Triều Tiên tuyên bố nối lại đường dây nóng với Hàn Quốc

Đường dây nóng liên Triều sẽ được chính thức nối lại vào lúc 15h30 chiều giờ địa phương ngày thứ Tư...

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và các phụ tá - Ảnh: KCNA/Reuters.

Bình Minh

03/01/2018 16:04

Triều Tiên ngày 3/1 tuyên bố nối lại một đường dây nóng dành cho việc liên lạc giữa nước này với Hàn Quốc, nhằm tạo điều kiện cho cuộc đàm phán về khả năng Bình Nhưỡng cử đoàn tham dự Thế vận hội mùa đông sắp diễn ra ở Hàn Quốc.

Hãng tin BBC dẫn nguồn thông tấn Hàn Quốc Yonhap cho biết đường dây nóng liên Triều sẽ được chính thức nối lại vào lúc 15h30 chiều giờ địa phương ngày thứ Tư.

Động thái trên diễn ra sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hôm 1/1 tuyên bố "để ngỏ khả năng đối thoại" với Seoul và sẽ xem xét cử đoàn vận động viên tham dự Thế vận hội mùa đông ở Pyeongchang, Hàn Quốc vào thàng 2.

Lần gần đây nhất hai miền Triều Tiên tổ chức đàm phán cấp cao là vào tháng 12/2015. Năm 2016, Triều Tiên cắt đứt đường dây nóng giữa hai miền, từ chối nhận các cuộc gọi từ Hàn Quốc.

Việc nối lại đường dây nóng với Hàn Quốc được một quan chức Triều Tiên đưa ra trong một tuyên bố đọc trên kênh truyền hình quốc gia nước này. Tuyên bố nói hai nước sẽ bàn về những vấn đề xung quanh việc Triều Tiên có thể cử đoàn tham dự Thế vận hội ở Hàn Quốc.

Về phần mình, Hàn Quốc đã bày tỏ hoan nghênh sự tham gia của Triều Tiên tại kỳ Thế vận hội sắp tới. Hiện chưa chắc Triều Tiên có tham dự sự kiện này hay không, và Triều Tiên cũng chưa đáp lại lời đề xuất đàm phán mà Hàn Quốc đưa ra ngày 2/1.

Tuy nhiên, việc mở lại đường dây nóng giữa hai nước được đánh giá là một diễn biến cho thấy sự giảm thù địch giữa hai miền bán đảo Triều Tiên sau một năm căng thẳng leo thang do các vụ thử vũ khí liên tiếp của Bình Nhưỡng.

Thư ký báo chí của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói rằng việc nối lại đường dây nóng Hàn-Triều là "rất quan trọng". "Việc này tạo ra một môi trường mà ở đó việc liên lạc giữa hai nước có thể được thực hiện bất kỳ lúc nào", vị thư ký nói.

Triều Tiên hiện đang đương đầu với sức ép ngày càng lớn của cộng đồng quốc tế do chương trình phát triển vũ khí của nước này. Năm 2017, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đã ba lần thông qua nghị quyết tăng cường trừng phạt Triều Tiên.

Phản ứng trước những diễn biến mới trên bán đảo Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/3 viết trên mạng xã hội Twitter rằng lệnh trừng phạt kinh tế và sức ép từ bên ngoài đã "bắt đầu có ảnh hưởng lớn" đối với Bình Nhưỡng.

Ông Trump cũng viết rằng nút bấm hạt nhân trên bàn làm việc của ông "lớn và mạnh hơn nhiều" so với nút bấm hạt nhân của ông Kim Jong Un. Đây là tuyên bố đáp trả tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên trong bài phát biểu hôm 1/1 rằng trên bàn làm việc của ông Kim Jong Un thường trực một nút bấm hạt nhân và nút bấm này sẽ được sử dụng nếu Mỹ đe dọa tấn công Triều Tiên.