Do vi phạm chất lượng hoặc thành phần không thống nhất với công bố, có tới 3 sản phẩm đã bị Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đình chỉ lưu hành và yêu cầu thu hồi.

Do vi phạm chất lượng hoặc thành phần không thống nhất với công bố, có tới 3 sản phẩm đã bị Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đình chỉ lưu hành và yêu cầu thu hồi.

Cục Quản lý dược vừa yêu cầu đình chỉ lưu hành và thu hồi toàn quốc viên nén Sebemin (SĐK: VN-14320-11, số lô: SDM1711, NSX: 24/10/2017, HSD: 23/10/2020), kem thoa mặt Vitamin E - Nhãn hàng Naco (số lô: 01K; NSX: 1/9/18; HSD: 1/9/2023; số tiếp nhận phiếu công bố: 00527/18/CBMP-HCM) và thuốc Stiprol (toàn bộ các lô thuốc đã sản xuất, sô tiếp nhận phiếu công bố: 03/18/CBMP-HT).

Sản phẩm viên nén Sebemin do Công ty Crown Pharm. Co Ltd (Hàn Quốc) sản xuất và do Công ty cổ phần dược liệu Trung ương 2 (Phytopharma) nhập khẩu, chịu trách nhiệm đưa ra thị trường. Theo Cục Quản lý dược, kết quả kiểm nghiệm của Viện kiểm nghệm thuốc TP.HCM cho thấy sản phẩm này không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu hàm lượng Betamethasone (chất làm giảm phản ứng phòng vệ tự nhiên của cơ thể và các triệu chứng như sưng tấy và dị ứng) và vi phạm chất lượng mức độ 2.

Thu hồi 3 loại thuốc, mỹ phẩm vi phạm quy định - Ảnh 1.
Mẫu thuốc do Viện Kiểm nghiệm thuốc Thành phố Hồ Chí Minh lấy tại Công ty Cổ phần Dược vật tư y tế Kon Tum. Cục Quản lý Dược đã yêu cầu Công ty cổ phần Dược liệu Trung ương 2 (Phytopharma) phối hợp cùng nhà cung cấp và phân phối thuốc thu hồi toàn bộ thuốc viên nén Sebemin không đáp ứng quy định; báo cáo tình hình nhập khẩu, phân phối lô thuốc về Cục Quản lý Dược trong thời hạn 18 ngày kể từ ngày ký công văn.

Cục Quản lý Dược cũng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước, Y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc thu hồi lô thuốc nén Sebemin không đạt chất lượng nêu trên, kiểm tra và giám sát các đơn vị thực hiện thông báo này. Xử lý những đơn vị vi phạm theo quy định hiện hành.

Thu hồi 3 loại thuốc, mỹ phẩm vi phạm quy định - Ảnh 2.
Bên cạnh đó, kết quả kiểm nghiệm mẫu thử kem thoa mặt Vitamin E - Nhãn hàng Naco của Trung tâm kiểm nghiệm Thuốc - Mỹ phẩm - Thực phẩm Yên Bái cho thấy sản phẩm không có Vitamin E, không thống nhất với thành phần công thức sản phẩm đã công bố tại phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm số 00527/18/CBMP-HCM.

Theo đó, sản phẩm Kem thoa mặt Vitamin E - Nhãn hàng Naco bị đình chỉ có số lô: 01K; ngày sản xuất: 01/09/18; hạn sử dụng: 01/09/2023; số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm: 00527/18/CBMP-PICM, do Công ty TNHH sản xuất mỹ phẩm và dịch vụ thương mại Ngọc Anh (gọi tắt là Công ty TNHH Ngọc Anh) tại Số 4375 Nguyễn Cửu Phú, khu phổ 4, p. Tân Tạo A, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh) sản xuất và chịu trách nhiệm dưa sản phẩm ra thị trường.

Thu hồi 3 loại thuốc, mỹ phẩm vi phạm quy định - Ảnh 3.
Đối với sản phẩm Stiprol do Công ty CP dược Hà Tĩnh (địa chỉ: số 167 Hà Huy Tập, TP.Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) sản xuất và do Công ty TNHH dược phẩm Tân Thịnh đưa ra thị trường, kết quả kiểm nghiệm mẫu thử của Trung tâm kiểm nghiệm Thuốc - Mỹ phẩm - Thực phẩm Yên Bái cho thấy công dụng sản phẩm ghi trên nhãn không phù hợp với tính năng sản phẩm mỹ phẩm và hồ sơ đã công bố. Cục Quản lý dược yêu cầu Công ty Tân Thịnh phải thông báo, tiến hành thu hồi toàn quốc các lô sản phẩm không đạt yêu cầu về chất lượng nêu trên.

Setenil de las Bodegas ở Tây Ban Nha được đánh giá là một trong những thị trấn không bình thường trên thế giới. Vì sao vậy?

Setenil de las Bodegas ở Tây Ban Nha được đánh giá là một trong những thị trấn không bình thường trên thế giới. Vì sao vậy?

