12:02 11/05/2017

Mùa hè, bí quyết nấu nồi riêu cua đồng thơm ngọt

PV

Trước thực trạng cua xay sẵn nhiễm hóa chất rất mất an toàn mà cơ quan chức năng mới phát hiện gần đây, cua nhập lậu, cua nhiễm kim loại, thuốc trừ sâu, chủ cơ sở còn mua tem nhãn giả mạo xuất xứ cua sạch để hút khách, tốt hơn hết, các bà nội trợ hãy cẩn thận chọn mua cua, tự chế biến để món ăn đảm bảo chất lượng. 

Mùa hè, bí quyết nấu nồi riêu cua đồng thơm ngọt - Ảnh 1

Cua đồng chứa nhiều giá trị dinh dưỡng Trong 100g cua đồng bỏ mai và yếm có: 74,4g nước, 12,3g protid, 3,3g lipid, 2g glucid, cung cấp được 89g calo. Trong đó, đặc biệt là lượng vitamin, muối khoáng, canxi trong cua đồng rất cao: 5.040mg canxi, 430mg photpho, 4,7mg sắt, các loại vitamin B1, B2, PP… Chất lượng protid trong cua cũng thuộc loại tốt, qua phân tích người ta thấy có 8 trên 10 axit amin cần thiết, gồm lysine, methionie, valine, leucin, isoleucien, phenylalanine, threonine và trytophane (chỉ thiếu arginine và histidine). Vì những hàm lượng trên mà cua đồng được xếp vào danh sách thực phẩm mang lại nguồn chất đạm quan trọng trong bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt hơn, cua đồng là loại thực phẩm dễ kiếm và rất quen thuộc của bà con nông thôn. Những ngày hè nóng nực khiến cơ thể ra rất nhiều mồ hôi. Chén canh cua trong bữa cơm hằng ngày không chỉ giúp bù lại lượng nước đã mất mà còn giúp giải nhiệt rất công hiệu. Ăn cua không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn có thể giúp giảm đau xương khớp cho những người già hoặc những người mắc bệnh thấp khớp. Không chỉ nấu chín mới có tác dụng, cua sống được giã ra lọc lấy nước uống có tác dụng rất tốt khi cơ thể mệt mỏi, đau nhức, lười hoạt động hay bị ngã bầm dập. Bạn có thể nấu canh cua đồng với rau đay, khi kết hợp với nhau món canh này có tác dụng làm tăng tỷ lệ sữa cho phụ nữ sau khi sinh. Rau đay có vị đắng, lá có chất nhày, có tác dụng giảm ho khan, nhuận tràng, hết táo bón, thông tiểu tiện, mát gan, mát ruột. Cua đồng nấu với mướp rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh vì nó có tác dụng hoạt huyết, cầm máu và lợi sữa. Ngoài ra với vị ngọt lại không độc, mướp có tác dụng nhuận tràng, thanh nhiệt và giải độc hiệu quả. Ngoài ra cua đồng còn có thể nấu canh với mông tơi. Mồng tơi vị chua, không độc, tác dụng lợi tiểu, giảm táo bón, đau đầu do trúng nắng. Đặc biệt, lá mồng tơi còn có tác dụng dưỡng da, làm cho mất nếp nhăn ở mặt, da mịn màng mềm mại, chống thô ráp bằng cách giã nhỏ là mồng tơi non lấy nước cốt, cho vài hạt muối, thoa đều lên mặt vài lần trước khi ngủ.

Mùa hè, bí quyết nấu nồi riêu cua đồng thơm ngọt - Ảnh 2

Cách nấu canh riêu cua đồng chuẩn ngon Nguyên liệu:  + Cua đồng: 400gr
+ Cà chua: 2-3 quả
+ Sấu/ Quả me xanh: 2-3 quả 
+ Nước cốt chanh
+ Rau ngổ
+ Hành lá, hành tím
Cách làm:  - Cua rửa sạch, bóc bỏ mai, thịt cua cho vào máy xay sinh tố, khêu lấy gạch cua để ra bát riêng.
- Cho 1 lượng nước vừa đủ để xay nhuyễn cua. Trước khi lọc lấy nước trong bạn nên cho thêm nước vào cua, việc này giúp cua không bị đặc và dễ lọc hơn, nếu muốn ăn nhiều canh thì có thể cho nhiều nước hơn.
- Lọc lấy nước thịt cua qua rây lọc. Mỗi lần lọc hết lại tiếp tục cho 1 lượng nước vừa phải vào phần xác cua, dùng đũa khuấy đều để ta vẫn lọc được nước cốt thịt. Bạn làm khoảng 3 lần là được.
- Hành tím băm nhỏ phi thơm, cho cà chua vào chảo đảo chín mềm, cho thêm 2 thìa cà phê hạt nêm, sau đó cho gạch cua vào đảo thành hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp.
- Đặt nồi nước cua vừa lọc lên bếp, cho 2 thìa cà phê muối gia vị, 2 thìa cà phê hạt nêm vào đun sôi lên. Lưu ý đừng để canh sôi quá sẽ bị trào và làm vỡ thịt cua.
- Cắt sấu hoặc cho me vào nồi canh, khi chín dằm nhuyễn để giúp nước canh cua chua thơm.
- Cắt rau ngổ và hành lá vào nồi canh cua, cho hỗn hợp gạch cua cùng cà chua vào nồi. Lưu ý, bạn không nên dùng đũa hay muỗng khuấy canh vì như thế sẽ làm vỡ thịt cua. Rau ngổ sẽ giúp vị canh cua có mùi thơm rất đặc trưng so với việc cho hành lá. Rau ngổ chín ăn sẽ an toàn hơn việc cắt sống vào canh.
- Đun sôi nồi canh cua 1 lần nữa thì tắt bếp, nêm thêm gia vị vừa ăn. Bạn có thể vắt thêm nước cốt chanh thì món canh sẽ chua thơm hơn rất nhiều.
Món canh riêu cua đạt chuẩn là khi thịt cua đông thành tảng, vị canh chua thơm không tanh, màu canh vàng trong đẹp mắt và không bị vẩn đục.
Những người không nên ăn cua đồng - Do cua đồng có tác dụng phá khối u, tống xuất khối cục tồn đọng nên Đông y khuyên phụ nữ có thai tránh ăn cua đồng. - Người đau ốm mới khoẻ, hệ thống tiêu hoá còn yếu cũng không nên ăn. - Người có biểu hiện tỳ vị hư hàn (cảm giác sợ lạnh) cũng cần hạn chế. Nếu bị tiêu chảy, không ăn cua đồng. - Gạch cua có nhiều cholesterol, nên người huyết áp cao, bệnh tim mạch, người bệnh gout cần hạn chế dùng.
 
Lưu ý khi chế biến cua đồng Theo các chuyên gia dinh dưỡng khi mua về nấu ăn nên chọn cua tươi sống, không chọn cua đã chết. Nên chọn những con cua cái, mai màu vàng hoặc xám, mai cua cứng, thì thịt cua sẽ chắc và nhiều gạch.Trong quá trình sơ chế, cần rửa cua qua nhiều nước để cua thật sạch, loại bỏ vật ký sinh nếu có. Khi làm cua, nên cho thêm một chút muối vào ngâm.


Thủy Linh