Học sinh các cấp tại Hà Nội sẽ tựu trường sớm nhất vào ngày 1/8 và muộn nhất là 23/8. Do đó, nhiều phụ huynh và học sinh đã bắt đầu đi sắm sách vở để chuẩn bị cho năm học mới.

Học sinh các cấp tại Hà Nội sẽ tựu trường sớm nhất vào ngày 1/8 và muộn nhất là 23/8. Do đó, nhiều phụ huynh và học sinh đã bắt đầu đi sắm sách vở để chuẩn bị cho năm học mới.

Gần đến ngày khai giảng năm học mới, thị trường đồ dùng học tập ngày một sôi động hơn. Các mặt hàng như sách giáo khoa, tập viết, dụng cụ học tập, cặp sách… có mẫu mã khá đa dạng với mức giá tương đối ổn định.

Theo nhân viên bán hàng của hệ thống nhà sách Tiền Phong trên địa bàn Hà Nội, lượng khách hàng và phụ huynh và học sinh phổ thông trong tuần lễ này tăng mạnh hơn 50% so với tháng trước đó. Các hàng hóa được quan tâm phần lớn là sách giáo khoa, vở, bút viết, dụng cụ học tập… Do có sự chuẩn bị từ trước nên nhà sách không bị rơi vào tình trạng khan hiếm nguồn hàng.

Mặc dù mức tiêu thụ tăng cao nhưng giá hầu hết các mặt hàng đồ dùng học tập đều tương đối ổn định. Cụ thể, bộ sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 5 có giá 85.000 - 200.000 đồng; lớp 6 đến lớp 9 có giá 160.000 - 300.000 đồng và lớp 12 là 350.000 đồng. Giá các loại bút viết dao động 4.000 - 15.000 đồng/chiếc, bút máy viết chữ đẹp 20.000 - 75.000 đồng/chiếc; cặp, ba lô học sinh 150.000 - 400.000 đồng/chiếc, loại cặp sách chống gù lưng có giá thành cao hơn. Các loại vở học sinh giá dao động 3.000 - 5.000 đồng/quyển loại 48 trang; 4.500 - 9.000 đồng/quyển loại 96 trang...

Đồ dùng học tập cho năm học mới: hàng Việt chiếm ưu thế - Ảnh 1.
Dạo một vòng qua các cửa hàng văn phòng phẩm nhỏ lẻ tại các tuyến phố, việc mua sắm cũng tấp nập không kém. Đặc biệt, nhiều người bán hàng đều ghi nhận "sức hút" của đồ dùng học tập đến từ các thương hiệu Việt. So với năm trước, không chỉ sách giáo khoa, vở, mà các loại bút, thước, hôp bút, cặp sách... bán chạy nhất đều là của các thương hiệu Việt như vở Hồng Hà, cặp sách Hami, giấy vở Campus, bút viết Bến Nghé, Vĩnh Tiến, Thiên Long...

Có thể thấy, bên cạnh việc bảo đảm đầy đủ và phong phú số lượng các sản phẩm, thì các nhà sản xuất Việt ngày càng áp dụng công nghệ, đưa ra thị trường sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Đại diện Công ty cổ phần Văn phòng phẩm Hồng Hà cho biết, ngay đầu tháng 4, công ty đã chuẩn bị một số lượng lớn sản phẩm giấy vở, bút... để chuẩn bị bán ra thị trường. Ngoài việc bảo đảm tiêu chí bền, đẹp, chất lượng, sản phẩm của Hồng Hà còn hướng tới mục tiêu bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, tiêu biểu là các sản phẩm như đèn chống cận thị, hộp bút làm từ nguyên liệu nhựa không độc hại với môi trường; cặp siêu nhẹ chống vẹo cột sống...

Đồ dùng học tập cho năm học mới: hàng Việt chiếm ưu thế - Ảnh 2.
Mặc dù tại hầu hết các hiệu sách và cửa hàng, các sản phẩm có xuất xứ Trung Quốc với hình ảnh bắt mắt vẫn được bày bán khá nhiều, song người tiêu dùng vẫn ưu tiên sử dụng các sản phẩm sản xuất trong nước, vì lo ngại về chất lượng và tính an toàn dành cho con em. Chị Nguyễn Hoàng Anh (Trần Hưng Đạo, Hà Nội) chia sẻ: "Nhà mình có con năm nay vào lớp 2. Cháu còn bé nên mình lựa chọn đồ dùng học tập loại chất lượng để yên tâm. Tôi quyết định mua sắm các đồ dùng học tập từ bút viết, thước kẻ, cục tẩy cho đến cặp sách đều là hàng sản xuất trong nước".

Nếu dụng cụ học tập với những thiết kế bắt mắt, được sản xuất từ những thương hiệu lớn trong nước, thì các mặt hàng khác như quần áo, giày dép, mũ nón khá đa dạng về chủng loại và giá tiền cũng giúp phụ huynh có thêm nhiều lựa chọn.

