Bụi mịn PM2.5 là những hạt có đường kính nhỏ hơn 2.5micromet, bằng với kích thước của các loại vi khuẩn. Chúng ta không thể nhìn thấy được PM2.5 bằng mắt thường.

Bụi mịn PM2.5 là những hạt có đường kính nhỏ hơn 2.5micromet, bằng với kích thước của các loại vi khuẩn. Chúng ta không thể nhìn thấy được PM2.5 bằng mắt thường.

Đeo khẩu trang chính là cách đơn giản và hiệu quả nhất đối với chúng ta, khi di chuyển ngoài đường. Chúng ta thường thấy đại đa số người dân chỉ sử dụng loại khẩu trang thông thường như khẩu trang vải, khẩu trang Y tế. Tuy nhiên, những loại khẩu trang này không có khả năng bảo vệ chúng ta trước ô nhiễm không khí.

Thực tế, sau 2 tuần TP.HCM và Hà Nội trải qua đợt ô nhiễm không khí nặng nề, người dân bắt đầu đổ xô đi lùng sục, tìm mua khẩu trang chuyên dụng chống bụi mịn, chống độc. Các shop nhận mua hàng từ Mỹ, Nhật, Hàn Quốc nhận đơn hàng liên tục, thậm chí chốt đơn tới tận 1 - 2 tháng sau. Khảo sát trên một số trang thương mại điện tử, có tới vài chục loại khẩu trang được quảng cáo có thể chống được bụi mịn, vi khuẩn, virus… với giá từ 10.000 đồng/chiếc dùng 2 - 3 ngày, 50.000 - 60.000 đồng/chiếc dùng trong 1 tháng. Cá biệt, có những loại khẩu trang "hàng hiệu" như Cambridge Mask hay Vogmask từ Mỹ nhập về giá lên tới 800.000 - 900.000 đồng/chiếc.

Dưới đây là một số nhãn hiệu khẩu trang được các chuyên gia cho rằng ngăn cản được hầu hết các loại bụi mịn, vi khuẩn, virus.

1. Khẩu trang Cambridge Mask

Chọn đúng 6 loại khẩu trang lọc được bụi mịn - Ảnh 1.
Đây là sản phẩm khẩu trang bán chạy nhất trên Amazon và các quốc gia siêu ô nhiễm không khí như Trung Quốc, Ấn Độ. Cambridge Mask sử dụng công nghệ của Anh Quốc, có đến 3 lớp lọc, lớp trong cùng làm từ carbon hoạt tính, có thể đáp ứng tiêu chuẩn lọc bụi cao nhất của Mỹ.

2. Khẩu trang Xiaomi AirPop

Chọn đúng 6 loại khẩu trang lọc được bụi mịn - Ảnh 2.
Khẩu trang Xiaomi bao gồm rất nhiều loại với mức giá khoảng từ 70.000 đồng/cặp đến 500.000 đồng/chiếc. Hầu hết đều có khả năng chống bụi mịn PM2.5. Phân khúc sản phẩm giá rẻ của Xiaomi như AirPop có điểm chung là chỉ dùng được vài lần là phải bỏ, còn sản phẩm có giá đắt hơn như Purely với lớp lọc riêng có thể lọc được tới 99% lượng bụi mịn, có van khí có quạt giúp dễ thở hơn. Ngoài ra khẩu trang Purely chạy bằng pin có thể sạc lại nhiều lần với lớp lọc có thể thay mới sau vài tháng sử dụng.

3. Khẩu trang 3M

Chọn đúng 6 loại khẩu trang lọc được bụi mịn - Ảnh 3.
Khẩu trang 3M có xuất xứ từ Mỹ, đa số đều đạt tiêu chuẩn chống bụi rất cao, có khả năng lọc được ít nhất 95% lượng bụi, vi khuẩn và hơi hóa chất độc hại. Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý bởi một số dòng sản phẩm giá rẻ dao động từ 15 – 25.000 đồng/chiếc của 3M, vì không có khả năng chống bụi mịn hoặc có nhưng kém hơn. Ngoài ra đây là loại khẩu trang chỉ có thể sử dụng một lần.

