Triều Tiên lần đầu lên tiếng về kế hoạch gặp thượng đỉnh với Mỹ

Phản ứng đầu tiên của Bình Nhưỡng kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận lời mời gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un...

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: AP/SCMP.

An Huy

21/03/2018 17:39

Truyền thông nhà nước Triều Tiên nói rằng sự tin tưởng của Bình Nhưỡng chứ không phải lệnh trừng phạt của phương Tây là động lực thúc đẩy khiến nước này muốn đàm phán với Hàn Quốc và Mỹ.

Theo hãng tin BBC, bài bình luận do hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đăng tải ngày 20/3 là phản ứng đầu tiên của Bình Nhưỡng kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận lời mời gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

"Mong muốn đối thoại hòa bình của Triều Tiên là một sự biểu đạt lòng tự tin, bởi Triều Tiên đã có được tất cả những gì mình mong muốn", bài viết có đoạn. Bài viết chỉ trích những ngưới có quan điểm "diều hâu" ở Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản hoài nghi về sự chân thành và động cơ của Triều Tiên phía sau việc nước này lùi bước.

"Những thứ rác rưởi như ‘kết quả của lệnh trừng phạt và sức ép’ mà các thế lực thù địch tuyên truyền chỉ là vô nghĩa", bài báo viết, đồng thời kêu gọi các bên liên quan nên hành động "khôn ngoan".

"Chỉ có những kẻ với tư duy hẹp hòi mới tìm cách phá vỡ bầu không khí và đồn đoán này kia trong khi các bên liên quan còn chưa có dịp nghiên cứu về suy nghĩ của phía bên kia và ngồi vào bàn đàm phán".

Dù cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim Jong Un dự kiến diễn ra trước tháng 5, thời gian và địa điểm cụ thể của cuộc gặp vẫn chưa được chốt hạ. Nếu diễn ra, đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa lãnh đạo đương nhiệm của Mỹ và Triều Tiên.

Bài báo của KCNA không đề cập trực tiếp đến kế hoạch gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều, nhưng nói rằng "đề xuất hòa bình" của Bình Nhưỡng đã tạo ra "bầu không khí hòa giải" trong quan hệ với Hàn Quốc và dẫn tới "tín hiệu về sự thay đổi" trong quan hệ với Mỹ.

Kế hoạch về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều được đưa ra vào đầu tháng này. Qua phái viên Hàn Quốc, ông Kim Jong Un gửi một thông điệp đến ông Trump, nói rằng ông muốn gặp nhà lãnh đạo Mỹ và có thể sẽ từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Trump nhận lời mời gặp của ông Kim Jong Un, nhưng kể từ đó phía Triều Tiên không nói thêm bất kỳ điều gì về cuộc gặp dự kiến này.

Mặc dù vậy, việc ông Kim Jong Un đề nghị gặp ông Trump đã được xem là một bước đột phá lớn, sau khi Mỹ và Triều Tiên liên tục đe dọa lẫn nhau trong năm 2017.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người dự kiến sẽ gặp ông Kim Jong Un trong tháng 3 này, ngày 21/3 phát tín hiệu về khả năng diễn ra một cuộc gặp thượng đỉnh ba bên.

"Một cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ là một sự kiện lịch sử… Tùy theo tình hình, cuộc gặp đó có thể dẫn tới một cuộc gặp thượng đỉnh ba bên giữa Hàn Quốc, Triều Tiên và Mỹ", BBC dẫn lời ông Moon Jae-in.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc nói loạt cuộc gặp thượng đỉnh này cần nhắm tới một "giải pháp toàn diện" cho vấn đề hạt nhân và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Ông nói ông có một "mục tiêu và tầm nhìn rõ ràng" về thiết lập nền hòa bình lâu dài, thay thế cho thỏa thuận ngừng bắn giữ hai miền bán đảo sau cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Ông Moon Jae-in nói tầm nhìn của ông cũng bao gồm bình thường hóa quan hệ Mỹ-Triều, phát triển quan hệ liên Triều, và hợp tác kinh tế với sự tham gia của cả Bình Nhưỡng và Washington.