Ươm mầm hệ sinh thái Fintech tại Việt Nam

Ngân hàng Nhà nước đánh giá cao tầm quan trọng của Fintech đối với hệ thống tài chính - ngân hàng của Việt Nam trong “kỷ nguyên số”...

Toàn cảnh buổi lễ.

Đào Hưng

13/08/2019 17:18

Sáng nay (13/8), Ngân hàng Nhà nước đã phối hợp với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Chính phủ Úc tổ chức cuộc thi "Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính - Fintech Challenge Vietnam (FCV)" năm 2019.

Cuộc thi 2019 được thiết kế với chủ đề "hỗ trợ chuyển đổi số của các tổ chức tín dụng hướng tới nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng - tài chính tại Việt Nam". Trong đó tập trung vào 3 lĩnh vực ưu tiên gồm dữ liệu lớn và phân tích dữ liệu sử dụng trí tuệ nhân tạo; tiếp cận dịch vụ tài chính; an ninh mạng.

Trên cơ sở đó, ban tổ chức cuộc thi đã đặt ra 3 vấn đề cụ thể để các công ty dự thi chuẩn bị giải pháp phù hợp gồm giải pháp giải quyết các vấn đề và thách thức từ lĩnh vực an ninh mạng; công nghệ, giải pháp trí tuệ nhân tạo (AI), phân tích dữ liệu lớn (Big data analytics) phục vụ đánh giá, chấm điểm tín dụng cho hoạt động cho vay cá nhân, các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, qua đó thu hút mở rộng khách hàng; giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận các dịch vụ ngân hàng – tài chính.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Kim Anh, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước, cho rằng, thông qua cuộc thi lần này, các công ty Fintech trong và ngoài nước tiếp tục có cơ hội được ươm mầm, phát triển các ý tưởng, giải pháp sáng tạo, đột phá và khác biệt; đồng thời thúc đẩy đổi mới, tăng cường cạnh tranh và hợp tác mạnh mẽ hơn nữa của thị trường tài chính - ngân hàng Việt Nam, qua đó thu hút vốn đầu tư để phát triển kinh doanh.

"Những trải nghiệm và kết quả thu được từ cuộc thi FCV 2019 cũng được kỳ vọng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích, qua đó góp phần giúp các nhà quản lý trong quá trình hoàn thiện khuôn khổ pháp lý tạo thuận lợi cho sự phát triển của Hệ sinh thái Fintech tại Việt Nam trong tương lai", Phó thống đốc phát biểu.

Được biết, các công ty fintech có thể nộp hồ sơ tham gia FCV 2019 đến ngày 25/9/2019. Các fintech ở giai đoạn đầu cũng như các công ty ở giai đoạn sau - đã có sản phẩm sẵn sàng - tại Việt Nam và các nước khác đều có thể tham gia ứng tuyển.

Những công ty fintech được lựa chọn sẽ có cơ hội trình bày giải pháp của mình tại Demo Day tổ chức vào ngày 7/11/2019. Một hội đồng thẩm định gồm các chuyên gia độc lập sẽ tiến hành đánh giá và trao giải thưởng bằng tiền mặt cho 03 công ty ở giai đoạn đầu và 3 công ty ở giai đoạn sau.