4. Khẩu trang PITTA

Chọn đúng 6 loại khẩu trang lọc được bụi mịn - Ảnh 4.
Xuất xứ từ Nhật Bản, khẩu trang PITTA khác biệt hoàn toàn so với những sản phẩm khác, từ thiết kế cho tới công nghệ lọc bụi. Chỉ có 1 lớp lọc duy nhất nhưng PITTA được quảng cáo là vẫn lọc tốt bụi mịn tới PM2.5 và đạt tiêu chuẩn N99, tương đương 99% lượng bụi. PITTA Mask là khẩu trang được làm bằng chất liệu Polyurethane hoàn toàn mới, khác với chất liệu vải thông thường. Nhờ chất liệu đặc biệt nên chúng rất nhẹ và mềm mại, không bị bí và gây mờ kính. Có hai loại khẩu trang dành cho cả nam và nữ.

5. Khẩu trang Airplus (Air+)

Chọn đúng 6 loại khẩu trang lọc được bụi mịn - Ảnh 5.
Với trẻ em, Khẩu trang Airplus (Air+) Singapore được đánh giá là sản phẩm khẩu trang cho trẻ em cao cấp nhất trên thị trường hiện nay, Airplus (Air+) Singapore có thể lọc được tối thiểu 95% các loại bụi siêu mịn PM 2.5. Sản phẩm có van lọc 1 chiều thông minh, giúp bé không bị mờ kính và cảm giác đau đầu khó thở do khẩu trang quá kín. Một hộp 3 chiếc có giá khoảng 160.000 đồng.

6. Khẩu trang Goguma

Chọn đúng 6 loại khẩu trang lọc được bụi mịn - Ảnh 6.
Khẩu trang hữu cơ Goguma có xuất xứ từ Hàn Quốc, đang là sản phẩm có giá thành đắt nhất trong tất cả các loại khẩu trang dành cho trẻ em. Ưu điểm của sản phẩm này là sử dụng chất cotton hữu cơ mềm mại, an toàn, tự nhiên và vô cùng thoáng khí, dùng được cho cả trẻ sơ sinh. Với công nghệ Nano tiên tiến cùng với 4 lõi lọc giúp kháng khuẩn, lọc bụi mịn, virus... Giá bán trên thị trường của sản phẩm này khoảng 270.000 đồng.

Con tàu dọn rác thải này hứa hẹn sẽ giúp dọn sạch hàng chục ngàn tấn rác trên Thái Bình Dương. Chủ nhân của hệ thống là một sinh viên người Hà Lan, Boyan Slat.

Con tàu dọn rác thải này hứa hẹn sẽ giúp dọn sạch hàng chục ngàn tấn rác trên Thái Bình Dương. Chủ nhân của hệ thống là một sinh viên người Hà Lan, Boyan Slat.

Vào năm 2014, khi mới 20 tuổi, chàng sinh viên Slat đã lập ra tổ chức phi lợi nhuận Ocean Cleanup (Dọn sạch đại dương) và phát động chiến dịch gây quỹ quy mô lớn, thu được 2 triệu USD. Ngay lúc đó, Slat đã thành lập một phương án dọn rác giả lập trên máy tính

Và đầu tháng 10 vừa qua, Maersk Launcher - một con tàu đặc biệt được thiết kế để làm sạch các đại dương - đã khởi hành từ San Francisco (Mỹ) để thực hiện sứ mệnh thu dọn rác thải nhựa ở Đảo rác Thái  Bình Dương. Đây chính là một phần trong dự án làm sạch môi trường của tổ chức The Ocean Cleanup của Slat.

Con thuyền Maersk Launcher đã kéo thiết bị qua Vịnh San Francisco, dưới Cầu Cổng Vàng và tiến ra biển, tới Đảo Rác Lớn. Trong năm đầu hoạt động, con tàu dự kiến sẽ thu về khoảng 50 tấn rác. Boyan Slat và các cộng sự mong muốn hệ thống sẽ dỡ phần lớn rác khỏi Đảo Rác Lớn và theo nghiên cứu bằng phần mềm giả lập, một dàn 60 hệ thống sẽ dọn sạch 50% Đảo Rác Lớn trong vòng 5 năm.