Bộ Công Thương vừa chính thức khởi động dự án hỗ trợ người dân lắp điện mặt trời tại gia đình với sự tài trợ của Chính phủ Đức.

Bộ Công Thương vừa chính thức khởi động dự án hỗ trợ người dân lắp điện mặt trời tại gia đình với sự tài trợ của Chính phủ Đức.

Theo đó, "Chương trình thúc đẩy phát triển điện mặt trời mái nhà tại Việt Nam" đặt mục tiêu đến cuối năm 2025 sẽ có 100.000 hệ thống điện mặt trời áp mái được lắp đặt, tương đương 1.000 MWp sẽ được lắp đặt và vận hành trên toàn quốc.

"Trong thời gian vừa qua đã có sự bùng nổ về số lượng các dự án điện mặt trời quy mô lớn, tuy nhiên số lượng các dự án điện mặt trời áp mái còn khá hạn chế, chưa phản ánh được tiềm năng của loại hình điện sạch này", ông Phương Hoàng Kim, Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) cho biết.

Để thúc đẩy người dân lắp đặt điện mặt trời áp mái, Bộ Công Thương ủy quyền EVN thực hiện Chương trình phát triển năng lượng tái tạo Việt Nam với nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Đức thông qua Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW). Dự án này có mục tiêu hỗ trợ khoảng 50.000 - 70.000 khách hàng là hộ gia đình trên toàn quốc lắp đặt điện mặt trời mái nhà nối lưới với tổng công suất lắp đặt từ 130 MWp đến 150 MWp.

Lắp đặt điện mặt trời áp mái: được hỗ trợ 15% chi phí - Ảnh 1.
Cụ thể, các hộ gia đình lắp điện mặt trời áp mái sẽ được hỗ trợ khoảng 3 triệu đồng/1 kWp. Theo khảo sát, trung bình mỗi hộ có đủ điều kiện lắp đặt khoảng 2 - tối đa 3 kWp, do đó mức hỗ trợ dự kiến cho mỗi hộ khoảng từ 6 - 9 triệu đồng, tương ứng khoảng khoảng 15% chi phí lắp đặt. Chương trình kéo dài từ 2019 - 2021.

Ông Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng ban kinh doanh (Tập đoàn Điện lực Việt Nam) : Việt Nam nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ các nhà tài trợ quốc tế, trong đó đặc biệt có dự án GET-FIT - "Chương trình phát triển năng lượng tái tạo Việt Nam: hỗ trợ phát triển điện mặt trời mái nhà" do Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) tài trợ với tổng mức nguồn vốn viện trợ không hoàn lại là 14,5 triệu euro. Đối tượng được tài trợ là các hộ gia đình có đủ điều kiện lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái.

Để đấu nối điện mặt trời mái nhà, đầu tiên hộ gia đình cần đăng ký bán điện mặt trời với ngành điện. Sau đó, EVN sẽ kiểm tra, thử nghiệm các yêu cầu kỹ thuật hệ thống điện mặt trời, lắp đặt công tơ 2 chiều. Tiếp theo, ngành điện ký kết hợp đồng mua bán điện với khách hàng. Hàng tháng, chỉ số điện mặt trời phát lên lưới sẽ được ghi lại. Cuối cùng, ngành điện thanh toán tiền điện cho khách hàng mỗi tháng theo số lượng điện phát lên lưới. Giá mua điện mặt trời mái nhà trong năm 2019 là 2.134 đồng/kWh.

Lắp đặt điện mặt trời áp mái: được hỗ trợ 15% chi phí - Ảnh 2.
Ông Nguyễn Quốc Dũng cho biết EVN sẽ thiết lập hệ thống phần mềm giám sát để đảm bảo tính minh bạch, nhanh chóng của dự án. "Bất kỳ hộ dân nào lắp đặt xong điện mặt trời mái nhà, ký kết hợp đồng mua bán điện sẽ nhận được tiền hỗ trợ ngay. Tất cả sẽ được công khai, minh bạch và áp dụng đối với tất cả các hộ dân, hộ gia đình lắp đặt điện mặt trời áp mái," ông Dũng nhấn mạnh.

Theo EVN, tính đến ngày 18/7/2019, tổng số khách hàng lắp điện mặt trời áp mái là 9.314 khách hàng với tổng công suất lắp đặt là 198MWp. Ngoài các đơn vị điện lực thì có 9.110 khách hàng đã lắp đặt với tổng công suất 186,37MWp, trong đó có một số lượng đông đảo là các hộ gia đình (7.550 khách hàng). Điều này cho thấy, lắp đặt điện mặt trời áp mái đã thu hút được sự quan tâm của người dân.

Gõ từ khóa và nhấn Enter