Bất luận là giày xịn hay giày thường, nếu bạn không chịu khó chăm sóc, bảo quản giày trước, trong và sau khi sử dụng, chắc chắn, những đôi giày của bạn sẽ nhanh bị xuống cấp, mất phom và khó giữ bền. Để tránh điều đó, bạn hãy tham khảo những bí quyết chăm sóc giày cao gót dưới đây xem sao nhé.

1. Nên dán thêm đế chống trượt cho giày. Điều này không chỉ giúp cho bạn tránh bị trượt ngã do đế giày quá trơn mà cũng chính là để bảo vệ phần đế giày không bị nhanh mòn khi sử dụng nhiều.

2. Nên nhớ luôn giữ chân sạch sẽ trước khi xỏ chân vào giầy. Bởi bụi bẩn và cát sỏi mắc lại trong giày sẽ rất dễ làm trầy xước da chân của bạn, thậm chí là còn khiến lòng bàn chân của bạn bị tổn thương, đau đớn.

3. Nên dùng tất chuyên dụng khi đi giày da để giúp thấm bớt mồ hôi chân. Bởi mồ hôi chân tiết ra rất nhanh làm mất phom của giày da xịn. Đồng thời, trong quá trình sử dụng, bạn cũng không nên sử dụng thường xuyên một đôi cao gót bằng da. Tốt nhất bạn nên sử dụng cách ngày để giày được hong khô hết độ ẩm mồ hôi tích tụ trong giày trước khi sử dụng lại.

4. Trong những ngày mưa, bạn nên nhớ cũng hong giày thật khô trước khi sử dụng lại. Việc hong khô giày chỉ đơn giản là úp giày lên giá cho ráo nước ở trong khu vực râm mát cho giày khô tự nhiên, tuyệt đối không phơi giày trực tiếp dưới nắng hay sấy khô giày.

5. Không nên cất trữ giày trong khu vực quá nóng. Nhiệt độ sẽ khiến lớp da bọc giày bị khô, nứt và bong tróc.

6. Bạn nên nhồi báo cũ hoặc giấy ăn khô vào giày trước khi cất giày vào tủ. Điều đó sẽ giúp bảo vệ phom giày tốt hơn, tránh cho giày bị móp, méo do va chạm hay do bị vật khác đè nặng lên.

* Những lưu ý riêng:

Với giày da:
- Bạn nên dùng sản phẩm làm sạch chuyên dụng dành riêng cho giày da để vệ sinh giày mỗi tháng một lần.
- Nên dùng dầu dưỡng ẩm thoa lên da thường xuyên sau khi làm vệ sinh giày để giúp tránh cho da giày bị khô, nứt, bong tróc.
- Nên sử dụng các sản phẩm dưỡng bóng giày da dạng kem thay cho dạng lỏng. Vì dưỡng bóng dạng lỏng (thường là bình xịt) tuy dễ sử dụng nhưng lại khiến da giày dễ bị khô.

Giày da lộn:
- Chỉ sử dụng chổi đánh giày chuyên cho da lộn để làm vệ sinh giày. Khi chải giày, tốt nhất chỉ nên chải theo 1 chiều để tránh làm xù da.
- Với những vết bẩn cứng đầu, bạn có thể dùng bàn chải đánh răng và chải theo 2 chiều để làm sạch. Với những vết bẩn dạng dầu, bạn có thể rắc bột ngô lên trên vết bẩn, để qua đêm rồi hôm sau dùng bàn chải chải cho sạch.
- Để bảo quản giày, bạn nên sử dụng các sản phẩm chăm sóc riêng cho da lộn, cất giày trong khu vực khô ráo, thoáng mát và nên để giày theo chiều đứng thắng để giày được thông thoáng.

Giày da rắn: 
- Tránh sử dụng các loại hoá chất để làm vệ sinh giày. Chúng sẽ khiến da giày dễ bị bay màu và bong tróc.
- Giày da rắn xịn thường có xu hướng mềm và bóng dần lên trong quá trình sử dụng. Bạn sẽ không cần phải thoa dầu dưỡng bóng cho loại giày da này.
- Tuyệt đối không dùng nước để lau giày vì chúng có thể làm giày nhanh bị khô và bong tróc.
- Nếu giày bị ướt, nên để giày khô tự nhiên.

