Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ chứa đầy màu sắc. Trái cây và rau quả có năm loại màu chính là đỏ, cam / vàng, tím / xanh lam, trắng và xanh lá cây. Mỗi một trong những màu này đại

Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ chứa đầy màu sắc. Trái cây và rau quả có năm loại màu chính là đỏ, cam / vàng, tím / xanh lam, trắng và xanh lá cây. Mỗi một trong những màu này đại diện cho một loại vitamin, khoáng chất hoặc chất chống oxy hóa cụ thể. Ví dụ, rau xanh có nhiều vitamin K và folate, trong khi các loại trái cây và rau có màu cam hoặc vàng thường chứa nhiều beta carotene và vitamin C.

Mặc dù tác dụng của nó không quá nhanh, nhưng cố gắng ăn càng nhiều loại trái cây và rau quả màu sắc là một cách tuyệt vời để đảm bảo bạn có được sự đa dạng về dinh dưỡng mà cơ thể cần. Chuyên gia dinh dưỡng gợi ý, bạn nên luôn có một mảng màu trên đĩa, trông giống như cầu vồng trong mỗi bữa ăn.  

Nhưng, có một màu có thể dễ dàng bị bỏ qua vì những thực phẩm này có thể không phải lúc nào cũng ở trong tâm trí bạn, đó là màu tím. Dưới đây là danh sách các thực phẩm màu tím bạn có thể muốn thử nếu bạn chưa ăn chúng. Chúng thực sự đáng kinh ngạc cho sức khỏe.

Tám loại rau và trái cây màu tím bạn cần ăn - Ảnh 1.
Tại sao là màu tím?

Trái cây và rau màu tím hay xanh lam có nhiều chất chống oxy hóa mạnh. Chất chống oxy hóa là những chất giúp cơ thể chống lại các phân tử gây hại, không ổn định được gọi là gốc tự do. Các phân tử này được hình thành trong quá trình tiêu hóa, tập thể dục, căng thẳng và tiếp xúc với ô nhiễm môi trường hoặc hóa chất. Chúng phải được trung hòa nhanh chóng vì chúng có thể gây ra thiệt hại ở cấp độ tế bào dẫn đến bệnh và lão hóa sớm. Chất chống oxy hóa từ thực phẩm giúp trung hòa các phân tử này, giúp cơ thể bạn khỏe mạnh.

Thực phẩm màu tím đặc biệt cao chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Một số chất chính là flavonoid, polyphenol và anthocyanin đều có một số lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc liên quan đến chúng, bao gồm giúp kiểm soát bệnh tiểu đường , giảm mức cholesterol, giảm viêm và giúp duy trì chức năng não khi chúng ta già đi. Hãy xem chế độ ăn uống của bạn, bạn có bao gồm bất kỳ loại thực phẩm màu tím?

Củ cải

Màu tím đậm của củ cải đường cho lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Củ cải đường chứa nhiều vitamin bao gồm A, C và B6. Chúng cũng là nguồn tuyệt vời của folate, chất xơ, zeaxanthin, lutein và một loạt các khoáng chất tăng cường sức khỏe. Một trong những chất dinh dưỡng trong củ cải đường, được gọi là betaine, có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh mãn tính thấp hơn. Củ cải đường có thể giúp kiểm soát huyết áp và có thể giúp tránh chứng mất trí nhớ. Chúng cũng đã được chứng minh là có lợi cho việc giúp tăng tốc độ phục hồi sau khi tập thể dục và có thể giúp tăng hiệu suất trong khi tập thể dục.

Nếu bạn không chắc chắn về cách ăn củ cải, hãy cân nhắc việc thái hạt lựu rồi phủ chúng với một ít dầu ô liu và rang chúng. Điều này giúp caramen đường trong củ cải làm cho chúng có hương vị tuyệt vời. Sau đó, bạn có thể phủ thêm phô mai để món ăn hấp dẫn hơn.

Tám loại rau và trái cây màu tím bạn cần ăn - Ảnh 2.
Quả việt quất

Những quả màu tím nhỏ màu xanh này chứa đầy chất chống oxy hóa được gọi là anthocyanin, tạo lên màu sắc của chúng. Nhưng, dinh dưỡng không dừng lại ở đó, chúng còn có các chất chống oxy hóa khác như quercetin và kaempferol, mang lại lợi ích sức khỏe bổ sung. Chúng cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất bao gồm sắt, canxi, kẽm và vitamin K và C. Quả việt quất đã được nghiên cứu về lợi ích tiềm năng của chúng để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim, bệnh Alzheimer và béo phì. Một nghiên cứu thậm chí cho thấy quả việt quất có thể làm giảm 50% sự phát triển của tế bào ung thư .

