Lễ phát động đã diễn ra tại Trường Tiểu học Đinh Văn Tả (TP Hải Dương), do Hội đồng Đội Trung ương, Báo Nhi Đồng phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn tổ chức.

Lễ phát động đã diễn ra tại Trường Tiểu học Đinh Văn Tả (TP Hải Dương), do Hội đồng Đội Trung ương, Báo Nhi Đồng phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn tổ chức.

Thực hiện Chương trình công tác Đội và Phong trào thiếu nhi năm học 2019 – 2020; nhằm nâng cao nhận thức của học sinh về việc bảo vệ môi trường thông qua các hoạt động sáng tạo văn học – nghệ thuật và các hoạt động thực tế, ngoại khóa trong nhà trường, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Báo Nhi Đồng và Công ty Cổ phần sữa quốc tế (IDP) đã tổ chức chương trình "Thiếu nhi Việt Nam tìm hiểu và tuyên truyền bảo vệ môi trường".

Được biết, Hải Dương là địa phương đầu tiên tổ chức lễ phát động. Sau đó, chương trình "Thiếu nhi Việt Nam tìm hiểu và tuyên truyền bảo vệ môi trường" sẽ được phát động tại 15 tỉnh, thành phố đại diện cho 3 miền Bắc – Trung – Nam bao gồm: Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Nam Định, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Định, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đồng Nai và An Giang.

Hải Dương: phát động chương trình Thiếu nhi Việt Nam tìm hiểu và tuyên truyền bảo vệ môi trường - Ảnh 1.
Đến dự lễ phát động, có Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; đồng chí Nguyễn Phan Khuê, Tổng Biên tập Báo Nhi đồng; đồng chí Sái Thị Yến, Bí thư Tỉnh đoàn Hải Dương; đồng chí Phí Thị Thùy Vân, Phó Giám đốc Sở GDĐT; đồng chí Lê Đình Long, Bí thư Thành ủy Hải Dương cùng đông đảo giáo viên, học sinh tiểu học tham dự.

Tại buổi lễ, học sinh của 3 trường Tiểu học Đinh Văn Tả, Tiểu học Tô Hiệu và Tiểu học Bình Hàn đã mang đến rất nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc như hát, múa, nhảy đồng diễn Flashmob Chiến binh xanh… Bên cạnh đó, các bạn học sinh còn mang đến những tiểu phẩm rất vui nhộn, hài hước mang thông điệp bảo vệ môi trường như ngăn ngừa, hạn chế rác thải nhựa, chăm sóc cây xanh, giữ gìn nguồn nước sạch…

Ngoài ra, 3 trường còn đem đến 3 gian hàng trưng bày triển lãm về các sản phẩm tái chế vô cùng ấn tượng. Chỉ từ các nút, vỏ chai nhựa, thùng bìa các tông, vỏ lon bia… mà thầy cô giáo và các bạn học sinh đã có thể "nhào nặn" thành các mô hình đẹp mắt và rất ý nghĩa.

Hải Dương: phát động chương trình Thiếu nhi Việt Nam tìm hiểu và tuyên truyền bảo vệ môi trường - Ảnh 2.
Ngoài lễ phát động ở các địa phương, chương trình còn có một số nội dung khác như các trường gửi video clip về chủ đề BVMT để dự thi, tổ chức ngày "Chủ nhật xanh" vào 27/10, gala tổng kết vào tháng 3/2020...

Cũng tại buổi lễ, các đại biểu đã ký cam kết chung tay bảo vệ môi trường. Ở phần giao lưu, nhà thơ Trần Đăng Khoa đã trao đổi, chia sẻ những kiến thức, kỹ năng cơ bản, gần gũi với học sinh trong việc bảo vệ môi trường.

Những ngôi nhà bằng tre không lạ lẫm gì ở châu Á, nhưng tại Macao, có hai kiến ​​trúc sư hiện đang cố gắng tận dụng tre cho những công trình kiến trúc xanh.

Những ngôi nhà bằng tre không lạ lẫm gì ở châu Á, nhưng tại Macao, có hai kiến ​​trúc sư hiện đang cố gắng tận dụng tre cho những công trình kiến trúc xanh.

