Sốt xuất huyết có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, trong đó có giảm tiểu cầu. Tiểu cầu là các tế bào máu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình đông máu.

Sốt xuất huyết có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, trong đó có giảm tiểu cầu. Tiểu cầu là các tế bào máu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình đông máu.

Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu là một loại bệnh lý miễn dịch. Các kháng thể chống lại tiểu cầu làm tiểu cầu bị phá hủy ở lách, hậu quả là giảm số lượng tiểu cầu trong máu, cơ thể sẽ dễ bị chảy máu với một tác động nhẹ. Theo WHO, giảm tiểu cầu được xem là một tiêu chí đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh. Giảm tiểu cầu được định nghĩa như sự suy giảm nhanh chóng số lượng tiểu cầu hoặc số lượng tiểu cầu dưới 150.000/mm3 (< 150 G/L).

Số lượng tiểu cầu thường giảm đáng kể vào ngày thứ 4 của bệnh. Ở người trưởng thành không bị sốc do sốt xuất huyết, số lượng tiểu cầu giảm nhẹ đến vừa từ ngày thứ 3 cho đến ngày thứ 7 của bệnh và trở lại mức bình thường vào ngày thứ 8 hoặc thứ 9. Ở trẻ nhỏ, có rất ít mối tương quan giữa số lượng tiểu cầu và biểu hiện chảy máu hoặc số lượng tiểu cầu và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Thực phẩm giúp tăng tiểu cầu tự nhiên khi điều trị sốt xuất huyết - Ảnh 1.
BS Nguyễn Trung Cấp (Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương) cho biết, chính giai đoạn người bệnh lui sốt sẽ xuất hiện các biến chứng hạ tiểu cầu hoặc cô đặc máu và thiếu thể tích tuần hoàn gây tụt huyết áp, sốc… Vì thế, trong theo dõi bệnh nhân SXH bác sĩ thường chỉ định xét nghiệm máu để theo dõi nguy cơ biến chứng hạ tiểu cầu và cô đặc máu. Nếu có hạ tiểu cầu kéo dài thì có thể phải theo dõi lâu hơn đến khi tiểu cầu máu hồi phục về ngưỡng an toàn. Trong quá trình theo dõi hạ tiểu cầu, nếu tiểu cầu xuống dưới 50 ngàn thì phải vào viện vì lúc này xuất hiện các nguy cơ chảy máu, thậm chí xuất huyết não, chảy máu nội tạng gây nguy hiểm.

Để tăng tiểu cầu một cách tự nhiên, bạn có thể nhờ đến thực phẩm. Các dưỡng chất quan trọng giúp tăng số lượng tiểu cầu cũng rất đa dạng. Vì vậy, bạn nên trao đổi với bác sĩ để biết nên làm thế nào là tốt nhất. Một trong số dưỡng chất phổ biến có sẵn và có lợi cho tất cả mọi người là vitamin K - hỗ trợ đông máu và có đặc tính kháng viêm (viêm nhiễm có thể làm giảm lượng tiểu cầu). Vitamin K có trong các loại rau như cải xoăn, cải cầu vồng, rau bina (cải bó xôi), bông cải xanh và rong biển. Bạn chỉ cần nấu sơ các loại rau này để giữ lại được nhiều dưỡng chất. Ngoài ra, trứng và gan cũng là một nguồn vitamin K dồi dào.

Thực phẩm giúp tăng tiểu cầu tự nhiên khi điều trị sốt xuất huyết - Ảnh 2.
Folate (vitamin B9) cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phân chia tế bào (tiểu cầu là một loại tế bào); hàm lượng folate thấp có thể làm giảm lượng tiểu cầu. Nên bổ sung thực phẩm giàu folate như măng tây, cam, rau bina và ngũ cốc tăng cường (nguyên hạt, ít đường) vào chế độ ăn. Ngoài ra, có thể sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung vitamin và nhớ tham khảo ý kiến bác sĩ trước.

Khi điều trị giảm tiểu cầu tại nhà, bạn có thể tăng cường các thực phẩm sau:

- Uống một cốc nước ép quả mọng mỗi ngày giúp tăng số lượng tiểu cầu khi bị sốt xuất huyết. Các loại quả mọng chứa nhiều chất chống oxy hóa vì vậy nó giúp trung hòa các gốc tự do và giúp cơ thể tăng cường sản xuất tiểu cầu.

- Ăn cà chua hoặc uống nước ép cà chua: Lycopene trong cà chua có thể giúp cơ thể tăng lượng tiểu cầu. Vitamin A giúp hỗ trợ sự phát triển tiểu cầu và điều chỉnh các protein được sản xuất bởi các tế bào.  Nước ép nha đam cũng giúp bạn tăng số lượng tiểu cầu trong cơ thể.

- Bổ sung vitamin C: Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và vitamin C liều cao sẽ ngăn ngừa tổn thương gốc tự do của tiểu cầu. Các thực phẩm giàu vitamin C bạn có thể bổ sung cho cơ thể là: Cam, chanh, dâu tây, kiwi.

Thực phẩm giúp tăng tiểu cầu tự nhiên khi điều trị sốt xuất huyết - Ảnh 3.
- Bổ sung vitamin B12 và acid folic: Vitamin B12 và acid folic là hai dưỡng chất cần thiết cho sự sản xuất của nhiều yếu tố trong máu, bao gồm tiểu cầu. Để tăng lượng B12 và acid folic trong cơ thể, bạn có thể ăn rau bina, trái cây có múi, uống sữa...

