Ngày nay do sự tiện dụng nước ép trái cây đóng chai ngày được ưa chuộng. Tuy nhiên chúng lại không được hoàn hảo như lời quảng cáo từ các nhà sản xuất.

Ngày nay do sự tiện dụng nước ép trái cây đóng chai ngày được ưa chuộng. Tuy nhiên chúng lại không được hoàn hảo như lời quảng cáo từ các nhà sản xuất.

Theo nghiên cứu của Children's Drink Fact mới đây, khoảng 2/3 trong số 34 loại nước hoa quả đóng chai phổ biến nhất trên thị trường Mỹ không chứa bất kỳ thành phần hoa quả hay nước ép tươi nào nhưng vẫn in hình hoa quả tới 85% bề mặt bao bì. Những thức uống thực sự chứa thành phần nước ép hoa quả thì cũng không vượt quá tỷ lệ 5%.

Điều đó có nghĩa là, nước ép trái cây bạn tìm thấy ở siêu thị có thể không lành mạnh ngay cả khi nó được dán nhãn "100% nguyên chất". Thông thường, sau khi được ép từ trái cây, nước trái cây được lưu trữ trong các thùng lớn chứa oxy trong vòng một năm trước khi nó được đóng gói. Phương pháp này loại bỏ hầu hết hương vị, vì vậy các nhà sản xuất cần phải thêm cái gọi là "gói hương vị" vào nước trái cây để bù lại hương vị đã mất trong quá trình chế biến. Do đó, ngay cả khi bạn mua các loại nước ép chất lượng cao nhất tại siêu thị, chúng vẫn rất xa trạng thái ban đầu.

Vì sao nên hạn chế uống nước quả đóng chai? - Ảnh 1.
Ở thị trường Việt Nam, sản phẩm nước ép hoa quả đóng chai cũng rất phổ biến và được quảng cáo với những thông tin rất hấp dẫn. Hoàn toàn từ thiên nhiên, bổ sung vitamin dồi dào cho cơ thể, không sử dụng chất bảo quản hay phẩm màu, cần thiết cho sự phát triển… Nhưng loại nước hoa quả đóng chai này có thực sự bổ dưỡng cho sức khỏe hay không?

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết thực ra thì có 2 loại nước ép hoa quả đóng chai. Một là nước ép hoa quả được pha chế từ những thành phần hóa học, hai là nước pha chế có nguồn gốc tự nhiên. Đối với những loại nước trái cây pha chế có nguồn gốc tự nhiên, người ta sử dụng quả tươi ép lấy nước, bảo quản và pha thêm một số chất khác. Thực chất đó cũng là nước trái cây tươi nhưng đã qua chế biến, nếu thiếu mùi, vị, hay được bổ sung chất tạo màu.

Ngoài ra, trên thị trường có những loại nước hoa quả đóng chai được làm hoàn toàn từ hóa chất. Loại nước ép hoa quả này được làm từ nước, đường, hóa chất tạo đục, tạo màu, tinh dầu trái cây, như tinh dầu cam chẳng hạn, nhưng chủ yếu là từ hương liệu giống tự nhiên… Những loại nước này có giá trị dinh dưỡng cực thấp, không có các chất tự nhiên, thậm chí là chứa nhiều thành phần không tốt cho sức khỏe.

Vì sao nên hạn chế uống nước quả đóng chai? - Ảnh 2.
Xét trên khía cạnh dinh dưỡng, nước quả đóng chai bộc lộ một số hạn chế đối với sức khỏe như:

Hàm lượng đường Fructose khá cao.

Theo nhiều nghiên cứu, phần lớn đường tìm thấy trong nước ép trái cây đóng chai là đường fructose. Và gan là cơ quan duy nhất có thể chuyển hóa lượng lớn đường fructose. Nhưng khi gan nhận quá nhiều đường và bị quá tải, lượng đường dư thừa sẽ chuyển hóa thành mỡ, tích tụ trong gan, dẫn đến bệnh kháng insulin.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra lượng đường dư thừa từ nước ép trái cây cũng làm tăng triglycerid, cholesterol xấu và gây tích tụ mỡ bụng trong ít nhất 10 tuần. Thậm chí, tiêu thụ nhiều hơn 2 chai nước ép mỗi ngày tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh gút ở phụ nữ.

Chất xơ thấp.

Trong quá trình chế biến các loại trái cây như táo và một số loại trái cây khác được loại bỏ phần vỏ, trước khi bước vào công đoạn ép nước. Trong khi đó phần vỏ này là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, do đó nước trái cây đóng chai thường có hàm lượng chất xơ thấp.

Hàm lượng Axit cao.

So với nước ép trái cây thông thường thì các loại nước ép trái cây đóng chai có thành phần axit cao. Tương tự như các loại nước ngọt, lượng axit này gây ảnh hưởng tới men răng làm tăng nguy cơ sâu răng. Tệ hơn lượng axit cao kết hợp với lượng đường cao dễ khiến vi khuẩn xấu phát sinh trong đường ruột, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Dư thừa calo.

Cơ chế tự điều chỉnh calo trong cơ thể chỉ có tác dụng với thức ăn. Những loại thức uống có chứa calo, chẳng hạn như nước ép trái cây đóng chai, được chuyển hóa theo một cách khác so với các loại thức ăn chứa calo. Khi bạn thêm các loại "calo lỏng" vào chế độ ăn uống của mình, chẳng hạn như nước ép táo đóng hộp, bạn vẫn sẽ tiêu thụ lượng thức ăn như hằng ngày thay vì giảm bớt để cân bằng lượng calo.

