Trước ngày tuyên án, gia đình ông Nguyễn Bắc Son gấp rút nộp 66 tỷ

Ngày mai 28/12, Hội đồng xét xử sẽ tiến hành tuyên án sau những ngày nghị án vừa qua ...

Ông Nguyễn Bắc Son

Bạch Huệ

27/12/2019 16:25

Luật sư Phạm Công Hùng bào chữa cho cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho biết, gia đình ông Son đã nộp 66 tỷ đồng tại cơ quan chức năng để khắc phục hậu quả của hành vi nhận hối lộ 3 triệu USD.

Ngày mai 28/12, Hội đồng xét xử phiên toà xét xử vụ án Mobifone mua cổ phần AVG sẽ tiến hành tuyên án các bị can. Trước tuyên án 1 ngày, gia đình cựu Bộ trưởng đã gấp rút nộp 66 tỷ đồng tiền mặt tại cơ quan chức năng.

Ngoài số tiền này, ông Nguyễn Bắc Son đang bị kê biên phong tỏa tài khoản tiền mặt hơn 500 triệu đồng và một căn nhà ở phố Lý Nam Đế, quận Ba Đình, Hà Nội.

Trước đó tại phiên toà với tổng hợp 2 tội danh "Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và "Nhận hối lộ", đại diện Viện kiểm sát đề nghị tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bắc Son tử hình; ông Lê Nam Trà: 23-25 năm tù, ông Trương Minh Tuấn 14-16 năm tù và ông Cao Duy Hải: 14-16 năm tù. Đối với tội danh "Đưa hối lộ", Viện kiểm sát đề nghị phạt bị cáo Phạm Nhật Vũ 3-4 năm tù.

Ngày 16/12/2019, TAND Tp. Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 14 bị cáo vụ Tổng công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của AVG.

Quá trình thực hiện dự án, các bị cáo đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh... của AVG, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của Nhà nước với số tiền hơn 6.590 tỷ đồng.

Trong đó 6.475 tỷ đồng là tiền nhà nước bị thiệt hại khi MobiFone mua AVG và 115 tỷ đồng là tiền lãi của các hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn được rút trước hạn để thanh toán cho AVG. Cáo buộc cho rằng, bị cáo Phạm Nhật Vũ đã hối lộ hơn 7 triệu USD sau khi thương vụ mua bán này thành công