Những món ăn mùa hè này cũng cực kỳ ngon và có thể được ăn tươi hoặc thêm vào một số công thức nấu ăn. Chúng có thể dễ dàng được thêm vào như toppings vào thực phẩm ăn sáng như ngũ cốc, bột yến mạch, hoặc bánh kếp và cũng là một bổ sung ngon cho sinh tố và thậm chí vào món salad.

Tám loại rau và trái cây màu tím bạn cần ăn - Ảnh 3.
Cải bắp

Bắp cải là một loại rau họ cải có nghĩa là nó có chứa một loại hợp chất lưu huỳnh tương tự như bông cải xanh, cải xoăn và cải Brussels. Lưu huỳnh trong các loại rau này nổi tiếng là có khả năng gây ra khí sau khi ăn chúng, mặc dù nó không phải là tác dụng phụ có hại. Các loại rau họ cải có nhiều anthocyanin, flavonoid, carotenoids và các chất chống oxy hóa khác. Những loại rau này, như bắp cải, có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim do hoạt động chống viêm và ảnh hưởng đến một số hormone. Bắp cải tím đặc biệt cũng có nhiều chất xơ và vitamin K.

Bắp cải tím có vị ngon như một món salad đơn giản với một chút chanh, dầu ô liu, muối và hạt tiêu, chỉ cần để nước sốt ngâm trong 20-30 phút. Bắp cải cũng là một cách tuyệt vời để thêm chất xơ và chất dinh dưỡng bổ sung vào súp, vì nó có hương vị trung tính để dễ dàng thêm vào các món ăn.

Mâm xôi

Quả mâm xôi là một loại trái cây đáng kinh ngạc khác với lợi ích sức khỏe gần như quả việt quất. Chúng có đầy đủ các chất chống oxy hóa tương tự được tìm thấy trong các loại trái cây và rau màu tím khác, nhưng cũng chứa nhiều vitamin C, chất xơ, lutein, zeaxanthin, kali và magiê. Chúng được xếp hạng là một trong những loại trái cây được đánh giá cao nhất vì giúp trung hòa các gốc tự do dựa trên khả năng chống oxy hóa của chúng. Chúng đã được chứng minh là giúp làm chậm sự phát triển của ung thư phổi, vú, ruột kết và ung thư tuyến tiền liệt. Lợi ích này có thể liên quan đến hai chất chống oxy hóa cụ thể được gọi là cyanidin 3-glucoside và axit ellagic. Chúng cũng có thể có lợi cho việc giúp duy trì sức khỏe của não.

Mâm xôi có hương vị tuyệt vời của riêng mình và chúng cũng có thể được thêm vào sinh tố, salad, hoặc thậm chí món tráng miệng. Điều quan trọng là bạn hãy ăn chúng.

Tám loại rau và trái cây màu tím bạn cần ăn - Ảnh 4.
Súp lơ tím

Súp lơ tím có hàm lượng dinh dưỡng tương tự như súp lơ trắng thông thường, với một ngoại lệ - màu tím có nghĩa là nó có nhiều anthocyanin. Cũng giống như súp lơ trắng, nó ít calo, nhưng chất xơ cao. Nó cũng có một lượng đáng kể vitamin C, K, B6 và folate. Nó là một phần của họ rau cải, cùng với bắp cải, bông cải xanh và mầm Brussels, được chứng minh là có lợi cho việc giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là các bệnh về phổi và đường tiêu hóa.

Súp lơ tím có thể được chế biến và tiêu thụ theo cách tương tự như súp lơ trắng. Có thể nấu chín với vị tuyệt vời, hoặc ăn sống, ngâm, hay thêm vào súp để tăng thêm chất xơ. Bạn cũng có thể xem xét làm lạnh nó và pha sinh tố.

Quả acai

Quả acai là một loại quả nhỏ xuất phát từ một loại cây cọ cụ thể được tìm thấy trong rừng mưa ở Nam Mỹ. Nó đã trở nên phổ biến hơn ở Hoa Kỳ gần đây và có thể được tìm thấy như một thành phần trong sinh tố, hay các món lắc. Lợi ích của acai đến từ hàm lượng anthocyanin cao có thể giúp bảo vệ tim, giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh. Một nghiên cứu cho thấy nó giúp giảm đáng kể cholesterol và cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu ở những đối tượng thừa cân.

