Trung Quốc chiếm 98% tổng kim ngạch xuất khẩu nhãn Việt
Phần lớn mặt hàng quả nhãn xuất khẩu của Việt Nam là sang thị trường Trung Quốc
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dẫn số liệu từ Tổng cục Hải quan cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu quả nhãn của Việt Nam đạt 124,76 triệu USD, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2017.
Mặt hàng quả nhãn xuất khẩu chủ yếu sang thị trường Trung Quốc, chiếm tới 98% tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này. Còn là xuất sang Hoa Kỳ và Đài Loan.
Theo Cục Xuất nhập khẩu, mặt hàng quả nhãn là mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam, chỉ một vài tuần tới là bước vào mùa thu hoạch nhãn, thời tiết thuận lợi nên nhãn sai quả, tỷ lệ đậu quả cao, hứa hẹn mùa vụ bội thu.
Được biết, hai tỉnh trồng nhãn lớn nhất miền Bắc là Sơn La và Hưng Yên. Theo đó, năm 2018 tỉnh Sơn La có 12.257 ha trồng nhãn và dự kiến cho thu hoạch khoảng 7.826 ha. Còn Hưng Yên có 4.340 ha trồng nhãn và dự kiến cho thu hoạch khoảng 4.340 ha.
Mặt khác, trong 5 tháng đầu năm 2018, kim ngạch xuất khẩu hầu hết các mặt hàng rau quả đều tăng so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, dẫn đầu là mặt hàng quả với kim ngạch đạt 1,29 tỷ USD, tăng 17,4% so với cùng kỳ năm 2017, đây cũng là mặt hàng chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu mặt hàng rau quả xuất khẩu của Việt Nam.
Tiếp theo là mặt hàng rau củ xuất khẩu với kim ngạch đạt 188,9 triệu USD, tăng 54%; sản phẩm chế biến xuất khẩu đạt 185,6 triệu USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2017.
Còn theo số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng rau quả của Việt Nam trong tháng 6/2018 đạt 326 triệu USD, giảm 6% so với tháng trước, nhưng tăng 20,1% so với cùng kỳ năm 2017. Trong 6 tháng đầu năm 2018, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng rau quả đạt 1,99 tỷ USD, tăng 19,3% so với cùng kỳ năm 2017.
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dự báo triển vọng xuất khẩu mặt hàng rau quả của Việt Nam sang các thị trường lớn rất khả quan, trong đó Hoa Kỳ đang có nhu cầu nhập khẩu lớn lượng trái cây các loại.
"Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, nước này đang có nhu cầu tiêu thụ rất lớn về trái cây nói riêng, quả và quả hạch ăn được nói chung. Nhu cầu tiêu thụ trái cây tươi ở Mỹ lên tới 12 triệu tấn/năm. Sản xuất trái cây tươi nội địa của nước này đáp ứng được 70% nhu cầu, 30% còn lại là trái cây tươi nhập khẩu, tương đương với khoảng 3,6 triệu tấn", đơn vị này cho biết.