Có truyền thống lâu đời chuyên cung cấp các loại mặt hàng liên quan đến vàng mã, đồ mã cho thị trường, nhưng ngôi làng này ngày càng vắng khách.

Có truyền thống lâu đời chuyên cung cấp các loại mặt hàng liên quan đến vàng mã, đồ mã cho thị trường, nhưng ngôi làng này ngày càng vắng khách.

Thôn Phúc Am (Duyên Thái, Thường Tín, Hà Nội) là một trong những làng nghề truyền thống làm hình nộm hàng mã. Khác với các địa phương làm hàng mã nổi tiếng khác như làng Song Hồ (Thuận Thành, Bắc Ninh) chuyên sản xuất quần áo và đồ trang sức, làng Văn Hội (Văn Bình, Thường Tín, Hà Nội) chuyên sản xuất tiền vàng,… làng Phúc Am lại chuyên sản xuất hình nộm thú (ngựa, voi…), thuyền rồng và nhà sơn trang.

Trước đây, từ cuối tháng 6 Âm lịch, ngay từ cổng làng, đã thấy tập nập thương lái về mua ngựa cúng tế. Tuy nhiên, từ khi Giáo hội Phật giáo Việt Nam khuyến cáo hạn chế đốt vàng mã, các tăng ni Phật tử cũng khuyên người dân không nên mua vàng mã, mà nên quyên góp quần áo thật để ủng hộ bà con ở những nơi thiên tai, lũ lụt... nên nhu cầu về các sản phẩm vàng mã giảm đáng kể. Tại làng Phúc Am giờ không có cơ sở sản xuất, nhiều gia đình bỏ nghề, chỉ còn một vài hộ gia đình tự sản xuất nhỏ lẻ phục vụ nhu cầu đi lễ, cúng khấn trong tháng 7 xá tội vong nhân.

Về làng Phúc Am khi tháng 7 đã cận kề, chúng tôi chứng kiến sự lặng lẽ, im ắng ở nơi đây. Vẫn còn đó khung nứa, giấy màu, bột hồ... nhưng người dân cho biết, họ chấp nhận sự vắng khách dần đi theo thời gian này, bởi họ cũng nhận thức rõ việc đốt vàng mã có ảnh hưởng đến kinh tế, môi trường. 

Làng nghề Phúc Am lặng lẽ đón tháng Vu lan - Ảnh 1.

Đã vào thời điểm nhu cầu hàng mã tăng cao, nhưng đường vào làng vẫn khá lặng lẽ.

Làng nghề Phúc Am lặng lẽ đón tháng Vu lan - Ảnh 2.

Nhu cầu dùng vàng mã ở các đô thị lớn như Hà Nội hiện nay rất ít. Những mô hình vàng mã lớn như nhà tầng, siêu xe, ngựa, voi... thường được các đền, phủ, miếu đặt hàng để phục vụ cúng lễ xá tội vong nhân…

Làng nghề Phúc Am lặng lẽ đón tháng Vu lan - Ảnh 3.
Làng nghề Phúc Am lặng lẽ đón tháng Vu lan - Ảnh 4.

"Để làm hoàn thiện một mô hình tướng lĩnh phải mất 7 ngày công, khó nhất là phần dựng khung và phối màu..." một nghệ nhân của làng nghề cho hay.

Làng nghề Phúc Am lặng lẽ đón tháng Vu lan - Ảnh 5.
Làng nghề Phúc Am lặng lẽ đón tháng Vu lan - Ảnh 6.

Nghề làm vàng mã đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ. Tất cả các công đoạn từ vẽ, cắt, dán, làm khung... đều thực hiện hoàn toàn bằng tay.

Làng nghề Phúc Am lặng lẽ đón tháng Vu lan - Ảnh 7.
Làng nghề Phúc Am lặng lẽ đón tháng Vu lan - Ảnh 8.
Làng nghề Phúc Am lặng lẽ đón tháng Vu lan - Ảnh 9.

Công việc này đa phần do những người trung niên làm, và vẫn là nguồn thu nhập chính của người dân nơi đây khi ruộng đất không còn.



Phương Thảo

Đất nước và con người Nhật Bản được tái hiện sống động trong không gian huyền bí, tinh tế của nhà hàng.

Mỗi khát vọng cháy bỏng sẽ là khởi nguồn cho một câu chuyện thú vị. Nhà hàng hải sản Nhật Hatoyama (Japanese Fresh Seafood Restaurant) ra đời và bắt đầu câu chuyện của mình bằng khát khao tột bậc đưa tinh hoa ẩm thực Nhật đến với thực khách Việt. 

Vừa qua, nhằm mang đến nhiều cơ hội cho thực khách Hà Thành thỏa sức đam mê với ẩm thực xứ hoa anh đào và để góp phần làm gia tăng tình hữu nghị giữa 2 dân tộc Việt Nam – Nhật Bản, Nhà hàng hải sản Nhật Hatoyama chính thức khai trương cơ sở 3 tại 13 Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Ẩm thực Nhật Bản hội tụ và lan tỏa

Tại đây, những món ăn được chế biến từ nguồn nguyên liệu cá tươi chất lượng loại 1 nhập khẩu từ Nhật về Việt Nam trong 24 giờ, thăng hoa dưới đôi bàn tay tài ba và trình độ đẳng cấp của các đầu bếp.

Nơi thỏa sức đam mê với ẩm thực Nhật - Ảnh 1.

Sashimi tổng hợp – Món ăn yêu thích của nhiều thực khách.

