Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Flinder (Úc) đã phát triển một loại vaccine mới được cho là loại thuốc đầu tiên trên thế giới được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Flinder (Úc) đã phát triển một loại vaccine mới được cho là loại thuốc đầu tiên trên thế giới được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).

Nikolai Petrovsky, người đứng đầu nghiên cứu cho biết đây lần đầu tiên trên thế giới một vaccine cúm được phát triển nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo và đã có những thực nghiệm trên người. Thời gian sản xuất vaccine nhờ vậy giảm còn 2 năm. Thông thường để tạo ra vaccine, các nhà sản xuất chọn lọc hàng triệu dược chất, tiến hành trong vòng 5 năm, tốn hàng trăm triệu USD cho một dự án.

AI sử dụng bộ não nhân tạo, bắt chước não người, nhận các mẫu và thay đổi tương thích, đồng thời thu thập và xử lý nhiều thông tin hơn nhiều não người. Trước tiên, các nhà khoa học cung cấp thông tin để trí tuệ nhân tạo nhận biết tất cả hợp chất có thể kích hoạt hệ miễn dịch của con người và những hợp chất không làm được việc này. Nhiệm vụ của trí tuệ nhân tạo là tự bản thân nó phân biệt được loại thuốc nào có hiệu quả trị bệnh và thuốc nào không. Chương trình trí tuệ nhân tạo này có tên là SAM.

Vaccine cúm được tạo ra từ AI bằng cách nào? - Ảnh 1.
Sau đó, nhóm nghiên cứu phát triển một chương trình khác gọi là nhà hóa học tổng hợp. Bằng cách tổng hợp các hóa chất riêng biệt, nó có thể tạo ra hàng nghìn tỉ hợp chất khác nhau. Những thông tin này sẽ được cung cấp cho trí tuệ nhân tạo để sàng lọc tất cả và tìm ra loại hợp chất có khả năng kích hoạt hệ miễn dịch tốt nhất cho con người. Khi trí tuệ nhân tạo đã xác định một số hợp chất nhất định, các nhà khoa học sẽ tổng hợp và thử nghiệm những hợp chất này trực tiếp trên tế bào máu người để kiểm tra tính hiệu quả của chúng.

"Quá trình này khẳng định trí tuệ nhân tạo không chỉ có khả năng xác định loại thuốc tốt mà còn tìm ra loại thuốc tốt nhất so với các loại thuốc hiện có. Đồng thời, nó giúp rút ngắn quá trình tìm kiếm và phát triển vaccine cúm vốn kéo dài hàng thập niên, tiêu tốn hàng trăm triệu USD," giáo sư Petrovsky nhận định. "Mặc dù các loại thuốc đã được thiết kế bằng máy tính trước đó, loại vaccine này đã tiến thêm một bước do được tạo ra một cách độc lập bởi một chương trình AI".

Vaccine cúm được tạo ra từ AI bằng cách nào? - Ảnh 2.
Nhóm nghiên cứu đã đưa ra các "ứng cử viên hàng đầu" SAM xác định, tổng hợp chúng trong phòng thí nghiệm và thử nghiệm chúng trên các tế bào máu người để xem liệu chúng có hoạt động không. "Chúng tôi đã biết từ thử nghiệm trên động vật rằng vaccine có khả năng bảo vệ chống cúm cao, vượt trội so với các loại vaccine hiện có. Bây giờ chúng tôi chỉ cần xác nhận điều này ở người", giáo sư Petrovsky nói. Ông và các cộng sự đang thử nghiệm lâm sàng trên người một loại vaccine cúm mùa trong vòng 12 tháng để sau đó nộp hồ sơ xin lưu hành ở Mỹ.

GS Brendan Murphy, một trong những chuyên gia y học hàng đầu của Úc, cho biết ông không biết nhiều về chương trình của đại học Flinders, nhưng ông chào đón tiến bộ này. Ông nói: "Điều chế vaccine rất phức tạp, cần đến sự giúp sức của công nghệ thông tin và AI. Do vậy, nhìn chung đây là một lĩnh vực nghiên cứu rất hứa hẹn, nhất là khi nghiên cứu xuất hiện cùng lúc với số lượng lớn các trường hợp liên quan đến cúm ở Úc". Thự tế là, trước tháng 6 năm 2019, đã có 228 người đã chết vì các biến chứng liên quan đến cúm, bao gồm 57 người ở New South Wales và 48 người ở Victoria.

Vaccine cúm được tạo ra từ AI bằng cách nào? - Ảnh 3.
Nhóm nghiên cứu hy vọng loại vaccine này sẽ chứng minh được hiệu quả hơn so với các loại vaccine hiện có và sẽ được thương mại hóa từ năm 2022, góp phần đẩy lùi căn bệnh cúm, nhất là cúm theo mùa.

(Theo NBC News)

Hoài Phương

Thời tiết trở nên mát mẻ, nhu cầu ăn uống của chúng ta dần dần tăng lên, sức tiêu hóa cũng tăng cao, đây chính là mùa thích hợp để bồi bổ dinh dưỡng.

Thời tiết trở nên mát mẻ, nhu cầu ăn uống của chúng ta dần dần tăng lên, sức tiêu hóa cũng tăng cao, đây chính là mùa thích hợp để bồi bổ dinh dưỡng.

Tuy nhiên, mùa thu cũng là mùa các bệnh lây truyền qua đường hô hấp phát triển mạnh nhất. Chỉ khi nào cơ thể bạn được bảo vệ đúng cách và cung cấp đầy đủ lượng vitamin cần thiết, bạn mới có thể ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn vào cơ thể.

