Venezuela trục xuất toàn bộ nhân viên ngoại giao Mỹ

Tổng thống Maduro cáo buộc Mỹ thực hiện một cuộc tấn công mạng khiến Venezuela rơi vào tình trạng mất điện toàn quốc...

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Bình Minh

13/03/2019 14:40

Chính phủ Venezuela ngày 12/3 yêu cầu các nhà ngoại giao Mỹ phải rút toàn bộ khỏi nước này trong vòng 72 giờ đồng hồ. Tuyên bố được Caracas đưa ra sau khi Tổng thống Nicolas Maduro cáo buộc Mỹ thực hiện một cuộc tấn công mạng khiến Venezuela rơi vào tình trạng mất điện toàn quốc tồi tệ chưa từng thấy trong lịch sử.

"Sự hiện diện trên đất Venezuela của những quan chức này đặt ra nguy cơ đối với hòa bình, đoàn kết và ổn định của Venezuela", tuyên bố của Chính phủ quốc gia Nam Mỹ đang chìm trong khủng hoảng có đoạn viết.

Hồi tháng 1, sau khi Mỹ tuyên bố công nhận ông Juan Guaido, thủ lĩnh phe đối lập Venezuela, là Tổng thống lâm thời của nước này, chính quyền Tổng thống Maduro đã cắt quan hệ ngoại giao với Mỹ. Sau đó, hai nước có đàm phán để giữ quan hệ ngoại giao, nhưng cuộc đàm phán đã đổ vỡ.

Đến nay, tình trạng mất điện toàn quốc của Venezuela đã kéo dài gần 1 tuần, khiến đời sống của người dân nước này vốn đã chật vật lại càng khó khăn hơn. Các bệnh viện không thể vận hành trang thiết bị chữa bệnh, thực phẩm ôi hỏng trong cái nóng nhiệt đới, và xuất khẩu dầu - nguồn thu ngoại tệ chủ chốt của Venezuela - tại cảng dầu chính đã tê liệt.

Venezuela trục xuất toàn bộ nhân viên ngoại giao Mỹ - Ảnh 1.

Mất điện kèm theo mất nước khiến nhiều người Venezuela phải ra sông, suối để tắm giặt - Ảnh: Reuters.

Cơ quan công tố Venezuela cho biết sẽ đề nghị Tòa án Tối cao nước này cho mở một cuộc điều tra nhằm xác định xem ông Guaido có tham gia vào vụ phá hoại gây mất điện toàn quốc. Trong khi đó, ông Guaido tham gia vào một loạt cuộc biểu tình quy mô nhỏ ở Caracas vào chiều ngày thứ Ba để phản đối tình trạng mất điện, đồng thời cáo buộc chính ông Maduro mới là người gây ra tình trạng này.

Điện đã được cấp lại ở nhiều khu vực của Venezuela vào ngày thứ Ba, trong đó có một số vùng của thủ đô Caracas, nhưng vẫn còn một số nơi mất điện. Xảy ra từ hôm thứ Năm tuần trước, đợt mất điện này là do một nhà máy thủy điện lớn của Venezuela gặp trục trặc.

Trong cáo buộc nhằm vào Mỹ ngày 12/3, ông Maduro nói Washington tổ chức một cuộc tấn công mạng tinh vi, phức tạp đánh vào hệ thống thủy điện của Venezuela. Ông thậm chí còn nêu đích danh Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Ông Donald Trump phải chịu trách nhiệm nhiều nhất cho vụ tấn công mạng nhằm vào hệ thống điện của Venezuela", ông Maduro nói trong một bài phát biểu từ dinh Tổng thống được phát sóng trực tiếp trên truyền hình quốc gia. "Đây là một công nghệ mà chỉ có Chính phủ Mỹ sở hữu mà thôi".

Từ trước khi Venezuela tuyên bố trục xuất hết các nhà ngoại giao Mỹ, Bộ Ngoại giao Mỹ đã tuyên bố rút số nhân viên ngoại giao còn lại khỏi Venezuela trong tuần này.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hôm thứ Ba, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói quyết định về Venezuela của Washington đã bị ảnh hưởng bởi tình hình xấu đi nhanh chóng ở Venezuela.