Năm nay, lũ về với đồng bằng sông Cửu Long muộn gần 2 tháng so với các năm trước. Đến thời điểm này, người dân mới thu hoạch những lứa cá linh đầu mùa.

Năm nay, lũ về với đồng bằng sông Cửu Long muộn gần 2 tháng so với các năm trước. Đến thời điểm này, người dân mới thu hoạch những lứa cá linh đầu mùa.

Lũ về muộn, kéo theo cá, tôm giảm sút nghiêm trọng, trong đó có cá linh non (đặc sản chỉ có trong mùa nước lũ) là nguồn lợi giúp ngư dân cải thiện kinh tế. Thông thường, tháng 7 lũ về là cá linh xuất hiện, nhưng cho đến hết tháng 8 năm nay cá linh vẫn... bặt tăm.

Những ngày qua, vì có mưa liên tục nên mực nước sông Cửu Long đầu nguồn tăng nhẹ. Lũ về tràn vào cánh đồng mang theo các cá bố mẹ, những đùm trứng cá li ti, trứng cá nở thành cá con, chúng ấn náu trong đồng rộng kiếm ăn rồi khi trưởng thành lại ào ra sông bơi ngược về thượng nguồn. Trong các loài cá xuất hiện trong nước lũ, cá linh đình đám nhất, chiếm nhiều nhất và nó là con cá gắn liền với mùa nước nổi hay còn gọi mùa nước lũ nên mệnh danh đặc sản mùa nước nổi.

Cá linh lạ lắm, chỉ xuất hiện nhiều ở vùng An Giang, Đồng Tháp, còn xuống hạ lưu sông thuộc địa phận TP Cần Thơ, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Hậu Giang có nhưng rất ít. Người dân bắt cá để ủ làm nước mắm, các nhà hàng, hàng quán mua cá chế biến các món ngon phục vụ du khách gần xa cho biết hướng vị đậm đà của đặc sản trời cho chỉ có trong mùa nước lũ.

Cá linh xuất hiện muộn và hiếm, có giá cao ngất - Ảnh 1.
Hiện cá linh non đã theo lũ tràn về nhưng với số lượng rất ít nên giá bán tại chợ rất cao, từ 350.000 - 450.000 đồng/kg. Những người bán cá cho biết vào tháng 9 các năm trước, giá cá linh khoảng 70.000 - 150.000 đồng/kg, năm nay nguồn cá hiếm nên giá tăng cao kỷ lục. Cũng do lũ về muộn, giá nhiều loại cá khác cũng tăng cao hơn mọi năm. Giá cá lóc đồng bán tại chợ thành phố Cao Lãnh với giá từ 120.000-150.000 đồng/kg; cá trê vàng 120.000 đồng/kg, cá rô đồng hơn 150.000 đồng/kg…

Cá linh là loài cá trong nhóm cá trắng, con lớn nhất bằng to bằng con chân cái. Món ăn từ cá linh chế biến phong phú như cá linh kho tộ, linh kho quẹt, cá linh chiên bột, canh chua cá linh, chả cá linh, lẩu cá linh… Dân thành thị ở TP Hồ Chí Minh, TP Cần Thơ và các tỉnh thành khách khi đi du lịch An Giang, Đồng Tháp trong mùa nước nổi đều tìm cách đặt ăn phần ăn có cá linh để thưởng thức cho biết hương vị đặc sản chỉ có trong mùa nước nổi tại An Giang và Đồng Tháp.

Cá linh xuất hiện muộn và hiếm, có giá cao ngất - Ảnh 2.
Nhận thấy nhu cầu thị trường "khoái khẩu" món cá linh non, một số thương lái mua cá trôi giống rồi trộn lẫn vào cá linh non bán cho người tiêu dùng với giá cao ngất ngưởng. Ngoài ra, cũng có nhiều tiểu thương bán cá trôi Ấn Độ có hình dáng hao hao như cá linh nhưng không ngon bằng. Cá trôi có đầu to, mình dẹp, vây kỳ màu đỏ, đuôi màu đen, hàng vảy trên sống lưng màu sậm đen; trong khi cá linh ống thì đầu mình thon tròn, vây kỳ và cả mình đều màu trắng. Người không thường xuyên tiếp xúc với cá thì khó phân biệt.

Thực chất người tiêu dùng chọn mua cá linh hoặc cá trôi để làm thực phẩm đều không ảnh hưởng gì đến sức khoẻ cả, cũng như chưa có nghiên cứu nào cho rằng hàm lượng dinh dưỡng của cá linh hơn cá trôi. Điểm khác biệt ở đây là cá linh thường được khai thác từ tự nhiên nên sản lượng ít, hiếm hàng nên giá cao, ngược lại cá trôi chủ động sản xuất được, sản lượng nhiều, dễ vận chuyển cá sống nên giá bán có thấp hơn cá linh.

Chúng ta đều biết rằng xương tạo nên cấu trúc cơ bản của cơ thể.

Chúng ta đều biết rằng xương tạo nên cấu trúc cơ bản của cơ thể. Mặc dù nhận thức được tầm quan trọng của xương, nhưng việc giữ cho chúng khỏe mạnh có thể đã bị bỏ qua trong lối sống bận rộn của chúng ta.

Hấp thụ đủ canxi rất quan trọng, nhưng thỉnh thoảng bạn cũng phải thực hiện một vài bài tập để giữ cho xương chắc khỏe. Dưới đây là 3 hình thức tập, bạn có thể áp dụng.

3 bài tập để xương chắc khỏe - Ảnh 1.
1. Bài tập chịu sức nặng

Các bài tập sức nặng là bạn sử dụng trọng lượng của cơ thể chống lại trọng lực của trái đất để tăng cường xương. Chúng bao gồm một số bài tập cường độ cao như khiêu vũ, chạy bộ, thể dục nhịp điệu, nhảy dây... Các bài tập này tạo áp lực lên xương của bạn để làm cho chúng mạnh mẽ. Nhưng trong trường hợp bạn bị chấn thương hoặc xương yếu do các bệnh như loãng xương, bạn nên tập những bài tập nhẹ hơn như đi bộ nhanh trên máy chạy bộ hoặc bên ngoài, thể dục nhịp điệu vời nhịp thấp... Điều này sẽ không gây quá nhiều áp lực lên xương của bạn đồng thời cũng giúp chúng chắc khỏe và ngăn ngừa tình trạng xấu hơn.

3 bài tập để xương chắc khỏe - Ảnh 2.
2. Tập nâng tạ

Trong tập luyện nâng tạ, trọng lượng cơ thể được sử dụng để nâng hoặc đẩy thêm trọng lượng của tạ giúp tăng sức mạnh của xương. Những bài tập này bao gồm nâng tạ, các động tác chức năng và các bài tập sử dụng máy tập tạ, dây tập thể dục đàn hồi, v.v. Bạn cũng có thể tập Yoga hoặc Pilates để củng cố hệ xương ; tuy nhiên, luôn luôn tham khảo người hướng dẫn trước khi thử một hình thức tập thể dục mới.

3 bài tập để xương chắc khỏe - Ảnh 3.
3. Bài tập tác động nhẹ

Các bài tập nhẹ giúp cải thiện sự cân bằng và tư thế của bạn, từ đó cũng tăng cường cơ bắp và xương mà không ảnh hưởng nhiều đến cơ thể. Những bài tập này giúp bạn tránh chấn thương và gãy xương do ngã hay tai nạn. Chúng bao gồm Thái cực quyền (Tai Chi), một số hình thức Yoga, bài tập chức năng và một vài hình thức võ thuật.

Gõ từ khóa và nhấn Enter