Các túi nylon về bản chất là rất khó phân huỷ, dẫn đến ảnh hưởng dài lâu đến môi trường. Các túi sinh học tự phân huỷ được phát triển để giải quyết vấn đề này, nhưng lại dễ gây nhầ

Các túi nylon về bản chất là rất khó phân huỷ, dẫn đến ảnh hưởng dài lâu đến môi trường. Các túi sinh học tự phân huỷ được phát triển để giải quyết vấn đề này, nhưng lại dễ gây nhầm lẫn.

"Túi tự hủy sinh học" (biodegradable) là loại túi cũng sử dụng một lần nhưng được cho là "phân hủy" nhanh hơn túi nylon bình thường, nên dĩ nhiên là cũng tốt hơn cho môi trường.

Phân biệt các khái niệm

Hiện nay, trên thị trường, rất nhiều loại túi nilon được quảng cáo là tự hủy hoặc phân hủy sinh học được bày bán, thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng. Người tiêu dùng có thể tìm mua loại túi này tại siêu thị, mức giá dao động từ 60 - 90 nghìn đồng/cuộn (tùy từng nhãn hiệu) được sản xuất bằng cách tận dụng từ nguồn phế liệu bã mía, xơ dừa… hay dùng nguyên liệu bột bắp. Một số loại túi phân hủy sinh học của Đức, Hà Lan, Nhật Bản… có giá cao hơn từ 50 - 60 nghìn so với sản phẩm trong nước.

Tuy nhiên, người tiêu dùng cần phân biệt rõ giữa túi nilon tự hủy và nilon phân hủy sinh học để tránh nhầm lẫn. Túi phân hủy sinh học (thường có xuất xứ từ Đức, Hà Lan, Nhật…) khi có tác dụng của vi sinh vật có trong môi trường (đặc biệt là ở môi trường có mật độ vi sinh vật cao) sẽ chuyển hóa thành CO2 và H2O (nước) hoặc tạo thành chất hữu cơ đơn giản và hòa tan trong môi trường. Còn túi nhựa tự hủy chỉ vỡ vụn thành những mảnh có kích thước rất nhỏ sau một thời gian bị tác động của loại hóa chất mà nhà sản xuất dùng để sản xuất sản phẩm này, sau đó vẫn phát tán trong môi trường.

Chọn đúng túi phân hủy sinh học - Ảnh 1.
Theo TS. Nguyễn Trung Việt, trưởng phòng quản lý chất thải rắn, Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM: "Về bản chất, túi nhựa tự hủy chỉ thay đổi về mặt kích thước của vật liệu sau một thời gian phân rã, chứ bản chất của nguyên liệu dùng sản xuất ra chúng không hề thay đổi. Do đó, túi nhựa tự hủy hoàn toàn không có ý nghĩa gì về bảo vệ môi trường, thậm chí còn có tác hại nhiều hơn. Bởi phế thải nhựa càng vụn càng phát tán trong môi trường nhanh, rộng và càng khó xử lý..."

Chọn mua túi phân hủy sinh học

Bằng những khái niệm như "phân hủy" hay "sinh học" dễ gây nhầm lẫn, không được chứng minh rõ ràng, người sử dụng dễ dàng yên tâm rằng mình đang có một lựa chọn thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, thực tế chứng minh có nhiều sản phẩm tự hủy cũng chỉ dừng ở việc quảng cáo. Vậy làm sao để phân biệt và nhận biết?

Khi chọn mua túi phân hủy sinh học, người tiêu dùng nên chọn sản phẩm có dán nhãn xanh của các đơn vị uy tín. Chỉ cần nhìn thấy trên sản phẩm đó có gắn một trong số mác sau là bạn có thể yên tâm:

- Biogradable Product institute (BPI): Sản phẩm sẽ phân hủy an toàn trong điều kiện ủ công nghiệp riêng.

- European Bioplastic:  Sản phẩm sẽ phân hủy an toàn trong điều kiện ủ công nghiệp riêng.

- Vincotte OK bio based: Sản phẩm làm từ thực vật, không có nghĩa là sản phẩm này sẽ phân hủy.

- Vincotte OK compost:  Sản phẩm phân hủy an toàn trong điều kiện ủ công nghiệp riêng.

- Vincotte OK compost HOME: Sản phẩm sẽ phân hủy trong điều kiện tự ủ tại nhà.

- Vincotte OK biodegradable SOIL: Sản phẩm sẽ phân hủy chỉ cần chôn dưới đất.

- Vincotte OK biodegradable WATER: Sản phẩm sẽ phân hủy trong nước.

