UAE và Saudi Arabia lần đầu áp thuế VAT

UAE ước tính ngân sách sẽ tăng thêm khoảng 3,3 tỷ USD trong năm đầu tiên áp dụng chính sách thuế VAT...

1/1/2018, nhiều hàng hóa và dịch vụ tại UAE và Saudi Arabia sẽ bị áp thuế VAT 5% - Ảnh: Bloomberg.

Ngọc Trang

02/01/2018 15:53

Người dân tại Các tiểu vương quốc Ả Rập (UAE) và Saudi Arabia từ lâu được hưởng chế độ miễn thuế và trợ giá lớn từ chính phủ. Tuy nhiên, từ ngày 1/1/2018, các nước này chính thức áp dụng mức thuế VAT 5% lên hầu hết hàng hóa, dịch vụ trong bối cảnh doanh thu từ xuất khẩu dầu mỏ giảm mạnh vài năm gần đây.

Dù chính sách này có thể khiến tăng trưởng kinh tế giảm tốc, UAE ước tính ngân sách sẽ tăng thêm khoảng 3,3 tỷ USD trong năm đầu tiên áp dụng, Forbes cho biết.

Trong khi đó, Saudi Arabia mới đây công bố ngân sách dự chi cho năm 2018 là 261 tỷ USD - lớn nhất từ trước tới nay khi chính phủ dự tính tăng thu ngân sách từ việc áp VAT.

Cụ thể, từ ngày 1/1/2018, các mặt hàng như thực phẩm, quần áo, điện tử, điện, nước, gas, điện thoại, phòng khách sạn… tại các nước này đều bị áp VAT, theo The Khaleej Times. 

Một số dịch vụ vẫn tiếp tục được miễn thuế như ý tế, giáo dục và giao thông công cộng. Người mua bất động sản cũng sẽ không phải lo lắng về VAT. Dù vậy, con số 5% vẫn thấp hơn nhiều so với mức thuế VAT 20% tại một số nước châu Âu.

Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới và là nền kinh tế lớn nhất Ả Rập, đã cho dừng các dự án xây dựng lớn, giảm lương của các thành viên nội các và thay đổi chế độ lương cho công chức nhằm giải quyết thâm hụt ngân sách 97 tỷ USD năm 2017. Nước này cũng giảm đáng kể các khoản trợ giá cho dịch vụ công cộng nhằm cân bằng ngân sách vào năm 2020.

Giữa năm 2017, Saudi Arabia và UAE đã áp thuế 100% với các sản phẩm thuốc lá và nước tăng lực, 50% thuế với nước giải khát có gas. UAE cũng tăng phí đường bộ và áp thuế du lịch để tăng thu ngân sách.

Từ lâu, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã kêu gọi các nước Vùng Vịnh đa dạng hóa nguồn thu để tránh phục thuộc vào dầu mỏ và áp thuế là một trong những cách để đạt được điều đó. Hiện hơn 90% thu ngân sách của Arab Saudi vẫn đến từ ngành dầu mỏ, trong khi con số này tại UAE là khoảng 80%.

IMF cũng khuyến khích các nước ở khu vực này áp thuế thu nhập doanh nghiệp. Tuy nhiên, Saudi Arabia và UAE vẫn chưa có kế hoạch đánh thuế thu nhập cá nhân và doanh nghiệp. Các nước thuộc Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh như Bahrain, Kuwait, Oman và Qatar cũng cam kết đánh thuế VAT, nhưng một số nước đã hoãn lại ít nhất tới năm 2019.