Tin xấu từ Apple, cổ phiếu Intel sụt mạnh nhất 2 năm

Thông tin Apple có kế hoạch dùng chip tự sản xuất cho máy tính Mac từ năm 2020 khiến giới đầu tư lo lắng về tương lai của nhà sản xuất chip Intel...

Hồng Anh

03/04/2018 18:40

Cổ phiếu nhà sản xuất chip Intel vừa có phiên sụt mạnh sau khi Bloomberg đưa tin Apple có kế hoạch chuyển sang sử dụng chip tự thiết kế cho máy tính Mac của hãng từ năm 2020.

Trong phiên giao dịch ngày 2/4, giá cổ phiếu Intel sụt hơn 9,2% - mức giảm mạnh nhất trong hơn 2 năm.

Trước đó, Bloomberg dẫn nguồn thân cận cho biết Apple sẽ thay chíp xử lý Intel đang dùng trên máy Mac bằng con chip tự sản xuất vào năm 2020 trong dự án có tên Kalamata. 

Theo nguồn tin của Bloomberg, dự án này vẫn đang trong giai đoạn đầu phát triển và nằm trong chiến lược tổng thể tạo ra một mạng lưới làm việc đồng nhất, liền mạch tất cả các thiết bị của Apple gồm máy Mac, iPhone và iPad. Dự án này đã được các lãnh đạo của Apple thông qua và sẽ được triển khai trong giai đoạn chuyển đổi gồm nhiều bước.

Sự thay đổi này sẽ là một cú sốc lớn đối với Intel bởi theo ước tính của Bloomberg, Apple đang mang lại khoảng 5% doanh thu hàng năm cho Intel. Phía Intel từ chối bình luận về các động thái tương lai của đối tác.

Với Apple, sự thay đổi này sẽ là thời khắc khẳng định của họ. Hiện tại, mọi sản phẩm iPhone, iPad, Apple Watche và Apple TV đều sử dụng các bộ vi xử lý do Apple thiết kế và dựa trên công nghệ của Arm Holding Plc cung cấp.

Việc chuyển sang sử dụng chip do chính họ sản xuất sẽ giúp Apple linh hoạt hơn trong việc tung ra các mẫu sản phẩm mới thay vì phụ thuộc vào quá trình phát triển sản phẩm của Intel, đặc biệt sau vấn đề bảo mật nghiêm trọng mà Intel cũng như các nhà sản xuất khác gặp phải thời gian qua với lỗ hổng Meltdown và Spectre.

Từ lâu, Apple đã tích cực trong việc tự phát triển chip cho các sản phẩm của mình. Hãng này đã tự thiết kế chip ARM cho iPhone, iPad và Apple Watch và thuê các bên thứ ba như TSMC và Samsung sản xuất. Apple cũng phát triển các dòng chip đồng hành cho các chức năng tùy chỉnh như chip T trên MacBook Pro 2016, 2017 và iMac Pro 2017 và chip W trên Apple Watch.

Quyết định chuyển sang dùng chip tự thiết kế trên máy Mac được đưa ra sau khi chứng kiến sự phát triển và thay đổi của các vi xử lý ARM mà Apple đã dùng trên các thiết bị iOS như Apple Watch hay Apple TV vài năm qua. Việc sử dụng chip tự sản xuất sẽ làm cho Apple trở thành nhà sản xuất máy tính lớn duy nhất sử dụng các bộ xử lý riêng.

Bloomberg cũng cho rằng thông tin Apple đang phát triển một nền tảng phần mềm mới, có tên là Marzipan, giúp các ứng dụng tận dụng tốt phương pháp điều khiển bằng cả màn hình cảm ứng, phím và chuột, mở đường cho việc đưa ứng dụng iPhone, iPad lên máy tính Mac vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, nhà phân tích Kevin Cassidy của Stifel Nicolaus & Co nhận định rằng: "Thị trường đang phản ứng thái quá với thông báo của Apple về việc sử dụng chip tự thiết kế cho các hệ thống Mac của họ vào đầu năm 2020"

Cassidy cho rằng bước đi của Apple không phải là mối đe dọa lớn đối với Intel và khuyên các nhà đầu tư mua vào cổ phiếu công ty này khi giá đang giảm mạnh. Ông ước tính Apple chỉ tạo ra 4% doanh thu của Intel vào năm ngoái và chưa tới 1% lợi nhuận. 

Nhà phân tích này cho rằng sự thay đổi của Apple sẽ là một mối lo lớn hơn chỉ khi điều này đại diện cho xu hướng chuyển sang tự thiết kế chíp của các nhà sản xuất máy tính khác.

Từ sau khi giành được thị phần từ tập đoàn Advanced Micro Devices, Intel đã thống trị thị trường sản xuất vi xử lý máy tính trong hơn một thập kỷ. Các tập đoàn công nghệ lớn như Dell Technologies, HP, Lenovo Group và Asustek Computer đều sử dụng con chip do hãng này sản xuất.