Có nhiều nguyên nhân gây ra hội chứng rối loạn tiền đình. Thậm chí có những nguyên nhân mà chúng ta ít ngờ đến nhưng lại là tác nhân chủ yếu gây bệnh.

Có nhiều nguyên nhân gây ra hội chứng rối loạn tiền đình. Thậm chí có những nguyên nhân mà chúng ta ít ngờ đến nhưng lại là tác nhân chủ yếu gây bệnh.

Tiền đình là một hệ thống thuộc thần kinh nằm ở phía sau ốc tai, có vai trò quan trọng trong duy trì tư thế, dáng bộ, phối hợp cử động mắt, đầu và thân mình. Dây thần kinh số 8 là đường truyền dẫn thông tin điều khiển hệ thống tiền đình giữ thăng bằng cho cơ thể. Khi chúng ta di chuyển, cúi, xoay… hệ thống tiền đình sẽ nghiêng, lắc để giữ thăng bằng cho cơ thể. Tổn thương dây thần kinh số 8 do nhiều nguyên nhân khác nhau khiến thông tin dẫn truyền bị sai lệch làm cho cơ thể mất thăng bằng, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, buồn nôn,… Đó chính là hội chứng rối loạn tiền đình.

Huyết áp thấp, tai biến, thiếu máu, các bệnh về tim mạch, rối loạn nội tiết ở tuổi tiền mãn kinh,…là những nguyên nhân phổ biến nhất làm tắc nghẽn mạch máu, gây ra hội chứng rối loạn tiền đình mà chúng ta vẫn thường nhắc đến.

Những nguyên nhân dẫn đến chứng rối loạn tiền đình - Ảnh 1.
Ngoài ra, hội chứng stress (lo lắng, căng thẳng, mất ngủ…)  là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra rối loạn tiền đình. Stress khiến cơ thể sản sinh một lượng lớn hormone Cortisol gây ra một loạt các bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch,… gây tổn thương hệ thống thần kinh, trong đó có dây thần kinh số 8. "Con đường" truyền dẫn truyền thông tin này bị "hư hại" khiến hệ thống tiền đình nhận được thông tin không chính xác và hoạt động không đúng yêu cầu, dẫn đến rối loạn tiền đình.

Hội chứng tiền đình cũng có thể là hậu quả của một số bệnh lý như: viêm tai giữa, thiên đầu thống, viêm dây thần kinh, u dây thần kinh, u não, …Với nguyên nhân này, người bệnh cần phải được can thiệp bằng ngoại khoa và các biện pháp y học hiện đại.

Môi trường sống và thói quen sinh hoạt không lành mạnh cũng gây nên rối loạn tiền đình như ô nhiễm âm thanh, cơ thể bị nhiễm độc do dùng một số loại thuốc trị bệnh, hóa chất, thói quen ăn uống, sử dụng rượu, bia, chất kích thích,…

Các triệu chứng ban đầu của rối loạn tiền đình như: hoa mắt, đau đầu, khó ngủ, ngủ không sâu bệnh nhân dễ lầm tưởng  mình bị thiểu năng tuần hoàn não và tự điều trị theo hướng này làm bệnh có chiều hướng nặng hơn. Thực tế là nhóm thuốc hoạt huyết dưỡng não đang dùng hiện nay não có tác dụng chính là tăng cường tuần hoàn máu nhưng không điều trị được các nguyên nhân sâu xa gây ra rối loạn tiền đình như: thiếu máu, huyết áp thấp, xơ vữa động mạch, lo âu, căng thẳng…

Những nguyên nhân dẫn đến chứng rối loạn tiền đình - Ảnh 2.
Như vậy, chẩn đoán nhầm bệnh sẽ dẫn đến việc sử dụng thuốc không chính xác, nhóm thuốc hoạt huyết dưỡng não chỉ có tác dụng giảm các triệu chứng nhất thời của hội chứng mà không phòng tái phát và điều trị tận gốc các nguyên nhân gây bệnh làm cho bệnh tái phát nhiều lần khiến việc điều trị rơi vào vòng luẩn quẩn.

