Toà án bác đơn Uber kiện Cục thuế Tp.HCM

Cùng với việc đình chỉ thụ lý vụ Uber kiện Cục thuế Tp.HCM, Toà án nhân dân Tp.HCM đưa ra quyết định gỡ bỏ biện pháp khẩn cấp yêu cầu chưa cưỡng chế tài khoản Uber B.V...

Toà án bác đơn Uber kiện Cục thuế Tp.HCM.

KIỀU LINH

04/01/2018 11:56

Tòa án Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra hai quyết định về việc đình chỉ thụ lý vụ Uber B.V kiện Cục Thuế Tp.HCM và gỡ bỏ việc áp dụng khẩn cấp liên quan đến vụ cưỡng chế truy thu thuế.

Theo ông Nguyễn Nam Bình, Phó cục trưởng Cục Thuế Tp.HCM, cơ quan này đã nhận được quyết định của Toà án Nhân dân Tp.HCM, thông báo về việc đình chỉ thụ lý vụ Uber B.V khởi khiện Cục Thuế Tp.HCM. 

Nguyên nhân được tòa án đưa ra là Uber B.V chưa nhận được ủy quyền của công ty Uber mẹ tại Hà Lan, nên chưa đủ tư cách pháp lý làm nguyên đơn khởi kiện.

Cùng với quyết định đình chỉ thụ lý vụ kiện, tòa án cũng đưa ra quyết định dỡ bỏ việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời liên quan đến yêu cầu chưa thực hiện cưỡng chế tài khoản Uber B.V.

"Sau khi nhận được thông tin của tòa án, Cục thuế Tp.HCM sẽ khởi động lại việc cưỡng chế truy thu số tiền còn lại là hơn 53 tỷ đồng mà Uber B.V chưa nộp đủ. Quan điểm của Cục Thuế là bất kể doanh nghiệp nào hoạt động kinh doanh và phát sinh thu nhập tại Việt Nam đều phải chấp hành quy định và luật pháp ở đây", ông Bình chia sẻ.

Cơ quan thuế cũng sẽ gửi văn bản yêu cầu 5 ngân hàng thương mại cổ phần lớn là Vietcombank, Eximbank, Sacombank, ACB, VietinBank thực hiện cưỡng chế tài khoản Uber B.V trong thời gian tới.

Với biện pháp cưỡng chế này, số tiền mà khách hàng trả cho Uber B.V sẽ chuyển vào tài khoản cơ quan thuế, thay vì chuyển ra nước ngoài cho Uber B.V, cho đến khi Cục Thuế Tp.HCM thu đủ số nợ hơn 53 tỷ đồng trong tổng số 66,68 tỷ đồng mà Uber bị truy thu.

Trước đó, Cục Thuế Tp.HCM đã gửi thông báo cho Uber về việc áp dụng biện pháp cưỡng chế tài khoản từ ngày 1/1/2018, để thu 53 tỷ đồng còn lại trong số 66,68 tỷ đồng tiền nợ thuế của công ty này theo quyết định truy thu thuế được Cục thuế Tp.HCM ban hành trong tháng 9/2017.

Sau đó, Công ty Uber B.V khiếu nại lên Bộ Tài Chính về quyết định truy thu thuế của Cục Thuế Tp.HCM. Thế nhưng, Bộ Tài chính bác khiếu nại vì việc truy thu của Cục Thuế Tp.HCM là đúng quy định pháp luật.

Đến gày 13/12/2017, Cục Thuế Tp.HCM đã ra tối hậu thư yêu cầu Uber trong vòng 10 ngày phải nộp 53 tỷ đồng tiền thuế còn lại. Tuy nhiên, Uber vẫn không chịu nộp.

Đến ngày 29/12/2017, Cục Thuế Tp.HCM đã nhận được quyết định của Tòa án nhân dân Tp.HCM tạm thời đình chỉ truy thu thuế và cưỡng chế tài khoản đối với Công ty Uber Việt nam.

Việc truy thu số tiền 66,68 tỷ đồng đối với Công ty Uber B.V đã kéo dài nhiều tháng qua, với nhiều diễn biến căng thẳng.