Chọn đúng túi phân hủy sinh học - Ảnh 2.
Nilon phân hủy sinh học khi sờ vào trơn mượt, thường có màu trắng hoặc trong suốt, không phong phú về màu sắc. Ngoài ra, bạn có thể xác định sản phẩm phân hủy sinh học được mua về có độc hay không bằng cách đốt cháy. Nếu thấy sản phẩm dễ cháy, không bốc khói thì tính độc hạn chế, ngược lại nếu sản phẩm khó cháy, cháy không sùi bọt nhưng bốc khói, có mùi lạ... thì tính độc càng cao.

Thực tế là, các khái niệm như "phân hủy" hay "sinh học" dễ gây nhầm lẫn, không được chứng minh rõ ràng, người sử dụng dễ dàng yên tâm rằng mình đang có một lựa chọn thân thiện với môi trường mà quên đi rằng việc giảm sử dụng chúng mới là quan trọng nhất. Và dù nó là chất liệu nhựa hay gì khác, cách sử dụng chúng tốt nhất là hãy dùng đi dùng lại. Chiếc túi dùng nhiều lần mà bạn tự mang theo khi đi mua sắm, mới chính là chiếc túi "xanh" nhất.

Tường Bách

Không hề xa lạ, đây là những món tráng miệng ngọt ngào mà chắc chắn bạn từng ăn một lần. Cuối tuần rồi, vào bếp thôi nào.

Không hề xa lạ, đây là những món tráng miệng ngọt ngào mà chắc chắn bạn từng ăn một lần. Cuối tuần rồi, vào bếp thôi nào.

Sau một bữa cơm, dù thịnh soạn hay đơn giản, món tráng miệng ngon luôn khiến các thành viên trong gia đình bạn hào hứng. Nhất là trong những ngày hè nóng nực, đôi khi những món chính nhiều dầu mỡ khiến người ta ái ngại không muốn động đũa. Nhưng chỉ cần món tráng miệng được mang lên, trong vắt, mát lạnh, thanh tao… khẩu vị của ai cũng sẽ hào hứng trở lại ngay lập tức.

Chè bưởi

Đậu xanh ngâm vào nước qua đêm, đãi sạch vỏ. Nếu dùng loại đậu xanh đã sát vỏ thì chỉ cần ngâm khoảng 3 tiếng trước khi nấu cho đậu nở ra là được. Cùi bưởi sau khi tách ra, cho vào nước ngâm khoảng 24h cho ra hết vị đắng. Cứ sau khoảng 5h thay nước 1 lần.

Vớt cùi bưởi ra vắt sạch nước, cho vào nồi nước đun sôi khoảng 5 phút rồi gạn bỏ nước, vắt khô cùi bưởi. Cắt cùi bưởi đã luộc thành những miếng vuông nhỏ rồi rắc đường lên để khoảng 15 phút, tiếp tục rắc bột năng sao cho lớp bột bao bọc xung quanh cùi bưởi. Cho đậu vào nồi ninh lửa nhỏ khoảng 15 phút. Cho đường vào, nếm vừa miệng ăn.

5 món tráng miệng dễ làm cho mùa hè - Ảnh 1.
Đun sôi 1 nồi nước, tách riêng từng miếng cùi bưởi thả vào nồi sao cho không bị dính vào nhau. Đun cho tới khi cùi bưởi nổi lên trên, vớt cùi bưởi ra 1 bát nước lạnh. Cho cùi bưởi vào nồi đỗ đã đun chín. Hòa bột năng với 3 thìa canh nước rồi cho vào nồi chè, đánh đều tay để bột không bị vón. Đun sôi trở lại thì tắt bếp. Chè để nguội, múc ra cốc đã chuẩn bị sẵn đá bào, rưới nước cốt dừa lên và thưởng thức.

Yaourt sữa tươi

Bạn cần 1 hũ yaourt 175g làm cái. Bây giờ thì bạn có thể bắt đầu làm yaourt bằng cách nấu sôi sữa tươi, cho đường vào, quậy đều cho tan đường. Cho yaourt cái vào rồi quậy đều cho tan hềt hũ cái với đường là được. Bạn lưu ý nhé: lúc quậy sữa thì quậy theo 1 chiều thôi, điều này sẽ ảnh hưởng đến độ đông đặc của yaourt đấy.