Con tàu với sứ mệnh thu dọn rác thải nhựa đã ra khơi - Ảnh 1.
Con tàu với sứ mệnh thu dọn rác thải nhựa đã ra khơi - Ảnh 2.
"Đây vẫn chưa phải là công nghệ đã được chứng minh là hiệu quả và phải đợi trong vài tháng tới, nó phải làm được việc mà nó sinh ra để làm", Slat nói với Business Insider như vậy. Thử nghiệm trong môi trường giả lập nhiều, đây mới là lần đầu tiên con tàu ra khơi, đối mặt với sóng gió của Thái Bình Dương. "Sắp tới sẽ là 6 tháng đầy thú vị", Slat hồ hởi cho biết.

Con tàu với sứ mệnh thu dọn rác thải nhựa đã ra khơi - Ảnh 3.
Con tàu với sứ mệnh thu dọn rác thải nhựa đã ra khơi - Ảnh 4.
Kế hoạch của Slat là lắp đặt một hệ thống phao nổi hình chữ U trên đường đi của các dòng hải lưu lớn, dựa vào sức gió di chuyển để thu gom rác trôi nổi trên đại dương. Tuy nhiên, những mẫu trước đây khi đưa vào thực nghiệm không cho thấy hiệu quả do khó điều chỉnh tốc độ di chuyển, cũng như nhiều rác thải đã vào nhưng dễ dàng lọt ra ngoài hệ thống. Với mẫu mới nhất, nhà thiết kế đã thêm vào chiếc dù bay giúp điều chỉnh tốc độ nhanh chậm của hệ thống, giúp hoạt động linh hoạt hơn. Nhóm cũng đặt thêm một tấm lưới, giúp hạn chế rác thoát ngược ra ngoài. Theo Slat, thiết kế hiện nay ngoài giúp thu gom những rác thải cỡ lớn, còn thu được những rác có kích thước nhỏ đến khoảng 1mm. Rác sẽ dồn về góc hình chữ U và cứ 6 - 8 tuần những con tàu sẽ đến lấy rác đem về đất liền để tái chế.

Con tàu với sứ mệnh thu dọn rác thải nhựa đã ra khơi - Ảnh 5.
Con tàu với sứ mệnh thu dọn rác thải nhựa đã ra khơi - Ảnh 6.
Con tàu với sứ mệnh thu dọn rác thải nhựa đã ra khơi - Ảnh 7.
Đảo rác Thái Bình Dương là một bãi rác nổi có diện tích lớn gấp 2 lần nước Pháp. Đây là khu vực có nhiều chất thải nhựa nằm trong xoáy nước Bắc Thái Bình Dương, một trong 5 xoáy nước chính của đại dương. Đảo rác này kéo dài trên một khu vực rất rộng tùy thuộc vào mức độ tập trung của các chất thải nhựa. Rác ở đây chủ yếu là đồ sinh hoạt của tàu đánh cá và ngư cụ, bao gồm cả lưới và dây thừng. Khối lượng rác thải nhựa khổng lồ này đã giết chết hơn 100.000 động vật biển mỗi năm, bao gồm cả cá voi, cá heo và hải cẩu.

Con tàu với sứ mệnh thu dọn rác thải nhựa đã ra khơi - Ảnh 8.
Slat cho biết ý tưởng làm sạch đại dương nảy lên trong đầu khi anh lặn trên vùng biển ngoài khơi Hi Lạp năm 16 tuổi. Từ đó, anh không ngừng tìm hiểu, nghiên cứu để cho ra đời hệ thống làm sạch đại dương. Anh ước tính với phương pháp này chỉ tốn khoảng 5 USD để xử lý 1 kg rác, chỉ bằng 3% của các phương pháp tiềm năng khác.

Sự thành bại của toàn bộ dự án sẽ phụ thuộc nhiều vào sự thành công của hệ thống. Nhưng xét rộng ra, sự thành bại của dự án còn nằm tại chính ý thức của nhân loại: đừng đổ rác thải ra biển nữa. Boyan Slat cho rằng dừng việc xả thải nhựa cần phải là mục tiêu hàng đầu.

(Theo Business Insider)

Gõ từ khóa và nhấn Enter