Acai thường được tìm thấy đông lạnh dưới dạng nhuyễn và có thể được thêm vào sinh tố để tăng thêm chất chống oxy hóa.

Tám loại rau và trái cây màu tím bạn cần ăn - Ảnh 5.
Cà rốt tím

Cà rốt tím không chỉ thêm một màu sắc vào bất kỳ bữa ăn nào, chúng thực sự không khác biệt về dinh dưỡng so với các đối tác màu cam của chúng, với một ngoại lệ. Giống như súp lơ tím, màu tím đậm trong những củ cà rốt này đến từ anthocyanin mà chúng chứa và điều đó làm cho chúng có lợi hơn một chút về sức khỏe. Mặc dù vậy, đừng bỏ qua những người bạn màu cam, màu tím và màu cam có cùng lượng beta-carotene hoặc vitamin A.

Cà rốt tím có thể được ăn sống, cắt nhỏ chúng thành món salad, hoặc làm chín cùng với các giống cà rốt nhiều màu sắc khác cho món ăn phụ đẹp mắt.

Cà tím

Cà tím có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Chúng cực kỳ giàu chất dinh dưỡng, là nguồn vitamin, K, C, B6 tuyệt vời và nhiều khoáng chất cần thiết cho sức khỏe và, giống như hầu hết các loại rau, nó cũng có nhiều chất xơ. Ngoài ra, anthocyanin trong cà tím có thể làm giảm nguy cơ ung thư, cải thiện các yếu tố nguy cơ tim mạch và ngăn ngừa lão hóa não.

Nếu bạn muốn thử cà tím, hãy xem xét thêm nó vào nước sốt cà chua để phục vụ món mì ống. Các món xào hay nướng từ cà tím cũng tuyệt vời.

Tám loại rau và trái cây màu tím bạn cần ăn - Ảnh 6.
Tối đa hóa dinh dưỡng với năng lượng tím

Cách tốt nhất để tối đa hóa các chất dinh dưỡng từ các loại trái cây và rau màu tím tuyệt vời này là ăn nhiều loại càng thường xuyên càng tốt. Điều này không có nghĩa là bạn phải ăn chúng mỗi ngày, nhưng chỉ cần đảm bảo chế độ ăn uống của bạn bao gồm ít nhất một món màu tím hoặc xanh mỗi ngày. Chọn những quả đang trong mùa - ví dụ, quả mọng là bổ dưỡng nhất trong những tháng mùa hè. Ăn kết hợp nấu chín hay sống vì một số chất dinh dưỡng được hấp thụ tốt hơn khi nấu chín và những chất khác lại ngược lại. Ngoài ra, ăn những người bạn thích. Không cần ép mình ăn bắp cải nếu nó không hiệu quả với bạn, thay vào đó hãy chọn thứ bạn thích.

Danh sách này không có nghĩa là bao gồm tất cả các loại trái cây và rau màu tím. Quả sung, mận, nho và ô liu là những thực phẩm khác bạn có thể thử với những lợi ích tương tự. Ngoài ra, nhiều loại rau phổ biến như măng tây, khoai tây, hành tây và ngô đều có thể được tìm thấy trong màu tím. Ngay cả gạo cũng có nhiều màu tím với lợi ích sức khỏe tương tự. Ở các chợ hay cửa hàng tạp hóa có rất nhiều, bạn có thể tìm mua. Nào, hãy đặt ra mục tiêu cho thực phẩm màu tím trong thực đơn của bạn ngay từ hôm nay!

An Nhiên

Máy giặt là thiết bị ngày càng trở nên phổ biến trong các gia đình giúp giảm tải sức lao động của con người. Hiện nay, đa số những mẫu máy giặt đều tích hợp công nghệ tiết kiệm năn

Máy giặt là thiết bị ngày càng trở nên phổ biến trong các gia đình giúp giảm tải sức lao động của con người. Hiện nay, đa số những mẫu máy giặt đều tích hợp công nghệ tiết kiệm năng lượng, tuy nhiên với một số mẹo vặt có thể giúp chúng ta giặt đồ một cách hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Mẹo dùng máy giặt tiết kiệm năng lượng - Ảnh 1.
Vị trí đặt máy giặt

Nhiều người cho rằng nên đặt máy giặt ở ban công, sân thượng hay ngoài sân vì những vị trí này thoáng đãng, tiện giặt phơi quần áo. Thế nhưng điều này là sai, vì ở đây, máy giặt sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp của thời tiết, môi trường như mưa, nắng, nóng, lạnh...và ảnh hưởng đến động cơ trong máy giặt.

