Tin tốt về việc làm, thương mại đưa S&P 500 lập kỷ lục mới

Đây là phiên thứ ba trong tuần này chỉ số S&P 500 chốt phiên ở mức cao chưa từng thấy...

Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Bình Minh

02/11/2019 08:12

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, với chỉ số S&P 500 thiết lập mức đóng cửa kỷ lục lần thứ ba trong tuần, nhờ báo cáo việc làm khả quan của Mỹ và thông tin về tiến bộ trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung.

Theo tin từ Reuters, báo cáo từ Bộ Thương mại Mỹ cho thấy tăng trưởng việc làm tháng 10 trong khu vực phi nông nghiệp giảm tốc ít hơn dự báo. Có 128.000 công việc mới được tạo ra trong kỳ báo cáo, cao hơn nhiều so với mức dự báo 89.000 công việc mới mà giới phân tích đưa ra trước đó.

Tỷ lệ thất nghiệp tăng nhẹ lên 3,6%, nhưng đó không phải là tin xấu, bởi nguyên nhân là có thêm 325.000 người Mỹ bắt đầu tìm kiếm việc làm. Ngoài ra, cuộc đình công kéo dài 40 ngày ở hãng xe GM, với 46.000 công nhân ngừng làm việc, được cho là một trở ngại lớn đối với thị trường lao động Mỹ trong tháng 10.

"Đây là một điều ngạc nhiên thú vị, và số liệu về việc làm tháng 8 và tháng 9 cũng được điều chỉnh tăng", chiến lược gia Jeff Kravetz thuộc US Bank Wealth Management nhận xét. "Đối với chúng tôi, đây là một dấu hiệu cho thấy sự vững vàng của nền kinh tế ở giai đoạn cuối của chu kỳ, và trong ngày hôm nay, thông tin này đã giúp giới đầu tư cảm thấy thỏa mái, gia tăng tâm lý ham thích rủi ro".

Dữ liệu việc làm tốt đã giúp nhà đầu tư bớt lo ngại về một báo cáo khác công bố trong tuần này cho thấy ngành sản xuất của Mỹ suy giảm tháng thứ ba liên tiếp.

Không chỉ S&P 500 mà chỉ số Nasdaq cũng thiết lập một kỷ lục mới. Tuần này, S&P 500 đã tăng liền 4 phiên, đánh dấu chuỗi tăng dài nhất kể từ tháng 2, trong khi Nasdaq tăng trong tất cả 5 phiên của tuần nhờ loạt báo cáo kết quả kinh doanh tốt hơn dự kiến và một số dấu hiệu khả quan về đàm phán thương mại Mỹ-Trung. Về phần mình, chỉ số Dow Jones hiện chỉ còn cách 12 điểm so với mức đóng cửa cao kỷ lục.

Trước khi báo cáo việc làm của Mỹ được công bố, tâm lý nhà đầu tư đã được hỗ trợ phần nào bởi số liệu từ Trung Quốc cho thấy ngành sản xuất nước này bất ngờ tăng trưởng trong tháng 10. Báo cáo giúp giảm bớt nỗi lo về sự giảm tốc nhu cầu tại nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới do ảnh hưởng của thuế quan Mỹ.

Chốt phiên, Dow Jones tăng 1,11%, đạt 27.347,09 điểm. S&P 500 tăng 0,97%, đạt 3.066,92 điểm. Nasdaq tăng 1,13%, đạt 8.386,4 điểm.

Tính cả tuần, Dow Jones tăng 1,44%; S&P 500 tăng 1,47%; và Nasdaq tăng 1,74%.

Tin tức về đàm phán thương mại Mỹ-Trung ngày 1/11 đã hỗ trợ cho các chỉ số. Hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã cho biết hai nước đã "đạt được sự đồng thuận về nguyên tắc". Trước đó, Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wibur Ross nói thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" với Trung Quốc có vẻ sắp hoàn tất.

Tuần này, thị trường còn được nâng đỡ bởi kết quả kinh doanh khả quan của các công ty niêm yết. Trong số các 356 công ty thuộc S&P 500 đã báo cáo kết quả quý 3 tính đến thời điểm này, có 76% báo lợi nhuận vượt dự kiến.

Tuy nhiên, lợi nhuận bình quân quý 3 của các doanh nghiệp trong S&P 500 được dự báo giảm 0,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức này đã cải thiện so với dự báo giảm 2,2% đưa ra hồi đầu tháng 10, theo dữ liệu của Refinitiv.

Cổ phiếu Exxon Mobil tăng 3% sau khi hãng dầu lửa khổng lồ này báo lãi quý 3 vượt kỳ vọng. Nhóm năng lượng tăng 2,5% và giá dầu thô cũng tăng mạnh nhờ tin tốt về đàm phán thương mại.

Cổ phiếu Qorvo, nhà cung cấp của Apple, tăng 20,23% sau khi công ty công bố kế hoạch 1 tỷ USD mua lại cổ phiếu và đưa ra dự báo tốt về doanh thu. Trong khi đó, cổ phiếu mạng xã hội Pinterest sụt hơn 17% do doanh thu quý 3 không đạt dự báo.

Phiên này, số mã cổ phiếu tăng giá trên sàn NYSE nhiều gấp 2,81 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 2,86 lần.