Từ dân tị nạn châu Phi thành chủ công ty trăm triệu USD tại Anh

Từ khoản vay 7.500 USD, năm 19 tuổi, Sukhpal Singh Ahluwalia đã vực dậy và biến một công ty phụ tùng ôtô sắp phá sản thành công ty trị giá trăm triệu USD, tạo ra hàng nghìn việc làm tại Anh...

Sukhpal Singh Ahluwalia - Ảnh: CNN.

Hoài Thu

17/01/2018 22:23

Sinh ra tại Uganda vào thời Đế quốc Anh đang thịnh trị, năm 1972, Sukhpal Singh Ahluwalia khi đó 15 tuổi buộc phải cùng gia đình rời quê hương tới Anh để bắt đầu cuộc sống mới tại đây.

Theo CNN, tại Anh, Ahluwalia cùng cha mẹ và hai anh trai bị dồn vào những khu kí túc xá chật chội trong thời tiết giá lạnh. Ở đây, cậu  bé Ahluwalia không hoà hợp được với trường học và tìm niềm vui trên những khu chợ nhộn nhịp trên đường phố của Anh cùng những công việc tại đây.

"Khi bạn chẳng có gì trong tay, bạn sẽ sẵn sàng cho đi tất cả những gì mình có", ông nói. "Tôi cho rằng kỹ năng và trực giác trong kinh doanh và thương mại của mình đến từ những khu chợ đó".

undefined - Ảnh 1.

Ahluwalia mua lại công ty phụ tùng ôtô Highway Autos năm 1978 - khi mới 19 tuổi - Ảnh: CNN.

Năm 1978, ở tuổi 19, Ahluwalia mua lại công ty phụ tùng ôtô sắp phá sản Highway Autos và đổi tên thành Euro Car Parts với số tiền 7.500 USD vay mượn được. Không chỉ vực dậy công ty này, Ahluwalia còn biến nó thành một gã khổng lồ trong ngành phụ tùng ôtô.

"Những ngày đầu, tôi chẳng biết gì về phụ tùng ôtô cả", Ahluwalia nói.

Tuy nhiên, ông chưa bao giờ ngừng học hỏi. Trong khi chủ trước của công ty làm việc từ 9h sáng tới 5h chiều, Ahluwalia cho biết ông làm việc từ 7h sáng mỗi ngày cho tới khi nào khách hàng hài lòng.

Nhờ đó, công ty nhanh chóng mở rộng kho bãi và mở các chi nhánh mới khắp London và cuối cùng là khắp nước Anh.

"Từ 10 nhân viên, công ty nhanh chóng tăng lên 50 rồi đến 100 người. Khi mọi thứ đi vào quỹ đạo, thì công ty phát triển hết sức êm ả", Ahluwalia nói.

Vào thời hoàng kim năm 2011, khi Euro Car Parts có 3.500 nhân viên với 89 cơ sở, Ahluwalia đã bán công ty cho hãng phụ tùng ôtô Mỹ LKQ Corporation với giá 375 triệu USD. Hiện tại, ông nằm trong hội đồng quản trị toàn cầu của LKQ – công ty có vốn hoá khoảng 13 tỷ USD.

Ahluwalia cho rằng đây là một trong những quyết định đúng đắn nhất của ông. 

"Quyết định này giúp tôi làm được rất nhiều thứ. Giờ đây tôi là nhà đầu tư của 6 - 7 công ty", ông cho biết.

Ahluwalia hiện là chủ tịch của công ty quản lý tài sản Dominvs Group chuyên lĩnh vực bất động sản - được điều hành bởi 3 con trai của ông. Doanh nhân 60 tuổi này cũng dành nhiều thời gian cho từ thiện, giúp đỡ người vô gia cư tại London và hỗ trợ giáo dục cho trẻ em nghèo tại Ấn Độ.

Ông dự định vài năm nữa sẽ chuyển tới Ấn Độ - quê hương tổ tiên của mình. "Tôi muốn quên đi quãng thời gian khó khăn và chỉ nhớ tới những lúc tươi đẹp", Ahluwalia nói.

Là một doanh nhân nhập cư thành công, hơn ai hết Ahluwalia hiểu rõ những lợi ích về kinh tế đối với một quốc gia từ nhóm người nhập cư.

"Tôi tin rằng xương sống của đất nước này là người nhập cư và chúng ta không bao giờ được quên điều đó", Ahluwalia nói.