Người dùng cũng không nên đặt máy giặt ở phòng tắm, nhà vệ sinh hay trong bếp, vì những nơi này có độ ẩm cao hoặc có nhiều dầu mỡ, không phù hợp để đặt thiết bị điện, dễ gây hư hại máy giặt, thậm chí có thể gây chập điện.

Theo đó, hãy đặt máy giặt ở một nơi sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát và ở nơi bằng phẳng để máy đứng vững vàng. Kê máy giặt bị lệch có thể gây ra các lỗi như: nguồn nước cấp vào không chảy vào khay đựng nước xả vải, lồng giặt bị nghiêng dẫn đến phát tiếng động khi giặt và làm giảm tuổi thọ của máy giặt. 

Chọn loại bột giặt phù hợp với quần áo

Hiện nay trên thị trường có các loại bột giặt, nước giặt giành riêng cho máy giặt. Những sản phẩm giặt tẩy này đem đến hiệu quả giặt tốt hơn so với các loại bột giặt, nước giặt thông thường. Vì chúng ít tạo bọt, hạn chế bám cặn vào quần áo mà vẫn đảm bảo đồ của bạn được giặt sạch một cách tốt nhất. Đặc biệt, bột giặt hoặc nước giặt dành cho máy giặt giúp hạn chế hư hỏng máy, kéo dài tuổi thọ của máy đáng kể.

Người dùng nên xem kỹ hướng dẫn sử dụng và cho lượng bột giặt vừa phải để đạt hiệu quả giặt cao nhất. Đối với quần áo quá bẩn thì nên vò ở ngoài trước rồi mới cho vào máy giặt để tăng hiệu quả giặt sạch và tiết kiệm năng lượng.

Dùng đủ bột giặt

Khi bạn sử dụng nhiều bột hoặc nước giặt hơn so với yêu cầu thì máy sẽ không dùng hết, lượng nước giặt còn thừa không được xả hết ra ngoài, dễ gây tắc máy mà quần áo sau khi giặt vẫn không sạch. Bên cạnh đó, cho quá nhiều bột giặt, nước giặt cũng sẽ khiến máy sử dụng nhiều nước để xả cho sạch hơn. Hay đối với máy giặt cửa trước, cho quá nhiều bột giặt, nước giặt sẽ dẫn đến nguy cơ bọt trào ra ngoài và gây hư hỏng cho máy giặt.

Mẹo dùng máy giặt tiết kiệm năng lượng - Ảnh 2.
Cần phân loại quần áo

Những người bận rộn thường có thói quen bỏ hết quần áo vào máy rồi nhấn nút nhưng thực ra việc phân loại quần áo rất quan trọng. Động tác này sẽ giúp người dùng bảo vệ được độ bền của quần áo, giúp quần áo không bị lem màu, không bị giãn hay rách. Ngoài ra, phân loại và kiểm tra quần áo còn giúp máy giặt tránh những sự cố hư hao do các vật dụng còn sót trong quần áo.

Giặt quần áo với khối lượng phù hợp

Khối lượng không phù hợp ở đây không chỉ là về khối lượng quá nhiều mà người dùng không nên giặt với khối lượng quá ít. Khi cho quá nhiều quần áo và khiến máy giặt quá tải thì quần áo sẽ chuyển động thành một khối, không thể khuấy hoặc lắc mạnh theo guồng quay của dòng nước. Từ đó, bột giặt sẽ không thể lưu thông một cách hoàn hảo. Điều này dẫn đến quần áo sẽ không thể giặt sạch hoàn toàn hay thậm chí là các vết bẩn còn giữ nguyên.

Còn khi các bạn giặt quá ít, quần áo giặt có thể sẽ dồn về một phía của lồng giặt, làm cho lồng giặt mất cân đối, gây nên những cú lắc mạnh, va đập trong khi vắt và sấy. Vì thế, người dùng nên cố gắng giữ khối lượng quần áo ở quy định về trong lượng của máy giặt.

Tránh mở nắp máy giặt đột ngột

Có thể lúc máy giặt đang hoạt động bạn sẽ phát hiện rằng bản thân quên bỏ vào cái quần cái áo gì đó rồi mở nắp máy giặt và bỏ thêm vào. Nhưng việc mở nắp máy khi lồng giặt đang quay là điều rất nguy hiểm và cấm kỵ. Vì nó sẽ khiến mọi hoạt động của máy bị gián đoạn, trục quay của lồng giặt bị lệch. Nó có thể đe dọa đến sự an toàn của chính bạn và gây hại nặng nề cho máy giặt nữa. Vì thế, nếu muốn mở máy giặt trong lúc máy đang hoạt động thì bạn phải nhấn nút "Tạm dừng/Pause".

