Trung Quốc đóng băng 1,5 tỷ USD tài sản của các công ty cho vay ngang hàng

Mấy năm trước, do cơ chế giám sát còn lỏng lẻo, hoạt động cho vay ngang hàng phát triển bùng nổ ở Trung Quốc...

Logo của Ezubao, một công ty cho vay ngang hàng đã sụp đổ của Trung Quốc - Ảnh: STR/Forbes.

Thăng Điệp

18/02/2019 16:07

Cảnh sát Trung Quốc đã đóng băng khoảng 10 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 1,5 tỷ USD, tài sản của hơn 380 công ty cho vay ngang hàng (peer-to-peer lending) ở nước này, trong một cuộc điều tra rộng lớn về hoạt động cung cấp tài chính bất hợp pháp.

Hãng tin Bloomberg dẫn một tuyên bố ra ngày 17/2 của Bộ Công an Trung Quốc cho biết chiến dịch có tên "Săn cáo" trải rộng 16 quốc gia và vùng lãnh thổ bao gồm Thái Lan và Campuchia. Từ tháng 6 đến nay, chiến dịch này đã bắt giữ 62 nghi phạm liên quan đến các vụ gian lận trong hoạt động cho vay ngang hàng.

Tuyên bố không cho biết chi tiết hơn, nhưng nói rằng cảnh sát Trung Quốc đang nỗ lực thu hồi số tiền bị mất cho các nạn nhân.

Mấy năm trước, do cơ chế giám sát còn lỏng lẻo, hoạt động cho vay ngang hàng phát triển bùng nổ ở Trung Quốc. Gần đây, lĩnh vực này được Chính phủ Trung Quốc đưa vào diện giám sát đặc biệt trong bối cảnh Bắc Kinh siết chặt kiểm soát đối với các rủi ro tài chính.

Các biện pháp giám sát ngặt nghèo được tung ra đã làm thu hẹp thị trường cho vay ngang hàng ở Trung Quốc - lĩnh vực ghi nhận vụ lừa đảo theo mô hình kim tự tháp (Ponzi) lớn nhất từ trước đến nay ở nước này, các cuộc biểu tình ở các thành phố lớn, và không ít vụ nhà đầu tư mất trắng tiền dành dụm cả đời.

Trong thời kỳ phát triển mạnh, nhiều công ty cho vay ngang hàng ở Trung Quốc thu hút nhà đầu tư bằng cách hứa hẹn lãi suất cao dưới vỏ bọc "sáng kiến tài chính", trong khi một số khác bịa ra các dự án đầu tư và chiếm dụng tiền của nhà đầu tư - cảnh sát cho hay.

Ít nhất 100 người trong các công ty cho vay ngang hàng đã mất liên lạc hoặc "biến mất" trước khi công ty của họ sụp đổ. Một số người chạy ra nước ngoài để trốn nợ.

Theo ước tính của công ty Yingcan Group có trụ sở ở Thượng Hải, số công ty cho vay ngang hàng ở Trung Quốc đã giảm khoảng 70% trong năm nay, còn chừng 300 công ty. Yingcan dự báo sẽ chỉ có khoảng 50 công ty trong số này rốt cục có thể tồn tại.