Rita Machado và João Ó, người sáng lập xưởng thiết kế Impromptu Project, đã hợp tác với các nghệ nhân chuyên làm nhà từ tre tại địa phương - những người được gọi là " người nhện" vì sự khéo léo và nguy hiểm khi họ "thi công" những công trình tựa như mạng nhện.

Tre từ lâu đã được sử dụng để xây dựng ở các khu vực của châu Á, nơi nó thậm chí còn được coi là đối thủ của thép về sức mạnh và độ bền. Loài cây này phát triển cực kỳ nhanh chóng – và nhiều khi đạt tới độ cao kỷ lục – khiên cho nó trở thành vật liệu xây dựng phổ biến và bền vững tại các làng quê châu Á trong nhiều thế kỷ.

Tất nhiên, nếu xây dựng theo cách truyền thống, thì tre được sử dụng để xây dựng các ngôi nhà sát đất hay những ngôi làng quy mô nhỏ. Sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, giữa bảo tồn và phát huy là mối quan tâm hàng đầu của Rita Machado và João Ó. Tại Macao, với sự pha trộn của lịch sử Bồ Đào Nha và Trung Quốc đã mang đến một nguồn cảm hứng phong phú cho các tác phẩm kiến trúc của họ.

Macao: tiềm năng của tre trong kiến trúc sinh thái - Ảnh 1.
Macao: tiềm năng của tre trong kiến trúc sinh thái - Ảnh 2.
Theo hai kiến trúc sư trẻ, vật liệu tre trong kiến trúc hiện đại đem đến một nét đẹp rất riêng, vừa có sự tiếp thu tinh hoa thời đại, vừa thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc. Vật liệu tre có thể ứng dụng linh hoạt từ những ngôi nhà bình thường đến những công trình xa xỉ. Đặc biệt, tre không bị giới hạn trong bất cứ phong cách kiến trúc nào, dù dùng làm kết cấu hay trang trí, tre cũng đều thể hiện được vẻ đẹp vốn có của nó, góp phần vào vẻ đẹp chung của tổng thể.

"Nhà tre tiền chế phù hợp với khí hậu Châu Âu, Châu Mỹ đến cả những quốc gia đang phát triển ở Châu Á, Châu Phi. Vật liệu tre nếu được xử lý tốt thì tuổi thọ của các công trình tre có thể lên đến cả trăm năm," Rita Machado nói.

Macao: tiềm năng của tre trong kiến trúc sinh thái - Ảnh 3.
Macao: tiềm năng của tre trong kiến trúc sinh thái - Ảnh 4.
Các thiết kế kiến trúc đầu tiên được hình thành trong studio của kiến ​​trúc sư. Sau đó, dựa vào các mô hình 3D, các nghệ nhân dựng nhà bằng tre bắt đầu mô phỏng từng không gian, bằng cách nâng và buộc từng cột tre hoàn toàn bằng tay. Những người nghệ nhân này trèo lên những cây cột mảnh khảnh được dệt thành những bức tường để xây dựng các tòa nhà, thậm chí cao tới hàng chục tầng.

"Những nghệ nhân này đang đứng trước nguy cơ không tìm được ai để truyền nghề, vì nhiều người trẻ coi họ là những công nhân ngành xây dựng cấp thấp," João Ó nói. "Ý tưởng của chúng tôi là đổi mới công nghệ và áp dụng các kiến ​​thức truyền thống để tạo ra những công trình trực quan tiếp nối bản sắc địa phương, để truyền bá văn hóa Macao. Từ đó có thể truyền cảm hứng cho thế hệ tiếp theo".

Macao: tiềm năng của tre trong kiến trúc sinh thái - Ảnh 5.
Macao: tiềm năng của tre trong kiến trúc sinh thái - Ảnh 6.
Khi mà lượng chất thải từ ngành công nghiệp xây dựng đang là gánh nặng với môi trường, thì vật liệu tre không tạo ra chất thải mà còn tạo ra bầu không khí trong lành cho các công trình. Thế giới ngày càng quan tâm đến vấn đề môi trường, vì thế dự án của hai kiến trúc sư trẻ Rita Machado và João Ó sẽ tạo nên một thị trường tiềm năng, mở ra một hướng đi lớn hơn cho vật liệu tre trong tương lai.

(Theo CNNstyle)

Gõ từ khóa và nhấn Enter