Truyền thông nhà nước Trung Quốc lạc quan về quan hệ Trung-Mỹ

Nhận định này được đưa ra trước thềm chuyến thăm chính thức cấp nhà nước tới Bắc Kinh của Tổng thống Mỹ Donald Trump...

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp ở Florida, Mỹ, tháng 4/2017 - Ảnh: Reuters.

An Huy

08/11/2017 10:56

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 8/11 nói rằng Trung Quốc và Mỹ có những lợi ích chung nhưng mối quan hệ song phương giữa hai nước cần phải được xử lý thận trọng. Nhận định này được đưa ra trước thềm chuyến thăm chính thức cấp nhà nước tới Bắc Kinh của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo hãng tin Reuters, Triều Tiên và thương mại được dự báo sẽ là hai chủ đề chính trong chuyến thăm Trung Quốc này của ông Trump. Nhiều khả năng người đứng đầu Nhà Trắng sẽ kêu gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thêm hành động để kiềm chế chương trình vũ khí của Triều Tiên và giải quyết mức thâm hụt thương mại khổng lồ của Mỹ với nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.

Một bài bình luận của tờ Nhân dân Nhật Báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, số ra ngày thứ Tư nói rằng khi trở nên hùng mạnh, Trung Quốc sẽ không lặp lại "tư duy trò chơi có tổng bằng 0 lạc hậu" trong xử lý các mối quan hệ, mà sẽ cùng với xây dựng một mối quan hệ hợp tác, đôi bên cùng có lợi và không có xung đột.

"Trong việc thực hiện phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và bảo vệ hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc và Mỹ có lợi ích chung", bài báo viết. "Hai bên cần tôn trọng lợi ích của nhau, duy trì sự liên lạc và tham vấn chặt chẽ, và không ngừng nỗ lực nhằm thúc đẩy một giải pháp thông suốt cho vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên".

Sau khi thăm Nhật Bản và Hàn Quốc, ông Trump sẽ tới Trung Quốc vào ngày thứ Tư trong chuyến công du châu Á kéo dài 12 ngày.

Tờ Trung Quốc Nhật báo số ra ngày 8/11 có một bài xã luận nói rằng việc ông Trump không thăm khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên và việc Triều Tiên gần đây không có thêm vụ thử hạt nhân hay tên lửa nào là "một dấu hiệu khả quan cho thấy hai bên muốn tìm một giải pháp hòa bình".

Tuy nhiên, trong một động thái ngoài kế hoạch được công bố trước, ông Trump đã bất ngờ lên đường thăm DMZ vào sáng ngày 8/11. Mặc dù vậy, chuyến thăm không thể diễn ra vì thời tiết sương mù dày đặc khiến trực thăng chở ông không thể hạ cánh.

Dù không công bố chi tiết cụ thể, Trung Quốc nói sẽ dành cho ông Trump sự đón tiếp đặc biệt. Theo dự kiến, Tổng thống Mỹ sẽ thăm Tử Cấm Thành, có thể dưới sự hướng dẫn của đích thân ông Tập.

"Sự đón tiếp như vậy là hiếm gặp trong lịch sử Trung Quốc hiện đại", một bài xã luận của tờ Thời báo Hoàn cầu viết. "Nhiệt tình của Bắc Kinh phản ánh phần tích cực nhất trong thái độ đối với Mỹ của thế giới đa dạng này, và cũng phản ánh triển vọng quốc tế thực tế về sự nổi lên của Trung Quốc".