Mùa nào thức ấy tùy vào từng loại hải sản đặc trưng theo mùa của xứ sở mặt trời mọc mà thực khách đến Hatoyama sẽ được thưởng thức menu cá tươi 24 giờ linh hoạt mỗi ngày. Sự tươi mới của thực phẩm và nét độc đáo của những loại hải sản chính là một sự khác biệt chỉ có tại Nhà hàng hải sản Nhật Hatoyama 13 Lý Thường Kiệt.

Đầu bếp tài hoa

Nhà hàng là nơi hội tụ và tỏa sáng tài năng của 2 bếp trưởng tài ba Nemoto (Nhật Bản) và Kyo Nguyễn (Người từng phục vụ Nguyên Thủ tướng Nhật Hatoyama Yukio).

Chef Nemoto với 20 năm kinh nghiệm làm đầu bếp, đến từ tỉnh Ibaraki, từng là đầu bếp trưởng Nhà hàng cao cấp Chinzaso tại Tokyo.

Nơi thỏa sức đam mê với ẩm thực Nhật - Ảnh 2.

Chef Nemoto.

Anh đã có khoảng thời gian dài sinh sống, làm việc tại Việt Nam và dành tình cảm đặc biệt với văn hóa, con người nơi đây. Chef Nemoto am hiểu sâu sắc khẩu vị của người Việt, đam mê sáng tạo với mong muốn trở thành cầu nối, đưa tinh hoa ẩm thực Nhật đến với thực khách Việt qua việc chế biến các món ăn.

Với 7300 ngày gắn bó với ẩm thực Nhật Bản, Chef Kyo Nguyễn tâm niệm mọi món ăn muốn chạm tới trái tim của thực khách cần phải đạt tới sự hoàn hảo từ khâu chọn nguyên liệu, chế biến đến trình bày để khi lên bàn không chỉ ngon miệng, tinh tế, tốt cho sức khỏe mà còn là một trải nghiệm đáng giá. 

Không dừng lại ở những thành công đã đạt được, Chef Kyo Nguyễn vẫn miệt mài kiếm tìm sự sáng tạo trong từng món ăn để làm hài lòng thực khách, trở thành người truyền cảm hứng trên hành trình xây dựng chiếc cầu nối giữa hai nền văn hóa ẩm thực Việt Nam – Nhật Bản.  

Nhật Bản được tái hiện sống động

Đất nước Nhật Bản được tái hiện sống động trong không gian huyền bí, tinh tế của Nhà hàng hải sản Nhật Hatoyama 13 Lý Thường Kiệt. Được xây dựng trên quy mô 600 m2 với 4 tầng, 11 phòng Vip sang trọng, 2 không gian tiệc lớn và quầy sushi bar rộng lớn, Hatoyama đưa thực khách dạo chơi trong khu vườn ẩm thực Nhật Bản độc đáo, tinh tế. 

Tầng 1 ngập tràn hơi thở cuộc sống lao động con người Nhật, bước lên tầng 2, 3 thực khách sẽ được hòa mình vào đời sống lễ hội và âm nhạc đặc sắc của đất nước mặt trời mọc.

Nơi thỏa sức đam mê với ẩm thực Nhật - Ảnh 3.

Không gian bên trong nhà hàng.

Tại đây, quý vị sẽ được trải nghiệm, cảm nhận bề dày văn hóa truyền thống của đất nước Nhật Bản. Tầng 4 là nghệ thuật trà đạo với không gian dìu dịu hương thơm của trà làm trong sạch tâm hồn khiến lòng người thư thái, bình yên, khác xa với cuộc sống ồn ào, tấp nập, đầy bon chen bên ngoài.

Nằm trọn trong lòng phố cổ rêu phong, cổ kính, Nhà hàng hải sản Nhật Hatoyama 13 Lý Thường Kiệt cách Hồ Gươm chỉ 800m, cách Nhà hát lớn 300m, gần ngay công trình kiến trúc trăm tuổi là Đại học Tổng hợp Hà Nội sẽ là nơi nhất định phải đến của du khách trong và ngoài nước để thỏa sức đam mê với ẩm thực Nhật Bản.

Khởi tranh giải golf chào mừng thành viên mới

Nhân dịp khai trương nhà hàng mới và hoạt động thiện nguyện xây dựng trường học cho học sinh vùng nghèo khó, trao tặng mái trường mầm non U Na, Hatoyama đã tổ chức Giải golf Hatoyama Grand Opening Golf Tournament.

Nơi thỏa sức đam mê với ẩm thực Nhật - Ảnh 4.

Giải golf Hatoyama Grand Opening Golf Tournament quy tụ gần 150 golfer.

Giải đấu đã tạo ra một sân chơi bổ ích để các golfer giao lưu và thể hiện tình yêu với môn thể thao golf cũng như tinh thần thiện nguyện với cộng đồng.

Tại lễ khai trương, thực khách được tham gia nhiều hoạt động thú vị mang đậm văn hóa Nhật như: Nghi thức đập rượu Sake nổi tiếng với ý nghĩa mang đến những điều tốt đẹp, may mắn; thưởng lãm mô hình đất nước Nhật Bản thu nhỏ độc đáo, và trải nghiệm những món ăn tinh tế của Hatoyama.

-----------------------------------

Nhà hàng hải sản Nhật Hatoyama – Love.Fresh

Đại chỉ 1: Số 8 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội (Cạnh Đại sứ quán Nhật)

Địa chỉ 2: 30 Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội (Đối diện Kiểm toán Nhà nước)

Địa chỉ 3: 13 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Website: hatoyama.vn

Facebook.com/Hatoyama.vn

Thủy Tiên

Gõ từ khóa và nhấn Enter