Thực phẩm cho Tết dù có phong phú đa dạng đến đâu thì các loại giò cũng là món không thể thiếu trong mâm cơm truyền thống của người Việt.

Thực phẩm cho Tết dù có phong phú đa dạng đến đâu thì các loại giò cũng là món không thể thiếu trong mâm cơm truyền thống của người Việt. Nhà nào cũng chuẩn bị sẵn một vài cây giò, chả dịp tết Nguyên đán.

Thông thường, trước Tết Nguyên đán khoảng hai tuần, người tiêu dùng đã phải tìm chỗ để đặt giò, chả. Chủng loại và số lượng tùy vào nhu cầu của mỗi gia đình. Tuy nhiên, Tết năm nay, việc cung ứng ra thị trường của các cơ sở sản xuất kinh doanh có những hạn chế do thịt lợn tăng giá và khan hiếm.

Giò, chả Tết tăng giá cao vì khan hiếm thịt lợn - Ảnh 1.
Những năm trước đây, người tiêu dùng ở Hà Nội vốn đã quá quen với hình ảnh người mua xếp hàng dài trước cửa hàng Quốc Hương trên phố Hoàn Kiếm để chờ mua giò chả cho dịp Tết. Bà Nguyễn Thị Chấn, chủ cửa hàng giò chả, quê gốc Ước Lễ, Thanh Oai, Hà Nội luôn tự hào về thương hiệu mà gia đình đã gây dựng được. Ngày thường cũng đã đông khách, bán được khoảng trăm cân, ngày Tết thì tất bật cả ngày cũng chưa chắc đủ số lượng phục vụ khách hàng.

Thế nhưng giá thịt lợn năm nay tăng hơn mọi năm, khiến bà Chấn không khỏi lo lắng. Giá giò tại cơ sở của bà hiện tại là hai trăm hai một kg, trước đây chỉ bán giá hai trăm. Ít thịt, khan hiếm hàng nên giá phải tăng lên. Thời điểm này giá thịt lợn cũng giảm chút ít, nhưng theo chủ các cơ sở sản xuất giò chả cũng chẳng thấm vào đâu.

Thịt lợn nhập khẩu dù đã có mặt trên thị trường cũng không thể dùng làm nguyên liệu chế biến giò chả. Theo các chủ cơ sở làm giò chả lâu đời tại Hà Nội: ngành nghề truyền thống giò chả từ trước nay chỉ sản xuất được bằng thịt tươi, đặc biệt là thịt lợn vừa mới được mổ. Cho nên những sản phẩm đông lạnh không thể sử dụng được.

Người làm giò chả lo lắng, bởi vì thị trường thịt lợn thường xuyên thay đổi, vì giá thực phẩm lên cao nên sức tiêu dùng kém hơn so mọi năm. Dù thế nào thì chủ các cơ sở sản xuất giò chả ước lễ vẫn khẳng định duy trì chất lượng giò chả dịp Tết, bởi đây là mặt hàng truyền thống của quê hương, được người tiêu dùng tin tưởng.

Mặc dù hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thực phẩm để đáp ứng cho người tiêu dùng dịp Tết, tuy nhiên những người theo phong cách truyền thống thì sự lựa chọn hàng đầu vẫn là những món của cha ông như giò lụa, giò thủ, giò bò.

Giò, chả Tết tăng giá cao vì khan hiếm thịt lợn - Ảnh 2.
Cách lựa chọn và bảo quản giò, chả

Dù nhu cầu hay giá cả mặt hàng Tết năm nay có khác so với những năm trước, nhưng sự góp mặt của món này trong mâm cỗ Tết của phần lớn các gia đình Việt vẫn là điều hiển nhiên. Vậy việc bảo quản giò chả để giữ được hương vị tươi ngon, chúng ta cần chú ý những gì? Nếu muốn biến tấu giò chả thành những món ăn mới, liệu có khả thi?

Nếu mua giò khoanh, bạn có thể chia thành nhiều bữa, bảo quản đông. Với giò cây, khi mua ở tiệm về, nếu giò, chả còn nóng hãy để nguội, bạn vẫn giữ nguyên lá bọc ngoài, cho vào túi bóng, để trong ngăn mát ăn trong vài ngày. Muốn ăn nóng, có thể hấp qua nồi cơm, giò sẽ thơm ngon trở lại.

Khuyến cáo của cục an toàn vệ sinh thực phẩm ở nhiệt độ dưới 25 độ, giò chả có thể để được từ 4-6 ngày, nếu không muốn để sản phẩm quá lâu có rất nhiều món ăn biến tấu từ giò lụa. Món đầu tiên trong danh sách là món bún thang, hay món giò kho chua ngọt, giò kho tiêu... Tuy nhiên, bạn chỉ mua một lượng sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình tránh để quá lâu.

Cách chọn giò, chả: Cây giò phải chắc. Bề mặt giò, chả có màu hơi hồng, nhiều rỗ hoa. Khi cắt, có mùi thơm của thịt mới là giò ngon. 

Những ngày Tết cũng tiềm ẩn nguy cơ cho sức khỏe nếu không biết cách duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, đặc biệt với những người mắc bệnh thừa cân, béo phì.

Tết là dịp đoàn tụ gia đình, bạn bè, mọi người nghỉ ngơi thư giãn sau những ngày làm việc vất vả. Tuy nhiên, những ngày Tết cũng tiềm ẩn nguy cơ cho sức khỏe nếu không biết cách duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, đặc biệt với những người mắc bệnh thừa cân, béo phì.

