Triều Tiên chấp nhận đàm phán với Hàn Quốc tuần tới

Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi động thái trên của Bình Nhưỡng là một “điều tốt”...

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát vụ phóng tên lửa Hwasong-12 của nước này hôm 12/9 - Ảnh: KCNA/Reuters.

Bình Minh

05/01/2018 10:36

Triều Tiên ngày 5/1 tuyên bố chấp nhận đề xuất tổ chức một cuộc đàm phán với Hàn Quốc vào ngày 9/1 nhằm giảm căng thẳng trước thềm sự kiện Olympic mùa đông tại Hàn Quốc vào tháng 2/2018.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời phát ngôn viên Baik Tae Hyun của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, chương trình nghị sự của cuộc đàm phán sẽ bao gồm đề xuất của Triều Tiên về cử đoàn đại biểu tham dự Olympic mùa đông, cũng như quan hệ liên Triều nói chung. 

Việc chuẩn bị cho cuộc đàm phán này - cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa hai miền bán đảo Triều Tiên kể từ năm 2015 - sẽ được thực hiện thông qua thư từ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi động thái trên của Bình Nhưỡng là một "điều tốt", đồng thời nhất trí sẽ hoãn các cuộc tập trận quân sự chung của Mỹ với Hàn Quốc cho tới sau cuộc đàm phán. 

Trong một cuộc điện đàm kéo dài 30 phút, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói với người đồng cấp Mỹ rằng Seoul sẽ phối hợp với Mỹ trong cuộc đàm phán với Triều Tiên.

Trước khi Hàn-Triều nhất trí ngồi vào bàn đàm phán, căng thẳng xung quanh chương trình hạt nhân của Triều Tiên đã trở thành một mối lo lớn đối với Thế vận hội mùa đông chuẩn bị diễn ra ở Pyeongchang, thành phố cách biên giới hai miền Triều Tiên khoảng 80 km.

Việc Triều Tiên nhất trí đối thoại với Hàn Quốc làm dấy lên những hy vọng về việc hai bên sẽ đạt được những bước tiến tới đàm phán rộng hơn, dù những rào cản lớn vẫn còn đó. 

Thời gian qua, cả Triều Tiên và Mỹ vẫn tiếp tục đe dọa lẫn nhau, trong đó Bình Nhưỡng đẩy mạnh chương trình vũ khí, còn Washington tuyên bố sẽ duy trì chiến dịch gây sức ép.

Phát ngôn viên Baik cho biết Hàn Quốc hy vọng sẽ trao đổi nhiều hơn với Triều Tiên vào cuối tuần này thông qua đường dây nóng giữa hai miền mà Bình Nhưỡng nối lại trong tuần này. 

Theo ông Baik, qua đường dây nóng, hai bên sẽ thảo luận về người dẫn đầu và thành phần của đoàn đại biểu mỗi nước tham dự cuộc đàm phán vào tuần tới.