Tổng cục Hải quan trả lại "trong sạch" cho Posco Việt Nam Holdings

Sau khi xác minh, Tổng cục Hải quan cho biết 2 lô thép nhập khẩu của Posco Việt Nam Holdings đúng với mã mà doanh nghiệp này khai báo...

Trước đó, Công ty TNHH Posco Việt Nam Holdings đã tố bị Cục Hải quan Hải Phòng gây khó dễ, truy thu thuế sai đối với mặt hàng thép nhập khẩu. (Ảnh minh họa)

Duyên Duyên

06/07/2018 09:36

Tổng cục Hải quan cho biết, đơn vị này đã có văn bản thông báo kết quả xác minh gửi Công ty TNHH Posco Việt Nam Holdings và Cục Hải quan TP Hải Phòng để thực hiện.

Tổng cục Hải quan vừa chính thức lên tiếng xoay quanh vướng mắc của Công ty TNHH Posco Việt Nam Holdings mà báo chí đã phản ánh trong thời gian gần đây.

Theo đó, đơn vị này cho biết, Công ty TNHH Trung tâm gia công Hà Nội Việt Nam Posco (sau này sáp nhập với Công ty Posco VHPC trở thành Công ty Posco Việt Nam Holdings) đăng ký nhập khẩu mặt hàng thép tấm hợp kim cán nóng phẳng chưa phủ mạ tráng, mã số khai báo 7225.40.90, thuế suất nhập khẩu 0% tại Chi cục Quản lý đầu tư gia công Hải Phòng.

Theo kết quả phân tích tại Chi cục Kiểm định Hải quan 2 thì mặt hàng được xác định là thép tấm hợp kim đã qua nguyên công cán. Trên cơ sở đó, Tổng cục Hải quan đã ban hành Thông báo kết quả phân loại số 1905/TB-TCHQ ngày 23/3/2017 và số 435/TB-TCHQ ngày 20/1/2017, kết luận mặt hàng là: Thép tấm hợp kim đã qua nguyên công cán, chiều rộng lớn hơn 600mm, đã được cán nóng, chưa được mạ hoặc tráng, mã số: 7225.40.90.

Sau khi hàng hóa được thông quan, Cục Hải quan TP Hải Phòng tiến hành kiểm tra sau thông quan đối với lô hàng trên và phát hiện lô hàng trên được Posco Việt Nam Holdings bán cho Công ty thép Việt Hàn và 2 mặt hàng trên được Công ty thép Việt Hàn sử dụng để cắt ra làm phôi billet để cán thành thép xây dựng.

"Trên hợp đồng thương mại giữa hai Công ty, tại trang 1 thể hiện hai bên thỏa thuận ký kết hợp đồng mua bán phôi thép. Do đó, quan điểm của Cục Hải quan TP Hải Phòng đối với mặt hàng nhập khẩu tại 2 tờ khai nêu trên là phôi thép, mã số hàng hóa là 7224.90.00", Tổng cục Hải quan cho biết.

Tuy nhiên, để có cơ sở kết luận mã số hàng hóa, làm cơ sở để truy thu thuế tự vệ, Cục Hải quan TP Hải Phòng đã có công văn trao đổi với Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương). 

Cục Phòng vệ thương mại có văn bản trả lời theo hướng: "Việc nhập khẩu thép tấm được cắt thành phôi để sản xuất thép xây dựng có dấu hiệu lẩn tránh thuế tự vệ theo quy định của Luật quản lý ngoại thương số 05/2017/QH14 ngày 12/6/2017".

"Kết quả kiểm tra sau thông quan và ý kiến của Cục Phòng vệ thương mại đặt ra nghi vấn lẩn tránh thuế nhưng chưa đủ cơ sở để khẳng định hành vi khai báo sai của doanh nghiệp. Để có sở sở đưa ra kết luận chính xác, Tổng cục Hải quan đã tiến hành xác minh 2 lô hàng nhập khẩu nêu trên tại nước xuất khẩu. Theo kết quả xác minh tại nước xuất khẩu, 2 mặt hàng nêu trên đều là thép tấm hợp kim cán nóng, mã số 7225.40.90", đại diện Tổng cục Hải quan cho biết.

Trên cơ sở đó, Tổng cục Hải quan đã có công văn số 3834/TCHQ-TXNK ngày 29/6/2018 thông báo kết quả xác minh gửi Công ty TNHH Posco Việt Nam Holdings và Cục Hải quan TP Hải Phòng để thực hiện.

Trước đó, Công ty TNHH Posco Việt Nam Holdings đã có kiến nghị gửi Thủ tướng đề nghị Chính phủ, Bộ Tài chính can thiệp vào vụ việc doanh nghiệp này bị Cục Hải quan Hải Phòng gây khó dễ, truy thu thuế sai.

Sau đó, Văn phòng Chính phủ đã chuyển văn bản của Posco đến Bộ Tài chính, đề nghị bộ xem xét và xử lý theo quy định hiện hành, trả lời cho Posco Việt Nam Holdings.