Sống vui, sống khỏe, sống có ích và hạnh phúc là mong muốn của tất cả người cao tuổi.

Sống vui, sống khỏe, sống có ích và hạnh phúc là mong muốn của tất cả người cao tuổi. Làm được điều đó, không chỉ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của mỗi người, mỗi gia đình và cộng đồng; mà còn góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc… Muốn vậy, người cao tuổi phải tích cực rèn luyện, tập dưỡng sinh… để nâng cao sức khỏe thể lực và tinh thần.

Nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 28 năm ngày Quốc tế người cao tuổi (1/10), hưởng ứng tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam và chào mừng 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô, ngày 6/10, tại Nhà thi đấu quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), Hội người cao tuổi quận Bắc Từ Liêm phối hợp với công ty Cổ phần truyền thông chăm sóc sức khỏe Sao Đại Việt - thành viên của Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam, tổ chức sự kiện "Ngày hội sức khỏe người cao tuổi".

Phát biểu khai mạc ngày hội sức khỏe, ông Nguyễn Công Bích - Trưởng ban đại diện Hội Người cao tuổi quận Bắc Từ Liêm - Trưởng ban tổ chức cho biết: "Sống vui, sống khỏe, sống có ích và hạnh phúc là mong muốn của tất cả người cao tuổi. Làm được điều đó, không chỉ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của mỗi người, mỗi gia đình và cộng đồng; mà còn góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc… Muốn vậy, người cao tuổi phải tích cực rèn luyện, tập dưỡng sinh… để nâng cao sức khỏe thể lực và tinh thần".

Nâng cao sức khỏe thể lực và tinh thần người cao tuổi - Ảnh 1.

71290395_785752375177209_2811136058933116928_n

Với tinh thần "người cao tuổi luôn tập dưỡng sinh, thiết thực nâng cao sức khỏe, là hạnh phúc của người cao tuổi’, tại ngày hội sức khỏe người cao tuổi quận Bắc Từ Liêm, 1.000 hội viên Hội Người cao tuổi của quận và một số đơn vị bạn (quận Nam Từ Liêm, huyện Thanh Trì) đã trình diễn màn Diễu hành khai mạc, đồng diễn các tiết mục: dưỡng sinh kinh lạc, bài Khỏe vì nước, Việt Nam ơi, múa hát bài Hành trình tự giác tâm. Đặc biệt, lần đầu tiên, 1.000 hội viên Hội Người cao tuổi sẽ cùng nhau xếp thành hình Tổ quốc Việt Nam và chữ "Tâm". Trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức cũng tổ chức hoạt động truyền thông cho người cao tuổi như: thông tin về tình hình già hóa dân số ở Việt Nam; Tầm quan trọng của dưỡng sinh trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe; Chuyên đề về dinh dưỡng với sức khỏe người cao tuổi…

Khẳng định ý nghĩa và tầm quan trọng của việc rèn luyện sức khỏe, tập dưỡng sinh với người già, BS. Đỗ Nam Khánh - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Truyền thông chăm sóc sức khỏe Sao Đại Việt thông tin: Việt Nam hiện đang phải đối diện với vấn đề già hóa dân số. Với tốc độ già hóa 43,5% nhanh nhất thế giới (có xu hướng tiếp tục tăng), ước tính tỉ lệ người cao tuổi đến năm 2030 là 18,3 và đến năm 2050 là 31% trên tổng dân số.

Tuy nhiên, trong khi tuổi thọ trung bình của chúng ta tăng lên (hiện nay là trên 73 tuổi), thì độ tuổi khỏe mạnh lại chưa cao. Nếu đạt 65-66 tuổi có nghĩa người cao tuổi sẽ còn sống trong 8-10 năm không khỏe mạnh. Chưa kể, người cao tuổi là đối tượng có nguy cơ cao mắc các bệnh mãn tính như: bệnh lý về xương khớp, tim mạch, đột quỵ, tiểu đường… ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và chất lượng sống... Vì thế, việc tập luyện, rèn luyện là rất quan trọng với mỗi cá nhân, mỗi gia đình và cộng đồng để cho chúng ta có một cộng đồng khỏe mạnh.

"Thông qua chương trình, Ban tổ chức mong rằng người cao tuổi hãy chủ động, tích cực rèn luyện nâng cao sức khỏe với phương châm "thầy thuốc tốt nhất là chính mình"; phát huy hơn nữa truyền thống tuổi cao gương sáng và phát triển thêm nhiều câu lạc bộ tự chăm sóc sức khỏe, thu hút đa dạng độ tuổi, giới tính tham gia chứ không riêng người cao tuổi. Bên cạnh đó, mong các cơ quan quản lý, nhà hoạch định chính sách quan tâm hơn nữa và cùng chung tay thúc đẩy hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi phát huy hiệu quả hơn nữa" - BS. Đỗ Nam Khánh nhấn mạnh.

Bụi mịn PM2.5 là những hạt có đường kính nhỏ hơn 2.5micromet, bằng với kích thước của các loại vi khuẩn. Chúng ta không thể nhìn thấy được PM2.5 bằng mắt thường.

Bụi mịn PM2.5 là những hạt có đường kính nhỏ hơn 2.5micromet, bằng với kích thước của các loại vi khuẩn. Chúng ta không thể nhìn thấy được PM2.5 bằng mắt thường.

Đeo khẩu trang chính là cách đơn giản và hiệu quả nhất đối với chúng ta, khi di chuyển ngoài đường. Chúng ta thường thấy đại đa số người dân chỉ sử dụng loại khẩu trang thông thường như khẩu trang vải, khẩu trang Y tế. Tuy nhiên, những loại khẩu trang này không có khả năng bảo vệ chúng ta trước ô nhiễm không khí.

