Tổng thống Maduro chấp nhận để hàng viện trợ vào Venezuela

Lô hàng viện trợ nhân đạo đầu tiên từ tổ chức Chữ thập đỏ Quốc tế đã vào được Venezuela...

Chữ thập đỏ Quốc tế đưa lô hàng viện trợ nhân đạo đầu tiên vào Venezuela ngày 16/4 - Ảnh: Reuters.

An Huy

17/04/2019 15:38

Lô hàng viện trợ nhân đạo đầu tiên từ tổ chức Chữ thập đỏ Quốc tế nhằm giảm nhẹ ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng nghiêm trọng đối với đời sống người dân Venezuela đã vào được nước này ngày 16/4 - một đại diện của Chữ thập đỏ cho biết.

Theo hãng tin Reuters, lô viện trợ trên vào được Venezuela sau khi Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro vào tuần trước nhất trí một thỏa thuận với tổ chức Chữ thập đỏ. Trước đó, Caracas ra sức ngăn chặn việc chuyển hàng viện trợ vào nước này và cương quyết phủ nhận đánh giá rằng đang có một cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Venezuela.

"Chữ thập đỏ Quốc tế ngày hôm nay đã giao lô hàng đầu tiên hỗ trợ Venezuela, cùng với Chính phủ do tôi lãnh đạo. Lô hàng đã được tiếp nhận một cách đúng luật pháp và có trật tự, tuân thủ các quy định quốc tế", ông Maduro nói trong một bài phát biểu được phát sóng truyền hình.

Lô hàng viện trợ này bao gồm nhiều máy phát điện và trang thiết bị y tế nhằm hỗ trợ các bệnh viện ở Venezuela, nhưng được cho sẽ chỉ là "muối bỏ biển" đối với quốc gia đang chìm sâu trong khủng hoảng này. Mấy năm gần đây, có trên 3 triệu người Venezuela đã di cư ra nước ngoài để chạy trốn tình trạng siêu lạm phát và thiếu thốn nghiêm trọng các nhu yếu phẩm ở quê nhà.

Tuy nhiên, nghị sỹ đối lập Miguel Pizarro nói rằng việc Chính phủ của ông Maduro chấp nhận cho lô hàng viện trợ nhân đạo đầu tiên vào Venezuela là một diễn biến tích cực, và có thể sẽ có thêm những lô viện trợ nữa vào được nước này trong những ngày tới.

Đang khủng hoảng kinh tế, Venezuela tiếp tục lâm vào bế tắc chính trị từ tháng 1 năm nay, sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido xưng là Tổng thống lâm thời của nước này. 

Ông Guaido đã được Mỹ và hàng chục quốc gia phương Tây khác công nhận là nhà lãnh đạo chính danh của Venezuela, trong khi ông Maduro vẫn được ủng hộ bởi quân đội nước này, cũng như Trung Quốc và Nga.

Thời gian qua, ông Guaido là người đi đầu trong nỗ lực nhằm đưa hàng viện trợ quốc tế vào Venezuela, trong khi ông Maduro gọi viện trợ nhân đạo là vỏ bọc cho sự can thiệp của nước ngoài vào nền chính trị nước này.

Theo ước tính của Liên hiệp quốc, khoảng 1/4 người Venezuela đang cần hỗ trợ nhân đạo, trong đó có 1,9 triệu người suy dinh dưỡng và khoảng 300.000 người đang bị đe dọa mạng sống do thiếu thuốc men.