Truy thu, phạt 4,1 tỷ đồng một cá nhân có thu nhập từ Facebook, Google

Cục thuế Tp.HCM ra quyết định truy thu và phạt một cá nhân 4,1 tỷ đồng vì nhận khoản tiền 41 tỷ đồng từ Google, Facebook mà chưa kê khai thuế...

Truy thu, phạt 4,1 tỷ đồng một cá nhân có thu nhập từ Facebook, Google - Ảnh minh hoạ.

KIỀU LINH

01/08/2018 14:11

Ông Nguyễn Nam Bình, Phó cục trưởng Cục Thuế Tp.HCM cho biết, cơ quan này vừa ra quyết định truy thu và phạt 4,1 tỷ đồng với một cá nhân có nguồn thu nhập 41 tỷ đồng trên mạng trong hai năm 2016 và 2017 nhưng không kê khai và nộp thuế.

Cụ thể, trước đó cá nhân này có viết một trò chơi có lượt tải rất nhiều trên kênh Youtube, Facebook, Google và đã chạy quảng cáo trên các chương trình này, được trả 41 tỷ đồng nhưng số tiền này không được kê khai và thực hiện nghĩa vụ thuế đúng quy định.

Cục Thuế Tp.HCM đã mời cá nhân này lên làm việc và đã thừa nhận hành vi chưa kê khai, thực hiện nghĩa vụ thuế. Cá nhân này cũng cam kết tự nguyện khắc phục hậu quả trong thời gian tới.

Do việc không kê khai thuế xảy ra trong thời gian dài nên cơ quan thuế phải truy thu, phạt và tính tiền chậm nộp. Tổng số tiền 4,1 tỷ đồng, trong đó gần 3 tỷ là truy thu, còn lại là tiền phạt và tiền chậm nộp. 

Ông Bình cũng cho biết, qua tra soát, cơ quan thuế phát hiện không chỉ có cá nhân, doanh nghiệp trong nước trả tiền quảng cáo cho Facebook, Google, YouTube... mà ngược lại các tổ chức này cũng trả số tiền rất lớn cho các cá nhân, doanh nghiệp trong nước. Và những khoản thu nhập này phần lớn không được kê khai, nộp thuế, hoặc nộp thuế không đầy đủ. 

Nhờ đó, ngoài phát hiện trường hợp này, cơ quan thuế đã bắt đầu phát hiện thêm được nhiều trường hợp nhận thu nhập khác của Facebook, Google... nhưng không khai thuế.

Trong đó, một cá nhân khác có hộ khẩu ở Quảng Nam cũng được các tổ chức trên chi trả số tiền tương đối lớn, ước khoảng 30 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, do cá nhân này không còn sinh sống tại địa chỉ tạm trú nên việc triệu tập làm việc gặp khó khăn. Cục Thuế Tp.HCM cũng có văn bản đề nghị Cục Thuế Quảng Nam kiểm tra và xử lý trường hợp trên.

Cục Thuế Tp.HCM sẽ phối hợp cùng nhiều ngân hàng rà soát lại toàn bộ các trường hợp nhận tiền từ nước ngoài, để kiểm soát nghĩa vụ thuế chặt chẽ hơn. Số lượng ngân hàng phối hợp tham gia sẽ được mở rộng hơn, để thực hiện triệt để. Khi ghi nhân được các trường hợp tương tự như trên, Cục Thuế Tp.HCM sẽ chuyển hồ sơ cho các Chi cục thuế quận huyện hay địa phương khác, để giải quyết.

"Thông qua hai trường hợp này, Cục thuế Tp.HCM cũng muốn gửi thông điệp đến các doanh nghiệp, cá nhân khác có các hoạt động nhận tiền từ tổ chức nước ngoài cần chủ động kê khai. Đặc biệt trong đó là các hoạt động có ngưồn thu từ sản phẩm công nghệ như viết phần mềm, ứng dụng, trò chơi… Cơ quan Thuế sẽ tích cực hơn nữa trong việc phối hợp cùng các ngân hàng để thực hiện có hiệu quả hơn", ông Nguyễn Nam Bình chia sẻ.

Liên quan đến vấn đề thu thuế của các chủ tài khoản kinh doanh trên Facebook, Cục thuế Tp.HCM thông tin ngành thuế thành phố đã phát thư mời đến 13.469 chủ tài khoản lên làm việc. Danh sách này được sàng lọc từ hệ thống công nghệ thông tin của Tổng Cục thuế và các tài khoản Facebook có hoạt động kinh doanh. 

Tuy nhiên, đến nay số lượng người trực tiếp đến cơ quan thuế làm việc vẫn chưa nhiều, cũng gây nên khó khăn cho tiến độ giải quyết.