1. Giữ ấm cổ & cột sống

Ngay từ lúc vào thu đã có sự khác biệt nhiệt độ giữa ngày và đêm. Vì vậy, nếu không cẩn thận, nhiều người có thể sẽ bị cảm lạnh. Trong trường hợp bị cảm lạnh, có thể dẫn tới co thắt mạch máu và độ cứng cơ ở cổ. Các chuyên gia cho rằng trước tiên chúng ta nên chú ý đến sự ấm áp của cổ.

Khi mùa thay đổi, đàn ông nên cố gắng mặc áo cổ cao, phụ nữ nên có khăn quàng hoặc khăn choàng sẽ tốt hơn. Ngoài ra, do nhiệt độ ban ngày chưa tăng cao, nhiều người vẫn thường chủ quan mặc áo mỏng, khi gặp một cơn gió heo may dễ gây rùng mình ớn lạnh ở lưng. Điều này khiến cho các lỗ chân lông trên cơ thể đột ngột mở rộng, dễ gây cảm cúm.

2. Thay quần áo kịp thời

Cũng do sự khác biệt nhiệt độ giữa ngày và đêm, giữa trong nhà và ngoài trời mà mùa này chúng ta dễ gặp các bệnh như viêm họng, viêm phổi và các bệnh hô hấp xảy ra thường xuyên. Do vậy, chúng ta nên chú ý thay quần áo theo đúng điều kiện thời tiết thay đổi để tránh bị nóng quá hoặc lạnh quá.

6 lưu ý để mùa thu không ốm đau - Ảnh 1.
Đừng đứng trước quạt hay điều hòa để làm mát sau khi ra mồ hôi, không ăn nhiều và ăn quá nhanh các đồ uống lạnh và các loại thực phẩm khác. Bạn cũng nên uống nhiều nước đun sôi để ấm.

3. Dưỡng phổi

Mùa thu là mùa chứng ho bùng phát. Do đó, bạn cần lưu ý đến việc phòng ngừa ngay từ bữa ăn gia đình, tăng cường các thực phẩm dưỡng phổi như bách hợp, mật ong, lê, hạt sen, ngân nhĩ, nho, và các loại rau tươi… Nên ít ăn các thực phẩm cay nóng. Ngoài ra, bạn cũng nên tích cực tham gia các hoạt động dưỡng khí ngoài trời, để tăng cường thể chất, củng cố hệ miễn dịch.

4. Thực đơn rau xanh

Súp lơ có hàm lượng vitamin các loại phong phú, cứ mỗi 200g súp lơ tươi có thể cung cấp trên 75% vitamin A cần thiết cho cơ thể hoạt động trong một ngày ở người trưởng thành. Đặc biệt, lượng vitamin C dồi dào trong súp lơ nhiều hơn gấp 4 - 5 lần bắp cải, giá đỗ, nhiều hơn 3 lần so với lượng vitamin C có trong cam ngọt, cứ khoảng 100g súp lơ chứa khoảng 80mg vitamin C. Do đó, bạn nên thường xuyên chế biến loại thực phẩm này trong thực đơn mùa thu.

6 lưu ý để mùa thu không ốm đau - Ảnh 2.
Ngoài ra, tiết trời thu khô hanh khó chịu, khiến cơ thể mất dần cảm giác muốn ăn. Cần tây có thể gây hưng phấn trung khu thần kinh, thúc đẩy tiết dịch dạ dày, từ đó tăng cảm giác thèm ăn, đồng thời có tác dụng tiêu đờm hiệu quả. Có thể xào cần tây với thịt bò, thịt lợn hoặc cho vào những món canh hằng ngày hoặc ép lấy nước uống cùng với cà rốt.

5. Trái cây của mùa

Mùa thu là thời điểm bắt đầu vào mùa cam. Đây là trái cây lý tưởng để bạn cho vào thực đơn. Cam mùa thu giàu vitamin C nhất. Ăn cam sẽ giúp bạn nhanh khỏi cúm, ho, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, vitamin C trong cam giúp cho xương cứng chắc, chống đau họng, giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, ngăn chặn bệnh đục nhân mắt…

Lê cũng là trái cây giàu chất xơ, một quả lê cỡ trung bình có thể cung cấp khoảng 4g chất xơ, tương đương với gần hai bát cơm. Hầu hết chất xơ trong lê đều có thể hòa tan nên có thể giúp hạ thấp nồng độ cholesterol trong máu và giúp kiểm soát lượng đường huyết. Mùa thu, bạn có thể ăn nhiều lê mà không sợ béo.

7. Ăn nhiều cháo

6 lưu ý để mùa thu không ốm đau - Ảnh 3.
Ăn cháo trong mùa thu là một nguyên tắc rất cần thiết để giữ sức khỏe, vừa dễ tiêu hóa lại có tác dụng cung cấp thêm lượng nước cho cơ thể. Do vậy mùa thu nên lấy thanh nhuần làm tiêu chuẩn, lấy vị ngọt và chua làm chính, điều chỉnh tính hàn và tính ôn. Món chào phù hợp với mùa thu nhất theo Đông y chính là cháo vừng táo tàu: Vừng 50g, táo 40g, gạo nếp 50g, đường phèn 10g, Rửa sạch vừng và táo, cho vào ấm sứ, đổ nước sạch vào đun khoảng 20 phút, sau đó vo sạch gạo nếp và cho vào đun tiếp 30 phút là có thể dùng.

Hoài Phương

Gõ từ khóa và nhấn Enter