Thực tế, sau 2 tuần TP.HCM và Hà Nội trải qua đợt ô nhiễm không khí nặng nề, người dân bắt đầu đổ xô đi lùng sục, tìm mua khẩu trang chuyên dụng chống bụi mịn, chống độc. Các shop nhận mua hàng từ Mỹ, Nhật, Hàn Quốc nhận đơn hàng liên tục, thậm chí chốt đơn tới tận 1 - 2 tháng sau. Khảo sát trên một số trang thương mại điện tử, có tới vài chục loại khẩu trang được quảng cáo có thể chống được bụi mịn, vi khuẩn, virus… với giá từ 10.000 đồng/chiếc dùng 2 - 3 ngày, 50.000 - 60.000 đồng/chiếc dùng trong 1 tháng. Cá biệt, có những loại khẩu trang "hàng hiệu" như Cambridge Mask hay Vogmask từ Mỹ nhập về giá lên tới 800.000 - 900.000 đồng/chiếc.

Dưới đây là một số nhãn hiệu khẩu trang được các chuyên gia cho rằng ngăn cản được hầu hết các loại bụi mịn, vi khuẩn, virus.

1. Khẩu trang Cambridge Mask

Chọn đúng 6 loại khẩu trang lọc được bụi mịn - Ảnh 1.
Đây là sản phẩm khẩu trang bán chạy nhất trên Amazon và các quốc gia siêu ô nhiễm không khí như Trung Quốc, Ấn Độ. Cambridge Mask sử dụng công nghệ của Anh Quốc, có đến 3 lớp lọc, lớp trong cùng làm từ carbon hoạt tính, có thể đáp ứng tiêu chuẩn lọc bụi cao nhất của Mỹ.

2. Khẩu trang Xiaomi AirPop

Chọn đúng 6 loại khẩu trang lọc được bụi mịn - Ảnh 2.
Khẩu trang Xiaomi bao gồm rất nhiều loại với mức giá khoảng từ 70.000 đồng/cặp đến 500.000 đồng/chiếc. Hầu hết đều có khả năng chống bụi mịn PM2.5. Phân khúc sản phẩm giá rẻ của Xiaomi như AirPop có điểm chung là chỉ dùng được vài lần là phải bỏ, còn sản phẩm có giá đắt hơn như Purely với lớp lọc riêng có thể lọc được tới 99% lượng bụi mịn, có van khí có quạt giúp dễ thở hơn. Ngoài ra khẩu trang Purely chạy bằng pin có thể sạc lại nhiều lần với lớp lọc có thể thay mới sau vài tháng sử dụng.

3. Khẩu trang 3M

Chọn đúng 6 loại khẩu trang lọc được bụi mịn - Ảnh 3.
Khẩu trang 3M có xuất xứ từ Mỹ, đa số đều đạt tiêu chuẩn chống bụi rất cao, có khả năng lọc được ít nhất 95% lượng bụi, vi khuẩn và hơi hóa chất độc hại. Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý bởi một số dòng sản phẩm giá rẻ dao động từ 15 – 25.000 đồng/chiếc của 3M, vì không có khả năng chống bụi mịn hoặc có nhưng kém hơn. Ngoài ra đây là loại khẩu trang chỉ có thể sử dụng một lần.

4. Khẩu trang PITTA

Chọn đúng 6 loại khẩu trang lọc được bụi mịn - Ảnh 4.
Xuất xứ từ Nhật Bản, khẩu trang PITTA khác biệt hoàn toàn so với những sản phẩm khác, từ thiết kế cho tới công nghệ lọc bụi. Chỉ có 1 lớp lọc duy nhất nhưng PITTA được quảng cáo là vẫn lọc tốt bụi mịn tới PM2.5 và đạt tiêu chuẩn N99, tương đương 99% lượng bụi. PITTA Mask là khẩu trang được làm bằng chất liệu Polyurethane hoàn toàn mới, khác với chất liệu vải thông thường. Nhờ chất liệu đặc biệt nên chúng rất nhẹ và mềm mại, không bị bí và gây mờ kính. Có hai loại khẩu trang dành cho cả nam và nữ.

5. Khẩu trang Airplus (Air+)

Chọn đúng 6 loại khẩu trang lọc được bụi mịn - Ảnh 5.
Với trẻ em, Khẩu trang Airplus (Air+) Singapore được đánh giá là sản phẩm khẩu trang cho trẻ em cao cấp nhất trên thị trường hiện nay, Airplus (Air+) Singapore có thể lọc được tối thiểu 95% các loại bụi siêu mịn PM 2.5. Sản phẩm có van lọc 1 chiều thông minh, giúp bé không bị mờ kính và cảm giác đau đầu khó thở do khẩu trang quá kín. Một hộp 3 chiếc có giá khoảng 160.000 đồng.

6. Khẩu trang Goguma

Chọn đúng 6 loại khẩu trang lọc được bụi mịn - Ảnh 6.
Khẩu trang hữu cơ Goguma có xuất xứ từ Hàn Quốc, đang là sản phẩm có giá thành đắt nhất trong tất cả các loại khẩu trang dành cho trẻ em. Ưu điểm của sản phẩm này là sử dụng chất cotton hữu cơ mềm mại, an toàn, tự nhiên và vô cùng thoáng khí, dùng được cho cả trẻ sơ sinh. Với công nghệ Nano tiên tiến cùng với 4 lõi lọc giúp kháng khuẩn, lọc bụi mịn, virus... Giá bán trên thị trường của sản phẩm này khoảng 270.000 đồng.

Gõ từ khóa và nhấn Enter