5 món tráng miệng dễ làm cho mùa hè - Ảnh 2.
Cho hỗn hợp trên vào hũ, đậy nắp lại, sắp vào 1 nồi lớn, chế nước nóng cao khoảng 2/3 cái hũ rồi đậy nắp nồi lớn lại. Khoảng 4 - 5 tiếng sau nước nguội, thì bật bếp rồi đặt cả nồi lên cho ấm lại nước rồi để thêm 4 - 5 tiếng nữa. Thế là bạn đã tạo ra 1 mẻ yaourt ngon lành, đông đặc như tàu hũ vậy.

Nước sấu ngâm

Cứ 1 kg sấu bạn sẽ cần 1kg đường đỏ, 1 lít nước, một ít phèn chua, gừng… Sấu chọn quả không quá già, hay quá non. Dùng dao cạo sạch lớp vỏ ngoài của sấu, nếu muốn ngon hơn thì bạn gọt vỏ. Rửa sạch cho hết bẩn, sau đó cắt khoanh tròn quanh quả sấu. Bạn đừng cắt hết mà để một chút thịt quả bám vào hạt sấu. Làm như vậy vừa đẹp mắt mà nước sấu lại tiết ra đồng thời thịt quả sẽ ngấm đường hơn.

5 món tráng miệng dễ làm cho mùa hè - Ảnh 3.
Pha nước phèn chua loãng rồi ngâm sấu trong vòng 8 - 10 tiếng, rửa sạch lại bằng nước sôi để nguội. Đun một nồi nước, khi nước sôi thì đổ sấu vào trần sơ, vớt sấu ra để nguội. Gừng thái chỉ hoặc đập giập. Đun nước với đường đỏ đến khi sôi thì cho gừng vào. Để nước đường gừng nguội rồi cho sấu vào ngâm. Cho vào lọ đậy kín. Sau khoảng 1 ngày, quả sấu ngấm là ăn được. Để sấu ngâm càng lâu thì uống nước càng ngon.

Thạch hoa quả

Quan trọng nhất là bạn cần mua được 2 gói gelatin dạng bột, không mùi (ví dụ như bột rau câu pha sẵn Konnyaku bán ở siêu thị). Cho 120ml nước lạnh vào tô nhỏ. Rắc bột gelatin lên trên mặt nước. Để cho bột mềm. Không động vào bát bột gelatin, để khoảng 5-10 phút. Trong khi đó, cho 240ml nước nho ép vào một nồi nhỏ, bắc lên bếp đun nóng (41- 46 độ C), cho gelatin vào khuấy đều cho tan hết bột (thử bằng cách nhúng thìa vào, nếu không thấy lợn cợn là đã tan hết). Rót một lớp mỏng nước nho ép vào khuôn làm bánh mỳ (10x20cm), để vào tủ lạnh trong vòng 30 phút, hoặc tới khi thạch đông lại, nhưng vẫn còn hơi dính.

5 món tráng miệng dễ làm cho mùa hè - Ảnh 4.
Xếp một lớp kiwi lên trên mặt thạch đã đông, tiếp tục rót nước thạch nho ép vào khuôn, chỉ vừa phủ kín lớp quả. Để vào tủ lạnh trong vòng 1 giờ, hoặc tới khi đông lại. Lại tiếp tục xếp một lớp dâu tây cắt miếng lên, rồi lại rót nước nho ép vào, để vào tủ lạnh cho đông lại. Tiếp tục làm vậy với lớp dứa. Bọc nylon, để vào tủ lạnh qua đêm.

Chè nhãn lồng hạt sen

Nhãn bóc vỏ. Dùng một con dao nhỏ, đầu nhọn, lách đầu nhọn vào phần đỉnh của quả nhãn và nhẹ nhàng tách hạt ra. Hạt sen rửa sạch, cho vào nồi nước, bắc lên bếp đui sôi trong vòng khoảng 20 - 30 phút, cho tới khi hạt sen vừa chín tới. Đổ nước sen ra một cái tô, bớt lại chút ít trong nồi cùng với hạt sen. Cho đường vào, đun nhỏ lửa trong vòng 10 phút cho ngấm.

5 món tráng miệng dễ làm cho mùa hè - Ảnh 5.
Vớt hạt sen ra để nguội. Nhét từng hạt sen vào trong quả nhãn. Nước luộc hạt sen cho lại vào nồi, cho thêm nước nếu cần. Cho thêm đường vừa với khẩu vị. Nước sôi thì đổ bát nhãn đã lồng hạt sen vào. Cho vanilla vào khuấy đều. Đun thêm khoảng 2 phút nữa là được. Bắc ra, để nguội rồi cho vào tủ lạnh. Ăn mát hoặc cho thêm vài viên đá nếu thích.

Băng Hảo

Gõ từ khóa và nhấn Enter