150 thương hiệu thời trang đã tham gia vào một cam kết được dẫn dắt bởi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Francois-Henri Pinault - người sở hữu tập đoàn Kering.

150 thương hiệu thời trang đã tham gia vào một cam kết được dẫn dắt bởi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Francois-Henri Pinault - người sở hữu tập đoàn Kering.

Ba mươi công ty thời trang, bao gồm cả Chanel, Prada và H&M đã gia nhập hiệp ước do François-Henri Pinault dẫn đầu dưới yêu cầu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Những công ty dẫn đầu trong ngành thời trang đã kí tên vào cam kết khí hậu mới, nhắm đến mục đạt được mức phát thải bằng 0 vào năm 2050.

Không thể phủ nhận tác động của ngành thời trang đối với môi trường. Mỗi năm, chỉ riêng tại Mỹ, đã có hơn 16 triệu tấn chất thải hàng dệt được thải ra. Theo Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ, số lượng này đã tăng gấp đôi trong 20 năm qua. Tại Anh, Chương trình Hành động về chất thải và tài nguyên (WRAP) ước tính, số quần áo vứt bỏ tại các bãi rác mỗi năm trị giá 140 triệu bảng.

Sự bền vững sẽ đồng hành cùng thời trang xa xỉ? - Ảnh 1.
May mắn thay, người tiêu dùng trẻ đang nhận thức được vấn đề và điều chỉnh thói quen tiêu dùng cho phù hợp. Nghiên cứu gần đây của công ty tư vấn Deloitte đã tiết lộ, hơn 80% giới trẻ trên khắp Australia, Canada, Trung Quốc, Ấn Độ, Anh và Mỹ đã nhìn nhận một điều quan trọng là các công ty cần hành xử có đạo đức và thực hiện các bước để giảm thiểu tác động môi trường. Lớp người tiêu dùng ở độ tuổi 25 - 35 dự kiến sẽ chi 150 tỷ USD cho hàng hóa bền vững vào năm 2021.

Cam kết khí hậu mang tên "The Fashion Pact" sẽ được trình bày tại hội nghị thượng đỉnh G7, tại thị trấn Biarritz của Pháp. 32 công ty sở hữu 150 thương hiệu, chiếm 30% của ngành công nghiệp thời trang đã cùng nhau kí vào cam kết, hứa hẹn sẽ thực hiện các bước để giảm thiểu tác động của thời trang đối với môi trường, bảo vệ nền đa dạng sinh học và đại dương.

Sự bền vững sẽ đồng hành cùng thời trang xa xỉ? - Ảnh 2.
Cam kết này được thúc đẩy bởi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, sau khi ông làm việc cùng người sở hữu tập đoàn Kering – Giám đốc điều hành Francois-Henri Pinault. Các giám đốc điều hành khác cũng sẽ làm việc để giải quyết thách thức lớn của ngành công nghiệp thời trang này, bao gồm Marco Gobbetti của Burberry và Bruno Pavlovsky của Chanel.

Các công ty thời trang đang chịu áp lực từ các nhà quản lý cùng với khách hàng, khi mà những người tiêu dùng trẻ tuổi ngày càng ý thức hơn về vấn đề môi trường. Để hạn chế sự nóng lên toàn cầu đồng thời nhằm bảo vệ đa dạng sinh học và đại dương, nội dung bản cam kết tập trung vào việc thành công cắt giảm nhựa sử dụng một lần vào năm 2030 và hạn chế gây ô nhiễm đại dương bằng xơ vi mảnh (microfiber) khi người tiêu dùng giặt quần áo làm bằng vật liệu tổng hợp. Bản cam kết cũng yêu cầu các thương hiệu trong ngành thời trang nắm bắt được xu thế "kinh tế tuần hoàn", trong đó bao gồm các hoạt động tái chế và tái sử dụng sáng tạo, tạo ra những thiết kế có thể dùng lại trang phục cũ…

Sự bền vững sẽ đồng hành cùng thời trang xa xỉ? - Ảnh 3.
Mới đây nhất, tỷ phú Bernard Arnault, ông chủ sở hữu hơn 70 thương hiệu xa xỉ như Givenchy, Louis Vuitton, Christian Dior, khẳng định: "Cách mà các thương hiệu duy trì sự tin tưởng của người tiêu dùng vào các sản phẩm của họ, là phải làm nhiều điều hơn nữa thay vì chỉ sử dụng các vật liệu có thể tái chế". Do đó, tập đoàn thời trang cao cấp của Pháp LVMH đã quyết định chính thức bắt tay với Stella McCartney - nhà thiết kế người Anh nổi tiếng với xu hướng thiết kế "Xanh" thân thiện với môi trường.

Trong số các thương hiệu cam kết có những cái tên quen thuộc như Chanel, Hermès, chủ sở hữu Versace tập đoàn Capri Holdings và thương hiệu Calvin Klein thuộc tập đoàn PVH, Adidas, Nike, Inditex và H&M, Selfridges, Galeries Lafayette, Nordstrom.

Gõ từ khóa và nhấn Enter