Tổng thống Trump viết trên Twitter về “buổi chiều không thể quên” ở Bắc Kinh

Trong dòng trạng thái Twitter đầu tiên từ Trung Quốc, ông Trump cảm ơn ông Tập về “buổi chiều không thể quên”...

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dạo chơi trong Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh, Trung Quốc, chiều ngày 8/11 - Ảnh: Reuters/SCMP.

An Huy

09/11/2017 07:36

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết dòng trạng thái Twitter (tweet) đầu tiên của ông tại Trung Quốc vào buổi tối ngày thứ Tư (8/11), cho dù mạng xã hội này bị chặn ở quốc gia đông dân nhất thế giới.

"Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania và tôi xin được bày tỏ lời cảm ơn các bạn vì một buổi chiều và buổi tối không thể quên tại Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh, Chủ tịch Tập Cận Bình và đệ nhất phu nhân Bành Lệ Viện. Chúng tôi mong chờ được gặp lại các bạn vào buổi sáng ngày mai", dòng tweet đăng lúc 10h27 tối theo giờ Bắc Kinh của ông Trump viết.

Cùng với dòng trạng thái trên, ông Trump chia sẻ một bài báo của hãng thông tấn AFP về chuyến thăm của ông tới Tử Cấm Thành trong ngày đầu tiên thăm chính thức cấp nhà nước tới Trung Quốc.

Đây là dòng tweet đầu tiên của người đứng đầu Nhà Trắng sau 10 giờ đồng hồ. Dòng tweet trước đó của ông Trump được đăng khi ông chuẩn bị rời thủ đô Seoul của Hàn Quốc để bay tới Bắc Kinh - trạm dừng chân thứ ba trong chuyến công du châu Á kéo dài 12 ngày của ông.

"Chuẩn bị rời Hàn Quốc để tới Trung Quốc. Rất mong đến lúc được gặp Chủ tịch Tập", dòng trạng thái đó viết.

Ông Trump sẽ lưu lại Trung Quốc 3 ngày trong chuyến thăm đầu tiên tới nước này trên cương vị Tổng thống Mỹ.

Twitter, với giới hạn 280 ký tự đối với mỗi dòng trạng thái, là mạng xã hội ưa thích của ông Trump. Ông chủ Nhà Trắng dùng Twitter để đăng tải mọi loại nội dung, từ công bố chính sách quốc gia cho tới bày tỏ tâm trạng cá nhân.

Hiện chưa rõ làm thế nào mà ông Trump sử dụng được Twitter ở Trung Quốc, dù một quan chức Nhà Trắng trước đó nói rằng không gì có thể ngăn được ông Trump đăng trạng thái trên Twitter.

"Tổng thống sẽ đăng lên Twitter bất kỳ điều gì ông ấy muốn đăng. Đó là cách ông ấy liên lạc trực tiếp với người dân Mỹ. Tại sao lại không chứ?" vị quan chức nói trên chuyến bay tới Bắc Kinh.

"Tôi đảm bảo rằng trên máy bay này chúng tôi mang theo thiết bị để có thể thực hiện điều đó. Nhưng đáng nói là không một mạng xã hội lớn nào của phương Tây được phép hoạt động ở Trung Quốc", vị quan chức phát biểu.

Năm nay, Trung Quốc đã thắt chặt kiểm soát mạng Internet và tuyên bố các nhà cung cấp dịch vụ vượt tường lửa VPN không được ủy quyền là bất hợp pháp.