.

Mỡ máu cao và những biến chứng khó lường - Ảnh 1.
Mỡ máu cao là một loại bệnh không gây tử vong ngay trong thời gian ngắn, tuy nhiên những biến chứng của nó cũng nguy hiểm không kém bất cứ căn bệnh chết người nào. 5 biến chứng mỡ máu hay gặp nhất chính là:

- Bệnh về tim mạch. Tăng cholesterol trong máu là nguyên nhân hàng đầu chủ yếu gây xơ vữa động mạch, lâu dần hẹp động mạch khiến lượng máu cung cấp cho tim giảm. Nếu cả 2 chỉ số cholesterol và triglyceride tăng thì nguy cơ này cao hơn gấp nhiều lần và thúc đẩy nhanh hơn quá trình xơ vữa động mạch, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng gây thiếu máu cơ tim cục bộ, nguy hiểm hơn là nhồi máu cơ tim và có thể gây đột tử tại chỗ.

- Nguy cơ gây đột quỵ não. Tăng mỡ máu đặc biệt ở người tăng cholesterol gây lắng đọng trong thành mạch hình thành các mảng xơ vữa. Các mảng xơ vữa di chuyển từ nơi khác đến hoặc hình thành ngay tại mạch máu não sẽ làm hẹp lòng mạch dẫn đến giảm lưu lượng tuần hoàn và gây thiếu máu não. Ở giai đoạn nặng hơn, dòng máu lên não có thể bị tắc nghẽn hoàn toàn và gây ra đột quỵ não. Thống kê cho thấy khoảng 93% bệnh nhân đột quỵ não có rối loạn mỡ máu.

- Bệnh cao huyết áp. Tăng mỡ máu gây nên các mảng xơ vữa, khiến lòng mạch hẹp lại, thành mạch kém đàn hồi làm tăng áp lực lên thành mạch máu. Lúc này, để cung cấp đầy đủ máu cho cơ thể, buộc tim phải làm việc tích cực hơn, dẫn đến tăng nhịp tim, tăng sức co bóp cơ tim, tăng hấp thu giữ nước trong cơ thể dẫn đến cao huyết áp.

Mỡ máu cao và những biến chứng khó lường - Ảnh 2.
- Gan nhiễm mỡ. Bệnh mỡ máu hầu hết do chế độ ăn uống không hợp lý gây ra. Mà toàn bộ thức ăn khi đưa vào cơ thể đều được chuyển hóa qua gan. Gan nhiễm mỡ là sự tích lũy của chất béo trong gan vượt quá 5% trọng lượng của gan. Bệnh này thường không có triệu chứng rõ ràng người bệnh khó nhận biết, lâu dần làm suy giảm chức năng gan và làm xơ gan nguy hại đến sức khỏe của người bệnh.

- Giảm sinh lý. Rối loạn mỡ máu còn ảnh hưởng đến đời sống tình dục ở cả nam và nữ. Theo thống kê, có đến 80% các trường hợp nam giới tăng cholesterol máu có biểu hiện rối loạn cương dương và biểu hiện này sớm hơn những biến chứng về tim mạch trên bệnh nhân tăng mỡ máu. Cholesterol cao cũng làm giảm ham muốn ở nữ giới.

Ngoài ra, rối loạn mỡ máu cũng gây đau và tê bàn chân, sa sút trí tuệ, sỏi mật, tiểu đường, viêm tụy cấp,… Nếu không điều trị, về lâu dài sẽ có thể dẫn đến nhiều biến chứng như: bị mỡ đóng vào trong mạch máu, tạo thành một mảng xơ vữa… dễ dẫn đến tình trạng tắc mạch máu hoặc làm vỡ mạch máu. Đặc biệt, những người có mỡ máu cao, tình trạng mạch máu bị bít, hẹp mạch máu nhiều hơn. Nếu xảy ra ở não thì gây nên tai biến mạch máu não; nếu ở ruột gây tắc mạch máu nuôi ruột dẫn đến hoại tử ruột; ở tim sẽ gây ra nhồi máu cơ tim; ở chi gây tắc mạch máu chi…

Mỡ máu cao và những biến chứng khó lường - Ảnh 3.
Trong khi đó, biểu hiện bệnh ở người trẻ tuổi hầu như không có triệu chứng. Nhiều người chỉ vô tình phát hiện bệnh khi khám sức khỏe định kỳ hoặc thấy huyết áp cao, đau đầu, đi làm thêm xét nghiệm máu thì đã thấy bị mỡ máu cao. Ở người già biểu hiện rõ ràng hơn, có đến 90% có kèm theo tăng huyết áp, đái tháo đường.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, nếu phát hiện sớm, có người chỉ cần chỉnh chế độ ăn, là tỷ lệ mỡ trong máu gần như trở lại bình thường. Trường hợp không đáp ứng được thì dùng thuốc hoặc các sản phẩm hỗ trợ để điều chỉnh.

Hoài Phương

Gõ từ khóa và nhấn Enter