Vào dịp Tết, mọi người có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn, thời gian làm việc, lao động chân tay giảm hơn, do đó nhu cầu năng lượng về cơ bản ít hơn so với ngày thường. Nhưng trên thực tế, việc cung cấp năng luợng thì ngược lại, các loại thực phẩm đặc trưng trong dịp Tết lại có năng lượng rất cao, chế độ ăn nhiều đường, nhiều béo, nhiều đạm động vật từ thịt cá, ít rau xanh chính là thủ phạm cho việc tăng cân, gia tăng tái phát bệnh mạn tính.

Chế độ ăn cho người thừa cân dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 1.
Theo Tổ chức Y tế thế giới, thừa cân béo phì nghĩa là tình trạng tích lũy mỡ quá mức và không bình thường tại một vùng cơ thể hay toàn thân gây ra nhiều nguy hại tới sức khỏe. Nhìn chung, bệnh thừa cân béo phì thể hiện trọng lượng cơ thể cao hơn trọng lượng chuẩn ở một người khỏe mạnh.

Bệnh thừa cân béo phì là bệnh mãn tính do sự dư thừa quá mức lượng mỡ trong cơ thể. Trong cơ thể chúng ta luôn có một lượng mỡ nhất định và lượng mỡ này cần thiết để lưu trữ năng lượng, giữ nhiệt, hấp thụ những chấn động và thể hiện các chức năng khác.

Bệnh thừa cân, béo phì được phân loại bằng chỉ số khối cơ thể BMI. Chỉ số khối cơ thể được tính dựa trên chiều cao và trọng lượng cơ thể. Chỉ số khối cơ thể (BMI) sẽ được tính theo công thức: trọng lượng cơ thể của 1 người (tính bằng kg) chia cho bình phương chiều cao (tính bằng mét). Do chỉ số BMI mô tả mối liên quan giữa trọng lượng cơ thể với chiều cao nên sẽ liên quan chặt chẽ đến tổng số lượng mỡ phân bố trong cơ thể ở người trưởng thành.

Theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới, một người trưởng thành, trừ người có thai nếu có chỉ số BMI trong khoảng 25 – 29,9 được xem là thừa cân, và một người trưởng thành có chỉ số BMI > = 30 được xem là béo phì. Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của thừa cân béo phì gia tăng trọng lượng cơ thể và khối lượng mỡ tích tụ tại một số phần đặc biệt của cơ thể như: bụng, đùi, eo, ngay cả ở ngực nữa.

Một trong những nguyên nhân thường gây ra thừa cân béo phì là do sự mất cân bằng giữa năng lượng ăn vào và năng lượng tiêu hao. Khẩu phần năng lượng ăn vào vượt quá nhu cầu năng lượng của cơ thể, do đó năng lượng bị dư thừa và được chuyển thành mỡ tích lũy trong các cơ quan, tổ chức

Chế độ ăn cho người thừa cân dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 2.
Người thừa cân nên tăng khẩu phần rau trong bữa ăn

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm - Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết, muốn cân đối các món ăn trong ngày Tết phải chú ý đến văn hóa ẩm thực Việt Nam trong những ngày tết cổ truyền, đó là phối hợp ăn uống cho hợp lý.

Chẳng hạn ăn bánh chưng, bánh tét phải kèm theo dưa hành bởi các loại bánh này rất giàu năng lượng. Đối với người có nguy cơ thừa cân cần lưu ý, loại bánh này cung cấp năng lượng rất lớn, một miếng bánh chưng nhỏ khoảng 50g cung cấp khoảng 150kcal, bằng một lưng chén cơm. Mỗi ngày chỉ cần ăn thêm 2 - 3 miếng thì năng lượng khẩu phần đã tăng lên đáng kể. Do đó, ở người thừa cân, cao huyết áp, tiểu đường, bệnh lý dạ dày có tăng tiết dịch vị… không nên dùng nhiều bánh chưng, bánh tét.

Phải ăn theo mức độ vừa phải nhưng lưu ý ăn thêm các món cá nấu, cá kho. Ngoài ra, nên ăn xen kẽ các bữa bằng rau. Đặc biệt đối với người thừa cân, nên ăn rau nhiều trước bữa ăn. Như vậy sẽ đảm bảo cân đối hơn đỡ dư thừa năng lượng. Đối với người trưởng thành ăn 200 gam rau xanh 1 bữa. Đối với trẻ, bố mẹ nên duy trì 4 nhóm thực phẩm như: tinh bột, rau xanh, đạm, chất béo.

Bên cạnh đó, cần phải lưu tâm tới đồ uống, trong ngày Tết bia rượu thường được sử dụng, phải uống với một lượng vừa phải, theo khuyến cáo không nên uống quá 30gam etanol trong một ngày, tương đương 60ml rượu mạnh, hoặc tương đương với 300ml rượu vang, 720ml bia. Nên tránh tình trạng lạm dụng rượu trong ngày Tết ảnh hưởng tới sức khỏe như kích ứng dạ dày.

Ngoài ra, các loại bánh kẹo ngọt, mứt tết, bánh nếp… rất nhiều chất đường dễ dàng sinh ra mụn nhọt dù là trên cơ địa "mát ". Tình trạng táo bón làm cho chất cặn bã, chất độc trong cơ thể không được thãi ra ngoài và thậm chí còn bị hấp thu trở lại càng làm tăng nguy cơ nổi mụn. Thiếu rau xanh và trái cây tươi còn làm ảnh hưởng lượng vitamin C cung cấp cho cơ thể và làm làn da kém tươi sáng mịn màng hơn.

Gõ từ khóa và nhấn Enter