"Tuần lễ trưng bày sản phẩm doanh nghiệp Việt" đã chính thức khai mạc tại Trung tâm mua sắm Aeon – Tân Phú Celadon.

"Tuần lễ trưng bày sản phẩm doanh nghiệp Việt" đã chính thức khai mạc tại Trung tâm mua sắm  Aeon – Tân Phú Celadon.

"Tuần lễ trưng bày sản phẩm doanh nghiệp Việt năm 2019" sẽ diễn ra từ ngày 29/7/2019 đến ngày 4/8/2019. Năm nay là năm thứ hai liên tiếp Aeon Việt Nam phối hợp cùng ITPC tổ chức hoạt động này, qua đó khẳng định những nỗ lực của Aeon Việt Nam trong việc thúc đẩy hợp tác cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước giới thiệu những sản phẩm mới, chất lượng đến với người tiêu dùng.

Tuần lễ trưng bày sản phẩm doanh nghiệp Việt 2019 - Ảnh 1.
Năm nay, Tuần lễ trưng bày có sự tham gia của 24 doanh nghiệp đến từ các lĩnh vực như: thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn (trà, cà phê, bánh kẹo, hải sản khô đóng hộp/ gói, trái cây sấy; các mặt hàng nông sản gồm có: gạo, trái cây, ưu tiên các mặt hàng Organic (hữu cơ); hàng gia dụng: trang trí nội thất; thực phẩm chức năng chăm sóc sức khỏe, …

Cũng trong khuôn khổ Tuần lễ trưng bày, "Hội nghị kết nối nhà cung cấp trong nước với Aeon Việt Nam năm 2019" cũng đã được tổ chức vào ngày 30 tháng 7. Thông qua hoạt động kết nối và gặp gỡ trực tiếp 61 doanh nghiệp, sẽ có những cơ hội hợp tác mới mở ra cho cả hai bên, hướng tới đưa những sản phẩm tốt nhất đến với khách hàng tại thị trường nội địa và hỗ trợ nhà cung cấp nâng cao chất lượng sản phẩm, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước.


Có truyền thống lâu đời chuyên cung cấp các loại mặt hàng liên quan đến vàng mã, đồ mã cho thị trường, nhưng ngôi làng này ngày càng vắng khách.

Có truyền thống lâu đời chuyên cung cấp các loại mặt hàng liên quan đến vàng mã, đồ mã cho thị trường, nhưng ngôi làng này ngày càng vắng khách.

Thôn Phúc Am (Duyên Thái, Thường Tín, Hà Nội) là một trong những làng nghề truyền thống làm hình nộm hàng mã. Khác với các địa phương làm hàng mã nổi tiếng khác như làng Song Hồ (Thuận Thành, Bắc Ninh) chuyên sản xuất quần áo và đồ trang sức, làng Văn Hội (Văn Bình, Thường Tín, Hà Nội) chuyên sản xuất tiền vàng,… làng Phúc Am lại chuyên sản xuất hình nộm thú (ngựa, voi…), thuyền rồng và nhà sơn trang.

Trước đây, từ cuối tháng 6 Âm lịch, ngay từ cổng làng, đã thấy tập nập thương lái về mua ngựa cúng tế. Tuy nhiên, từ khi Giáo hội Phật giáo Việt Nam khuyến cáo hạn chế đốt vàng mã, các tăng ni Phật tử cũng khuyên người dân không nên mua vàng mã, mà nên quyên góp quần áo thật để ủng hộ bà con ở những nơi thiên tai, lũ lụt... nên nhu cầu về các sản phẩm vàng mã giảm đáng kể. Tại làng Phúc Am giờ không có cơ sở sản xuất, nhiều gia đình bỏ nghề, chỉ còn một vài hộ gia đình tự sản xuất nhỏ lẻ phục vụ nhu cầu đi lễ, cúng khấn trong tháng 7 xá tội vong nhân.

Về làng Phúc Am khi tháng 7 đã cận kề, chúng tôi chứng kiến sự lặng lẽ, im ắng ở nơi đây. Vẫn còn đó khung nứa, giấy màu, bột hồ... nhưng người dân cho biết, họ chấp nhận sự vắng khách dần đi theo thời gian này, bởi họ cũng nhận thức rõ việc đốt vàng mã có ảnh hưởng đến kinh tế, môi trường. 

Làng nghề Phúc Am lặng lẽ đón tháng Vu lan - Ảnh 1.

Đã vào thời điểm nhu cầu hàng mã tăng cao, nhưng đường vào làng vẫn khá lặng lẽ.

Làng nghề Phúc Am lặng lẽ đón tháng Vu lan - Ảnh 2.

Nhu cầu dùng vàng mã ở các đô thị lớn như Hà Nội hiện nay rất ít. Những mô hình vàng mã lớn như nhà tầng, siêu xe, ngựa, voi... thường được các đền, phủ, miếu đặt hàng để phục vụ cúng lễ xá tội vong nhân…

Làng nghề Phúc Am lặng lẽ đón tháng Vu lan - Ảnh 3.
Làng nghề Phúc Am lặng lẽ đón tháng Vu lan - Ảnh 4.

"Để làm hoàn thiện một mô hình tướng lĩnh phải mất 7 ngày công, khó nhất là phần dựng khung và phối màu..." một nghệ nhân của làng nghề cho hay.

Làng nghề Phúc Am lặng lẽ đón tháng Vu lan - Ảnh 5.
Làng nghề Phúc Am lặng lẽ đón tháng Vu lan - Ảnh 6.

Nghề làm vàng mã đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ. Tất cả các công đoạn từ vẽ, cắt, dán, làm khung... đều thực hiện hoàn toàn bằng tay.

Làng nghề Phúc Am lặng lẽ đón tháng Vu lan - Ảnh 7.
Làng nghề Phúc Am lặng lẽ đón tháng Vu lan - Ảnh 8.
Làng nghề Phúc Am lặng lẽ đón tháng Vu lan - Ảnh 9.

Công việc này đa phần do những người trung niên làm, và vẫn là nguồn thu nhập chính của người dân nơi đây khi ruộng đất không còn.Gõ từ khóa và nhấn Enter