Thị trấn có nguồn gốc từ thời Trung Cổ này được gọi là Setenil de las Bodegas, theo tên của một nhà máy rượu vang được xây dựng trong vùng. Ngày nay, thị trấn còn giữ được một tòa lâu đài là pháo đài thời Trung Cổ hướng nhìn ra thị trấn. Nhưng điều thu hút khách du lịch nhất chính là: một số lượng lớn nhà hàng, văn phòng làm việc, đường phố và nhà ở của thị trấn này được xây dựng bên trong những tảng đá nhô ra từ vách đá xói mòn bởi con sông Rio Trejo.

Stenil hiện là một trong những thị trấn trắng của khu tự trị Andalucia (Tây Ban Nha), nhưng tự tách ra thành một khu định cư riêng lẻ, chủ yếu được xây dựng trên sườn núi có độ dốc, trong mỏm đá và trên đỉnh núi cao với những tòa nhà được xây dựng bằng nhiều loại đá khác nhau. Một số các tòa nhà của trị trấn còn có hẳn một khu vườn, thậm chí là rừng cây ô liu mọc trên mái nhà một cách tự nhiên.

Thăm ngôi làng đá đè ở Tây Ban Nha - Ảnh 1.
Thăm ngôi làng đá đè ở Tây Ban Nha - Ảnh 2.
Thăm ngôi làng đá đè ở Tây Ban Nha - Ảnh 3.
Thị trấn kéo dài dọc theo dãy núi đá của Rio Trejo với nhiều ngôi nhà được xây dựng vào bên trong vách đá. Nhà được xây dựng bằng cách mở rộng các hang động tự nhiên hoặc nhô ra, và xây thêm một bức tường gia cố bên ngoài. Thi thoảng, có những gia chủ "làm biếng" tới mức tất cả những gì họ cần xây chỉ là một mặt tiền.

Ngoài đặc điểm kỳ quặc là bị "đá đè", thị trấn này cũng giống như bất kỳ một ngôi làng bình yên nào khác của Tây Ban Nha với những con đường nhỏ lát đá, bụi hoa li ti đủ màu sắc, phố xá thong dong người qua lại, không quá ồn ã bởi tiếng xe cộ. Setenil de las Bodegas khiến người ta liên tưởng đến một vùng đất thanh bình, nơi chỉ có toàn những ngôi nhà màu trắng sống dựa vào thiên nhiên. Màu trắng được chọn cho những ngôi nhà không phải là ngẫu nhiên mà hoàn toàn có chủ đích, nhằm phản chiếu ánh sáng mặt trời giúp thị trấn luôn mát mẻ trong mọi điều kiện thời tiết.

Thăm ngôi làng đá đè ở Tây Ban Nha - Ảnh 4.
Thăm ngôi làng đá đè ở Tây Ban Nha - Ảnh 5.
Thăm ngôi làng đá đè ở Tây Ban Nha - Ảnh 6.
Thăm ngôi làng đá đè ở Tây Ban Nha - Ảnh 7.
Bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên và thích thú khi đi dạo trên những con đường khác lạ nơi đây như Cuevas de la Sombra hay Cuevas del Sol. Những ngôi nhà chỉ thấy mặt tiền, phần còn lại được chèn bên trong vách đá nên không nhà nào có ống khói như thường thấy ở những ngôi nhà xưa. Tuy những mỏm đá nhô ra đường phố chật hẹp, nhưng thị trấn vẫn nhận đủ ánh sáng và không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Hơn nữa, dù mùa đông hay mùa hè, khu vực này luôn mát mẻ.

Thăm ngôi làng đá đè ở Tây Ban Nha - Ảnh 8.
Thăm ngôi làng đá đè ở Tây Ban Nha - Ảnh 9.
Thăm ngôi làng đá đè ở Tây Ban Nha - Ảnh 10.
Cùng với thời gian, người dân thị trấn còn sử dụng lợi thế tự nhiên về khí hậu mát mẻ dưới hẻm núi để dự trữ các loại thực phẩm địa phương. Nhiều thế kỷ trôi qua, Setenil đã trở nên nổi tiếng vì những sản phẩm làm từ thịt, đặc biệt là xúc xích chorizo và cerdo (xúc xích thịt heo) được chế biến từ những đàn heo nuôi tại các ngọn đồi xung quanh.

Thăm ngôi làng đá đè ở Tây Ban Nha - Ảnh 11.
Thăm ngôi làng đá đè ở Tây Ban Nha - Ảnh 12.
Thăm ngôi làng đá đè ở Tây Ban Nha - Ảnh 13.
Thăm ngôi làng đá đè ở Tây Ban Nha - Ảnh 14.
Mặc dù sống bên dưới một hòn đá nhưng thị trấn này vẫn phát triển tốt và bắt kịp với cuộc sống hiện đại bên ngoài. Những quán bar, nhà hàng của Setenil được đánh giá là một trong những nơi tốt nhất trong vùng. Ngoài xúc xích, Setenil còn nổi tiếng bởi các món pasteles (bánh ngọt) rất ngon, các quán bar và nhà hàng của Setenil cũng có chất lượng tốt nhất trong khu vực.

Gõ từ khóa và nhấn Enter