Vì sao Quốc hội không chọn chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế?

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trao đổi với báo chí về chuẩn bị hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ tư của Quốc hội...

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.

Nguyên Vũ

09/11/2017 14:55

Sáng 9/11, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã chủ động đến Trung tâm báo chí kỳ họp trao đổi với báo chí những thông tin về chuẩn bị hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ tư của Quốc hội.

Hầu hết những thông tin ông Phúc cung cấp đều đã được VnEconomy đăng tải trong những ngày gần đây. Như 4 nhóm vấn đề được chọn và danh sách các vị sẽ trả lời chất vấn trực tiếp.

Theo đó, nhóm vấn đề dành cho Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là việc điều hành chính sách tiền tệ đảm bảo hỗ trợ sản xuất và tăng trưởng tín dụng hợp lý. Hoạt động của các ngân hàng yếu kém đã được xử lý và giải pháp đảm bảo an toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống ngân hàng.

Với nhóm này, ông Phúc nhấn mạnh: vừa qua có một số ngân hàng được mua 0 đồng, giờ Quốc hội sẽ chất vấn xem hiệu quả đến đâu, hoạt động thế nào rồi.

Trao đổi về căn cứ để lựa chọn các nhóm vấn đề, ông Phúc cho biết tiêu chí số 1 là các vấn đề bức xúc nổi lên được nhiều cử tri và đại biểu quan tâm.

Vậy tại sao các nhóm vấn đề liên quan đến trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Y tế được nhiều đoàn đại biểu Quốc hội đề xuất nhất lại không được chọn để chất vấn tại kỳ họp này? phóng viên VnEconomy đặt câu hỏi.

Ông Phúc giải thích: Bộ trưởng Bộ Y tế vừa trả lời chất vấn ở kỳ họp thứ ba, Quốc hội đã có nghị quyết trong đó có  yêu cầu về nâng cao chất lượng khám chữa bệnh quản lý giá thuốc. Hiện ngành y tế đang triển khai tổ chức thực hiện vì thế cần thêm thời gian.

Bộ trưởng Bộ Y tế không được chọn nhưng đại biểu vẫn có thể chất vấn Thủ tướng về những vấn đề liên quan đến lĩnh vực y tế, ông Phúc nói thêm.

Nếu căn cứ vào giải thích này thì tại sao Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông cũng đã trả lời chất vấn tại phiên họp tháng 4/2017 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, kỳ này lại tiếp tục đăng đàn? VnEconomy tiếp tục đặt câu hỏi.

Phải cân nhắc hài hoà lĩnh vực kinh tế, xã hội, tư pháp, hơn nữa mức độ chất vấn ở Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội là khác nhau, ông Phúc trả lời.

Câu hỏi tiếp theo từ VnEconomy là tại sao Quốc hội dành 3 ngày (6 buổi) đề chất vấn mà kỳ nào cũng chỉ dành cho Thủ tướng chưa đến một buổi, trong khi danh sách đại biểu muốn chất vấn Thủ tướng rất dài?

Thủ tướng rất bận, như lúc này vừa họp Quốc hội vừa tham gia APEC lại vừa chuẩn bị trả lời chất vấn, rất vất vả, Tổng thư ký giải thích.