Một thông báo khẩn đã được Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán đưa ra cho biết các bệnh viện trong địa bàn đã điều trị một loạt bệnh nhân mắc viêm phổi chưa rõ nguyên nhân.

Một thông báo khẩn đã được Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán đưa ra cho biết các bệnh viện trong địa bàn đã điều trị một loạt bệnh nhân mắc viêm phổi chưa rõ nguyên nhân.

Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV đưa tin trong ngày 31/12/2019, một đội ngũ chuyên gia thuộc Ủy ban Y tế quốc gia đã được cử tới Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc, và hiện đang tiến hành công tác thanh tra và xác minh liên quan tới một số ca viên phổi bị nghi là có triệu chứng giống với dịch SARS. Các bệnh viện trong TP đã điều trị một loạt bệnh nhân liên tiếp bị bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân và không cung cấp thêm chi tiết.

Trang tin tức The Paper của Trung Quốc dẫn lời một số quan chức y tế thành phố cho biết chỉ trong tháng 12/2019, Vũ Hán ghi nhận 27 trường hợp viêm phổi, trong đó có 7 ca nguy kịch. Hiện chưa rõ các bệnh nhân có mắc SARS - bệnh hô hấp cấp tính dễ lây lan hay không. Tuy nhiên giới chức y tế vẫn đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp, yêu cầu các bệnh viện thực hiện phương pháp điều trị và kịp thời báo cáo các ca bệnh.

Trung Quốc điều tra dịch viêm phổi lạ, nghi giống với dịch SARS - Ảnh 1.
SARS là một hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng ở dạng viêm phổi nặng. Phần lớn, người mắc bệnh trên 65 tuổi. Đối với bệnh nhân có tiền sử tiểu đường hoặc tim mạch dễ bị biến chứng, có nguy cơ tử vong cao.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), SARS được cho xuất hiện lần đầu tiên ở một bệnh nhân tại tỉnh Quảng Đông vào tháng 11/2002. Ngày 26/3/2003, Trung Quốc chính thức thông báo có dịch. Tại thời điểm đó, WHO đã chỉ trích Trung Quốc đã che đậy vụ bùng phát dịch SARS tại miền nam nước này. Dịch bệnh đã giết chết hơn 349 người dân đại lục và 299 người Hong Kong. Chỉ trong một thời gian ngắn, dịch bệnh này đã lây lan ra 32 quốc gia với hơn 8.000 người mắc trên toàn thế giới.

Đó là lần đầu tiên trong lịch sử y học thế giới xuất hiện một loại bệnh viêm đường hô hấp cấp tính nặng, diễn biến rất phức tạp, gây suy hô hấp cấp và dẫn tới tử vong. Đặc biệt hơn, khác với một số dịch bệnh truyền nhiễm trước đây, SARS không chỉ gây dịch ở cộng đồng mà còn gây dịch ngay trong bệnh viện cho cán bộ y tế - những người trực tiếp điều trị người bệnh.

Trung Quốc điều tra dịch viêm phổi lạ, nghi giống với dịch SARS - Ảnh 2.
15 năm trước, dịch SARS lan tới Việt Nam. Là một trong 25 nước hứng chịu dịch bệnh với 65 người bị nhiễm, 5 người tử vong, ngày 28/4/2003, Việt Nam được WHO công nhận là nước đầu tiên khống chế được đại dịch, kết thúc 45 ngày kinh hoàng chống SARS.

Cho đến nay, dịch SARS vẫn là một trong những căn bệnh được cho là đại dịch thế kỉ. Chúng xuất hiện nhanh chóng và cướp đi sinh mạng của con người cũng nhanh chóng như vậy. Tốc độ lây lan rất nhanh và khó kiểm soát. Tuy dịch SARS đã chấm dứt nhưng không ai có thể chắc chắn rằng chúng không quay lại lần nữa.

Với sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng, hôm nay người tiêu dùng đã có thể thở phào với giá thịt heo giảm mạnh.

Với sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng, hôm nay người tiêu dùng đã có thể thở phào với giá thịt heo giảm mạnh.

Mức giá thấp nhất được ghi nhận tại hai tỉnh là Sóc Trăng và Bạc Liêu, heo hơi chỉ còn 77.000 đồng/kg từ hai hôm nay. Tương tự, giá heo hơi tại Trà Vinh cũng giảm 13.000 đồng/kg, xuống 83.000 đồng/kg. Như vậy, giá heo hơi tại khu vực miền Nam được ghi nhận đã giảm tới gần 20.000 đồng/kg so với thời điểm đã từng lên đến 95.000 đồng/kg. .

