Triều Tiên bị nghi vẫn đang sản xuất tên lửa xuyên lục địa mới

Vệ tinh do thám của Mỹ đã phát hiện thấy hoạt động đang diễn ra tại một nhà máy tên lửa của Triều Tiên...

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và các phụ tá vui mừng sau một vụ thử tên lửa thành công - Ảnh: KCNA/CNBC.

An Huy

31/07/2018 10:36

Vệ tinh do thám của Mỹ đã phát hiện thấy hoạt động đang diễn ra tại một nhà máy tên lửa của Triều Tiên, hãng tin Reuters dẫn nguồn tin là quan chức cấp cao Mỹ cho biết ngày 31/7, giữa lúc Mỹ đang thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Vị quan chức đề nghị giấu tên nói rằng đó chính là nhà máy đã sản xuất tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có khả năng vươn tới Mỹ đầu tiên của Triều Tiên.

Những bức ảnh từ vệ tinh cho thấy xe cộ di chuyển ra vào nhà máy Sanumdong. Tuy nhiên, giới chức Mỹ không thể xác định một quả tên lửa hiện đại cỡ nào có thể đang được sản xuất ở nhà máy này.

Trước đó, vào ngày thứ Hai, tờ báo Washington Post dẫn nguồn thạo tin nói rằng Triều Tiên có vẻ đang sản xuất 1-2 quả ICMB sử dụng nhiên liệu lỏng tại một nhà máy ở ngoại ô Bình Nhưỡng.

Những bằng chứng thu thập được trong tháng 7 này cho thấy Triều Tiên có thể vẫn đang có hoạt động tại các cơ sở hạt nhân và tên lửa, dù nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã cam kết với Tổng thống Donald Trump về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên trong cuộc gặp lịch sử ở Singapore hôm 12/6.

Sau cuộc gặp đó, ông Trump đã tuyên bố rằng Triều Tiên không còn là một mối đe dọa hạt nhân. Tuy nhiên, từ thượng đỉnh Mỹ-Triều đến nay, Bình Nhưỡng chưa hề đưa ra một kế hoạch phi hạt nhân hóa cụ thể nào.

Đây không phải là lần đầu tiên tình báo Mỹ đưa ra đánh giá trái ngược với sự lạc quan của ông Trump về vấn đề Triều Tiên.

Hồi cuối tháng 6, giới chức Mỹ nói với truyền thông nước này rằng các cơ quan tình báo ở Washington tin rằng Triều Tiên đã đẩy mạnh sản xuất nhiên liệu cho vũ khí hạt nhân và không hề có ý định từ bỏ hoàn toàn kho vũ khí hạt nhân của mình.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại thuộc Thượng viện Mỹ rằng Triều Tiên đang tiếp tục sản xuất nhiên liệu cho bom hạt nhân, bất chấp cam kết phi hạt nhân hóa. Nhưng ông Pompeo cũng khẳng định chính quyền Trump tiếp tục đạt bước tiến trong cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng.

Ông Joel Wit, nguyên là một nhà đàm phán của Bộ Ngoại giao Mỹ, đồng thời là nhà sáng lập dự án theo dõi Triều Tiên có tên 38 North, nói rằng sẽ là phi thực tế nếu hy vọng Triều Tiên dừng chương trình hạt nhân chừng nào còn chưa có một thỏa thuận rõ ràng được ký kết.