Ngoài ra, một số người bệnh có thói quen khám và uống thuốc của các thầy lang. Tuy nhiên, đa phần dược liệu được mua ngoài thị trường, không rõ nguồn gốc, không kiểm soát chất lượng và các chất bảo quản có thể gây độc cho cơ thể người. Hoạt chất có tác dụng điều trị trong dược liệu có thể không đảm bảo đủ hàm lượng đạt hiệu quả điều trị.

Hiện nay trên thị trường cũng có 1 số sản phẩm dành cho người mắc rối loạn tiền đình, nhưng cũng đều đi theo lối mòn giảm triệu chứng bệnh, không có công dụng phòng tránh tái phát bệnh cũng như giảm stress, một nguyên nhân rất lớn khiến bệnh rối loạn tiền đình nặng hơn.

Ngày 1/10/2019, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ ra mắt chương trình phát triển bền vững mang tên Sứ Mệnh Xanh – Green Missions do Khách sạn Fortuna Hà Nội khởi xướng.

Ngày 1/10/2019, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ ra mắt chương trình phát triển bền vững mang tên Sứ Mệnh Xanh – Green Missions do Khách sạn Fortuna Hà Nội khởi xướng.

Môi trường, Xã hội và Quản trị (Environmental, Social and Governance – ESG) là một thuật ngữ và khái niệm được đề xuất lần đầu vào năm 2004, nhằm tập trung những nhà đầu tư và phân tích trong việc nghiên cứu tính hữu hình và tương tác giữa các vấn đề môi trường, xã hội và quản trị.

Đến nay, hoạt động đầu tư ESG ước tính đã vượt qua con số 20 nghìn tỷ USD, tương đương ¼ toàn bộ giá trị tài sản được quản lý chuyên nghiệp trên thế giới. Tuy nhiên trên thực tế, rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam vẫn gặp khó khăn trong việc triển khai, thực hiện và quản lý ESG. Đây là một thách thức không hề nhỏ, đặc biệt khi các ảnh hưởng về môi trường đang ngày một rõ rệt tại Việt Nam, đặc biệt là tại những đô thị lớn.

Với vị thế là một doanh nghiệp liên doanh Việt – Sing, Khách sạn Fortuna Hà Nội đã khởi xướng Chương trình Sứ Mệnh Xanh – Green Missions từ ngày 1/10/2019. Mục tiêu của Green Missions là giảm thiểu các tác nhân gây hại tới môi trường và xây dựng một cộng đồng xanh. 

Khách sạn Fortuna Hà Nội ra mắt chương trình Sứ mệnh Xanh - Ảnh 1.
Ông Roger Chng – Tổng Giám đốc Khách sạn Fortuna Hà Nội chia sẻ: "Điểm khác biệt của Green Missions là sự liên kết mật thiết của 3 yếu tố Môi trường, Xã hội và Quản trị. Chương trình này không chỉ hướng tới các hoạt động đơn lẻ về bảo vệ môi trường, mà đi theo hướng sâu hơn là xem xét cả đến những ảnh hưởng của các hoạt động này tới nhân sự và quản trị doanh nghiệp."

Đi liền với những cam kết này là những hành động thiết thực của Khách sạn Fortuna Hà Nội, cụ thể như: dừng sử dụng chai nước khoáng dùng 1 lần trong phòng khách, phòng hội nghị; chuyển từ bút bi nhựa sang bút chì; chuyển bộ đồ tiện ích của nhà tắm từ lọ nhựa dùng 1 lần sang bình nhựa thông dung tích lớn; chuyển toàn bộ ống hút nhựa sang ống hút inox; dừng sử dụng túi nilon đựng bánh và chế biến bánh...

Trong thời gian tới, Khách sạn Fortuna Hà Nội hy vọng không chỉ vượt qua những tiêu chuẩn dịch vụ khắt khe của ngành khách sạn, mà còn đạt được những tiến bộ mới trong ESG. Trong suốt hơn 20 năm hoạt động, Khách sạn Fortuna Hà Nội còn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, xây trường học, cầu đường và nhà tình thương tại các xã, huyện vùng sâu vùng xa nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân.


Gõ từ khóa và nhấn Enter