Mẹo dùng máy giặt tiết kiệm năng lượng - Ảnh 3.
Chọn chu trình giặt hợp lý

Với một số loại máy giặt ngày nay đều có chức năng tiên đoán mức nước phù hợp với khối lượng giặt để cho ra chu trình giặt thích hợp nhất. Tuy nhiên, chức năng tiên đoán của máy giặt sẽ cho ra chu trình tốn nhiều điện, nước hơn thực tế. Vì vậy, cách tốt nhất là người dùng vẫn nên tự chọn chu trình giặt để tiết kiệm năng lượng. Với quần áo thường ngày, khối lượng ít, bạn nên chọn chu trình giặt nhẹ với mực nước ít. Còn đối với các loại chăn, ga, gối v.v... người dùng nên chọn chu trình kéo dài để làm sạch chúng hiệu quả.

Chọn mức nước thích hợp với khối lượng giặt

Máy giặt thường có 3 mức nước để người dùng lựa chọn. Khi giặt ít quần áo, bạn nên chọn mức nước thấp nhất. Khi quần áo nhiều hơn, bạn nên chọn mức nước vừa phải. Việc chọn mức nước phù hợp với khối lượng giặt, vừa giúp tiết kiệm nước cho gia đình, vừa giúp rút ngắn chu trình giặt của máy, từ đó giúp máy giặt tiết kiệm điện năng và thời gian giặt.

Chọn chế độ vắt phù hợp

Chế độ vắt thường đi kèm với mỗi chu trình giặt. Tuy nhiên, người dùng vẫn có thể tùy chỉnh chế độ vắt theo nhu cầu sử dụng nhằm giúp máy giặt tiết kiệm điện. Chẳng hạn, đối với những loại quần áo mỏng nhẹ, bạn nên chọn chế độ vắt thấp. Với những đồ dày như chăn, ga, gối, bạn nên chọn chương trình vắt cực khô để tiết kiệm điện cho việc dùng thêm máy sấy.

Chọn giặt  nhiệt độ thường

Một số máy giặt có chế độ điều chỉnh nhiệt độ của nước tùy theo từng chương trình giặt để giúp cho quá trình giặt đạt hiệu quả cao hơn. Tuy nhiên, việc làm cho nước nóng hơn trong từng chu trình giặt đó làm tăng lượng tiêu thụ điện năng.  Vậy tại sao không sử dụng phương pháp giặt không cần làm nóng nước mà vẫn đạt hiệu quả giặt sạch cho quần áo nhà mình.

Luôn xả quần áo ở nhiệt độ thường, bởi việc xả quần áo chỉ đơn thuần là giúp lấy đi bọt xà phòng đọng lại quần áo trong quá trình giặt, vì thế nước ở nhiệt độ thường cũng có thể làm tốt nhiệm vụ này. Hơn thế nữa, với hầu hết các loại quần áo thì việc xả ở nhiệt độ thường sẽ tốt hơn rất nhiều so với xả nước nóng.

Đối với chăn, mền, ga trải giường...những đồ mà buộc phải giặt với nước nóng, thì bạn có thể để chế độ nước nóng trong chu trình giặt ban đầu và những chu trình còn lại cài đặt về chế độ nước bình thường để tiết kiệm điện hơn.

Vệ sinh máy giặt định kỳ

Thường xuyên lau chùi vệ sinh máy không chỉ giúp cho chiếc máy và căn nhà của bạn trông sạch sẽ thoáng mát mà còn giúp bảo vệ máy khỏi việc có cặn bã đóng trong và ngoài lồng giặt, dẫn đến tăng độ ma sát khiến máy chạy ồn. Nếu lâu ngày không vệ sinh, máy còn có thể xuất hiện phèn, rêu, đất cát... đóng ở van dẫn, van xả làm nước vào không chính xác gây lãng phí điện năng và không làm sạch được quần áo.

Vệ sinh máy giặt thường xuyên sẽ giúp tăng tuổi thọ cho máy, giúp máy vận hành an toàn và ổn định hơn, quần áo được giặt sạch hơn. Ngoài ra, việc vệ sinh máy thường xuyên còn giúp bạn phát hiện nhưng hư hỏng tiềm tàng, từ đó có biện pháp phòng chống.

Diệu Hương

Gõ từ khóa và nhấn Enter