Vì sao nên hạn chế uống nước quả đóng chai? - Ảnh 3.
Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến cho các loại thức uống có đường như nước ép trái cây đóng chai được xếp vào danh sách những loại thức uống gây béo phì nhiều nhất. Hơn nữa, các loại thức uống này không giúp bạn cảm thấy no như khi bạn ăn trái cây, vì thế bạn vẫn sẽ tiêu thụ các loại thức ăn khác nhiều hơn, từ đó khiến bạn dễ dàng mắc các chứng bệnh như béo phì.

Hoài Phương

Hơn 90% người sử dụng Saffron chưa biết đến tác dụng hỗ trợ điều trị trầm cảm. Không phải vì hiệu quả chưa rõ rệt mà do hầu hết người dùng đều không ý thức được tác dụng của chúng.

Hơn 90% người sử dụng Saffron chưa biết đến tác dụng hỗ trợ điều trị trầm cảm. Không phải vì hiệu quả chưa rõ rệt mà do hầu hết người dùng đều không ý thức được tác dụng của chúng.

Theo tổ chức WHO ghi nhận, hàng năm có hơn 850.000 trường hợp trên thế giới tự tử do căn bệnh trầm cảm. Đây là một con số không hề nhỏ và rất đáng được quan tâm. Các dự tính của các chuyên gia y tế cho thấy, vào năm 2020, căn bệnh trầm cảm sẽ trở thành căn bệnh phổ biến thứ hai trên thế giới. Và những hậu quả nghiêm trọng của căn bệnh cũng đã chỉ ra sự ảnh hưởng của các triệu chứng bệnh lên đời sống người bệnh.

Nhưng mới đây, một tin tốt đã được công bố mang lại hy vọng cho những người mắc chứng trầm cảm. Đó là Saffron, hay còn được gọi là nhụy hoa nghệ tây, có thể được coi là phương pháp điều trị mới nếu kết hợp với thuốc chống suy nhược. Đây là kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Australia công bố ngày 4/11. Công trình nghiên cứu trên do nhà sản xuất saffron Pharmactive Biotech tài trợ.

Saffron: hy vọng mới cho bệnh nhân trầm cảm? - Ảnh 1.
Theo nhà nghiên cứu Adrian Lopresti thuộc Đại học Murdoch, triệu chứng trầm cảm ở những người bệnh có sử dụng Saffron ngày càng thuyên giảm so với những người bệnh chỉ sử dụng loại thuốc trấn an tinh thần. Ông Lopresti cho biết thêm những người bị trầm cảm uống Saffron còn có sự cải thiện về giấc ngủ, tâm trạng vui vẻ trong cuộc sống thường ngày.

Tuy nhiên, một số nhà khoa học tham gia nghiên cứu độc lập trên cho rằng chỉ bổ sung Saffron vào chế độ ăn của người bệnh dường như không thể cải thiện sức khỏe tinh thần của người này, song những phát hiện mới của nghiên cứu trên có thể đưa ra loạt giải pháp điều trị cho những người mắc chứng trầm cảm.

Theo nhà nghiên cứu Lopresti, các bác sỹ có thể kết hợp saffron với thuốc chống suy nhược ngay từ đầu tiến trình điều trị hoặc được đưa vào giữa quá trình điều trị nếu như tình trạng bệnh của người bị trầm cảm không được giải quyết triệt để.

Saffron: hy vọng mới cho bệnh nhân trầm cảm? - Ảnh 2.
Trước đó, nhụy hoa nghệ tây được nghiên cứu và thử nghiệm trên chuột và cả những người bệnh đều cho những kết quả khả quan. Các nghiên cứu từ các trường đại học trên thế giới đều đã chỉ ra trong cánh hoa và nhụy hoa nghệ tây có những hợp chất ảnh hưởng đến tâm trạng, nhất là 5-hydroxytryptophan kích thích sản xuất chất dẫn truyền thần kinh serotonin. Nhờ vào đó, chúng giúp chống lại các triệu chứng của bệnh trầm cảm bằng cách duy trì Dopamine, Norepinephrine, Serotonin ở mức độ cân bằng.

Bên cạnh đó, hụy hoa nghệ tây còn chứa Carotenoid (một loại hợp chất chống oxy hóa cao) và các vitamin thiết yếu. Các chất này giúp ổn định và tăng chất truyền dẫn thần kinh cho não bộ. Mặt khác, các chất chống oxy hóa giúp tế bào não được cung cấp oxy đầy đủ, và làm sạch các gốc tự do (gây ung thư) trong cơ thể. Từ đó, tâm trạng người bệnh sẽ được xoa dịu, và ổn định hơn. Ngoài ra, Saffron hỗ trợ điều trị mất ngủ vô cùng hiệu quả cho người trầm cảm.

Saffron: hy vọng mới cho bệnh nhân trầm cảm? - Ảnh 3.
Tuy nhiên, để hỗ việc điều trị diễn ra hiệu quả, người bệnh cần tuân thủ viecj kết hợp với thuốc chống suy nhược với liều lượng tiêu chuẩn. Đối với người bị trần cảm nhẹ đến trung bình nên dùng 30mg/ngày. Không sử dụng quá 15gr/lần, có thể gây nguy hiểm. Người bệnh không nên vì muốn rút ngắn thời gian mà sử dụng liều lượng quá cao gây ảnh hưởng tới sức khỏe, cũng không nên sử dụng quá tiết kiệm dẫn đến hiệu quả thấp.

(Theo Z Living)

Hoài Phương

Gõ từ khóa và nhấn Enter