Lan Hương

Người ta nói rằng: “Gót giày càng cao thì bạn sẽ càng tiến gần hơn tới… thiên đường thời trang”. Có lẽ cũng đúng! Bởi bất cứ nàng nào sải bước tự tin trên đôi guốc cao gót thì hầu hết trông đều có dáng như người mẫu đang sải bước trên sàn diễn thời trang. Nghe thì dễ dàng thế thôi nhưng để có thể tự tin vững bước với những đôi giày cao gót, thực sự bạn cũng phải dành thời gian để… học cách bước đi trên giày cao gót. Đừng ngại mà từ chối, ngay cả các siêu mẫu cũng từng phải học đi với giày cao gót kia mà. Và dưới đây là những “bài học nhỏ” để bạn thử nghiệm và khám phá.

1. Hãy thay đổi cách đặt chân khi bạn bước đi.

Thông thường, với những đôi giày đế bằng, bạn thường có xu hướng đặt phần mũi chân tiếp đất trước trong mỗi bước đi. Nhưng với giày cao gót thì bạn không nên và không thể làm như thế nếu không muốn có những cơ hội… bị trượt ngã. Khi đi giày cao gót, bạn cần phải tiếp đất bằng gót chân trước rồi mới từ từ hạ phần mũi chân xuống để cân bằng trọng tâm. Chỉ một chút thay đổi nhỏ như vậy thôi nhưng bạn sẽ thấy là bước đi trên giày cao gót của bạn sẽ dễ dàng hơn hẳn.

2. Bước những bước nhỏ.

Khi đi giày cao gót, bạn cần luôn tự nhắc nhở mình rằng mình đang đi giày cao gót chứ không phải giày đế bằng. Điều đó sẽ giúp bạn cẩn thận hơn trong mỗi bước đi. Với giày cao gót, bạn chỉ nên bước những bước nhỏ và ngắn hơn bình thường, đặc biệt là với những ai mới tập làm quen với giày cao gót. Điều đó sẽ giúp bạn tránh bị trượt chân khi sải bước đồng thời cũng giúp bạn chủ động hơn trong việc giữ cân bằng cho cơ thể.

3. Hãy bước đi như người mẫu.

Nói như vậy không có nghĩa là bạn cần phải vừa bước vừa… đánh hông như các siêu mẫu. Nhưng điều bạn cần chú ý ở đây là nên giữ bước đi trên một đường thẳng. Việc giữ bước đi thẳng sẽ giúp cơ thể bạn giữ cân bằng tốt hơn.

4. Nên nhớ ngồi nghỉ và thư giãn chân.

Khi mang giày cao gót, tốt nhất bạn nên cố gắng dành thời gian để ngồi nghỉ để thư giãn đôi chân càng nhiều càng tốt, đặc biệt là với những người mới làm quen với giày cao gót. Chúng sẽ giúp làm giảm bớt áp lực dồn lên đôi bàn chân và khiến bạn có thể đi đứng với giày cao gót nhiều mà không bị quá đau chân.

5. Cần cân nhắc chọn giày thật kĩ.

Khi mua giày cao gót, bạn cần đặc biệt chú ý đến khâu chọn lựa cỡ giày. Tốt nhất bạn nên trực tiếp thử chân vào giày trước khi chọn mua chứ không nên căn cứ theo size giày. Vì tuỳ từng phom giày khác nhau mà rất có thể chân bạn sẽ cần đến những size giày rất khác với size giày thông thường của bạn. Với giày cao gót, bạn cần một đôi giày thật sự vừa vặn. Giày quá chật sẽ khiến bạn bị đau chân còn giày quá rộng lại khiến bạn dễ bị trượt ngã hơn.

* Những mẫu giày cao gót phù hợp nhất cho người mới tập đi giày cao:

Giày cao gót cài dây quai
Nhờ có dây quai cài mà bạn sẽ có cảm giác chắc chân hơn khi bước đi, tránh bị trượt ngã hơn.

Giày gót to bản
Với phần gót to bản, chắc chắn, bạn sẽ không còn phải quá lo ngại về việc giữ cân bằng cho cơ thể trong mỗi bước đi.

Giày đế xuồng
Với phần đế dày và rộng, bạn sẽ mất cảm giác rằng mình đang phải “lênh khênh” trên giày cao gót và từ đó có thể thoải mái hơn trong mỗi bước đi. Đồng thời, đây cũng là kiểu giày giúp bạn đỡ bị đau chân khi di chuyển nhiều.

Tâm An

 

Gõ từ khóa và nhấn Enter