Theo lãnh đạo chợ đầu mối Hóc Môn (TP Hồ Chí Minh), giá thịt heo hơi 10 ngày qua đã bắt đầu chững lại và giữ mốc 83.000 đồng/kg. Hiện mỗi đêm heo về chợ bình quân 2.600 - 2.800 con. Duy nhất tại Cà Mau giá heo báo tăng 1.000 đ/kg lên 91.000 đ/kg. Tại tỉnh Trà Vinh giá heo vẫn ở mức 93.000 đ/kg, là địa phương cao nhất toàn miền.

Giá thịt heo đã giảm sốc so với lúc cao điểm - Ảnh 1.
Tại một số vùng của miền Trung như Triệu Sơn (Thanh Hóa), Kỳ Anh (Hà Tĩnh)... giá heo hơi ngày 2/1 tiếp tục có dấu hiệu giảm còn khoảng trên dưới 80.000 đồng/kg, có nơi bán lợn xấu chỉ được giá 78.000 đồng/kg. Tại Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa thiên Huế giá heo hơi hôm nay cùng giảm 2.000 đ/kg, xuống 81.000 đ/kg. Trong khi đó, Bình Thuận ghi nhận mức giá heo giảm mạnh nhất, tới 4.000 đ/kg, xuống 84.000 đ/kg.

Tại Lâm Đồng, Đắk Nông... giá heo hơi hôm nay cũng đã giảm xuống còn khoảng 80.000 đồng/kg, theo đó giá heo giống cũng chỉ còn khoảng trên dưới 2 triệu đồng/con trọng lượng từ 7-10kg/con đã tiêm vắc xin đầy đủ.

Trong khi đó, giá heo hơi tại miền Bắc đã tụt xuống dưới ngưỡng 90.000 đồng/kg, dừng mức 88.000 đồng/kg tại các tỉnh Tuyên Quang, Phú Thọ. Hưng Yên từ tỉnh có giá heo cao nhất nước nhiều tháng qua, và cũng là nơi xuất phát mức giá heo hơi 100.000 đồng/kg, sau vài ngày đã nhanh chóng lao xuống còn 91.000 đồng/kg. Giá heo xuất chuồng tại Vĩnh Phúc, Hà Nội giảm nhẹ xuống 86.000 -91.000 đ/kg. Các địa phương còn lại, giá heo trung bình trong khoảng từ 90.000- 92.000 đồng/kg.

Ông Lê Vượng, chủ một trại lợn ở Khoái Châu (Hưng Yên) cho biết, có thể việc nhập thịt heo của các doanh nghiệp đã khiến cho giá heo hơi giảm nhiệt. "Hôm nay giá lợn ngon mới bán được 93.000 đồng/kg, còn các loại xấu hơn chỉ còn khoảng 91.000 đồng/kg", ông Vượng nói. Dù giá heo hơi đang giảm, nhưng theo ông Vượng, chỉ khoảng 10 ngày nữa giá heo hơi sẽ tăng trở lại do thời gian này đã cận Tết Nguyên đán, nhu cầu thịt heo phục vụ các sự kiện cuối năm tại các gia đình, công sở, doanh nghiệp sẽ tăng cao.

Giá thịt heo đã giảm sốc so với lúc cao điểm - Ảnh 2.
Bà Phùng Thị Thới, chủ một trại heo ở Long Thành (Đồng Nai) cũng cho biết: "Hiện, nguồn cung heo hơi trong vùng vẫn đang thiếu nên việc giảm giá này chỉ có thể kéo dài 1 - 2 tuần. Bà con thương lái đều cho rằng càng sát Tết, giá heo hơi càng có nguy cơ tăng giá trở lại".

Trong lúc giá heo hơi có dấu hiệu giảm, thì giá mới cho mặt hàng thịt heo trong chương trình bình ổn thị trường lại tăng 7,2% - 18,8% so với trước đó. Cụ thể, mức giá mới đang áp dụng tại một số siêu thị trên địa bàn và cửa hàng giới thiệu sản phẩm của Công ty CP Việt Nam Kĩ nghệ súc sản – Vissan là: thịt heo đùi 140.000 đồng/kg (tăng 22.000 đồng/kg), thịt vai 139.000 đồng/kg (tăng 22.000 đồng/kg), cốt lết 138.000 đồng/kg (tăng 19.000 đồng/kg)…

Mức giá mới được tính toán dựa trên cơ sở giá heo hơi thu mua đầu vào của các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường, và bảo đảm thấp hơn giá thị trường ít nhất 5%.

Gõ từ khóa và nhấn Enter