Trung Quốc gọi chiến tranh thương mại của Mỹ là “khủng bố kinh tế”

Bình Minh

30/05/2019, 16:39

Bắc Kinh tiếp tục thể hiện quan điểm cứng rắn trong cuộc chiến thương mại căng thẳng chưa có hồi kết với Washington

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp ở Florida, Mỹ, tháng 4/2017 - Ảnh: Getty/CNBC.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp ở Florida, Mỹ, tháng 4/2017 - Ảnh: Getty/CNBC.

Kích động mâu thuẫn thương mại là "chủ nghĩa khủng bố kinh tế trần trụi", một nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc phát biểu ngày 30/5. Tuyên bố này một lần nữa thể hiện quan điểm cứng rắn của Bắc Kinh trong cuộc chiến thương mại căng thẳng chưa có hồi kết với Washington.

Theo tin từ CNBC, phát biểu trước báo giới ở Bắc Kinh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhang Hanhui nói rằng nước này phản đối việc sử dụng "những cây gậy lớn" như trừng phạt thương mại, thuế quan và chủ nghĩa bảo hộ.

"Chúng tôi phản đối chiến tranh thương mại nhưng không sợ chiến tranh thương mại. Việc kích động mâu thuẫn thương mại có chủ đích như thế này chính là chủ nghĩa khủng bố kinh tế trần trụi", ông Zhang trả lời khi được hỏi về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Vị Thứ trưởng nói thêm rằng chiến tranh thương mại gây mất mát cho tất cả. "Xung đột thương mại này sẽ có ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng đối với phát triển và phục hồi kinh tế toàn cầu", ông Zhang nói thêm.

"Chắc chắn, chúng tôi sẽ giải quyết tốt tất cả mọi thách thức bên ngoài, làm tốt công việc của mình, phát triển được nền kinh tế của mình, và tiếp tục nâng cao đời sống cho người dân", ông Zhang phát biểu. "Ngoài ra, chúng tôi có niềm tin, có quyết tâm và khả năng bảo vệ chủ quyền, an ninh, niềm tự tôn, và các lợi ích về phát triển của mình".

Từ khi đàm phán Mỹ-Trung rơi vào bế tắc sau vòng đàm phán hồi đầu tháng 5 ở Washington, Trung Quốc đã thể hiện rõ quan điểm cứng rắn, không nhượng bộ Mỹ. Không chỉ các quan chức Trung Quốc đưa ra phát biểu chỉ trích Mỹ, mà truyền thông Trung Quốc cũng liên tục đăng những bài viết phê phán Washington.

Hôm thứ Năm, một biên tập viên truyền hình quốc gia Trung Quốc và một người dẫn chương trình kênh truyền hình Mỹ Fox Business đã có cuộc tranh luận trực tiếp chưa từng có tiền lệ về xung đột thương mại Mỹ-Trung trên sóng kênh Fox.

Gần đây, Trung Quốc đã phát tín hiệu có thể sử dụng vị thế nhà cung cấp đất hiếm chính của Mỹ để làm đòn bẩy trong cuộc chiến thương mại.

Ngày thứ Năm, tờ Trung Quốc Nhật báo nói rằng "sẽ là ngây thơ nếu tin rằng Trung Quốc không có công cụ nào khác để đáp trả ngoài đất hiếm".

"Như các quan chức Trung Quốc đã nói, Trung Quốc có một ‘hộp công cụ’ đủ lớn để giải quyết bất kỳ vấn đề nào phát sinh từ căng thẳng thương mại leo thang. Và Trung Quốc sẵn sàng đáp trả bằng bất kỳ giá nào", bài xã luận có đoạn.

Tại một diễn đàn ở Bắc Kinh, ông Wang Zhaoxing, Phó chủ tịch cơ quan giám sát ngân hàng và bảo hiểm Trung Quốc, nói rằng trong 4 thập kỷ qua, cải cách kinh tế của Trung Quốc đã chứng tỏ "cởi mở mang lại tiến bộ, đóng cửa gây ra thụt lùi".

"Không thể phủ nhận rằng toàn cầu hóa kinh tế hiện nay đã vấp phải một số vấn đề và thách thức mới. Tuy nhiên, giải pháp không phải là quay trở lại với chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương", ông Zhang phát biểu.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mục tiêu tăng trưởng GDP 10% năm 2026: Giải “bài toán” để nội lực bắt kịp ngoại lực

Mục tiêu tăng trưởng GDP 10% năm 2026: Giải “bài toán” để nội lực bắt kịp ngoại lực

Xuất khẩu năm 2026: Vươn mình trong thách thức

Xuất khẩu năm 2026: Vươn mình trong thách thức

Triết lý nhân sinh trong tranh “Mã đáo thành công”

Triết lý nhân sinh trong tranh “Mã đáo thành công”

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy